Thứ Sáu, 23/7/2021 - 23:20:29 Đường dây nóng: 096 774 2199

Sẽ ra sao nếu không bao giờ có vaccine ngừa Covid-19?

Thứ Tư, 13/05/2020 17:35:30

(BKTO) - Khi nhiều quốc gia vẫn đang tiếp tục bị phong tỏa bởi đại dịch Covid-19 và hàng tỷ người dân mất việc làm, cả thế giới đang hy vọng một bước đột phá khoa học sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch Covid-19, đó là nghiên cứu và điều chế thành công vaccine. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra khi vaccine ngừa SARS-CoV-2- virus đã lây nhiễm cho hơn 4 triệu người trên toàn cầu - sẽ không được điều chế thành công?

Remdesivir- một trong những loại thuốc đang được thử nghiệm dưới dạng điều trị Covid-19


Nếu vaccine ngừa Covid-19 không được tạo ra, nhân loại chỉ có thể chọn cách sống chung với nó.

Thay vì xóa bỏ dịch Covid-19, xã hội có thể phải học cách sống chung với nó. Các nước sẽ dần mở cửa trở lại, các biện pháp hạn chế sẽ được nới lỏng dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia và chính phủ. Khi đó, việc xét nghiệm và điều tra nguồn gốc lây nhiễm có thể trở thành một phần trong cuộc sống con người. Các phương pháp điều trị Covid-19 vẫn sẽ tiếp tục được nghiên cứu, tuy nhiên, dịch bệnh vẫn có thể bùng phát mỗi năm và số người chết trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng.

Đây là viễn cảnh mà các chính trị gia hiếm khi nhắc tới và họ luôn đưa ra ý kiến lạc quan về các thử nghiệm đang được tiến hành để tìm ra một loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế thực sự nghiêm túc nghĩ tới tình huống xấu trên, bởi trước đó chuyện tương tự đã từng xảy ra vài lần.

Tiến sĩ David Nabarro - Giáo sư y tế toàn cầu tại Đại học Hoàng gia London, đồng thời là đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Covid-19 - cho rằng: “Có một số loại virus mà chúng ta vẫn chưa có vaccine phòng ngừa. Chúng ta không thể khẳng định chắc chắn rằng sẽ có vaccine ngừa SARS-CoV-2, hoặc nếu có, liệu vaccine có hiệu quả và an toàn hay không”.

Phần lớn các chuyên gia vẫn tự tin rằng sau này vaccine ngừa dịch Covid-19 sẽ được điều chế thành công vì không giống như các bệnh như HIV/AIDS hay sốt rét, SARS-CoV-2 không biến đổi nhanh chóng.

Rất nhiều các nhà khoa học, bao gồm Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Hoa Kỳ cho rằng, vaccine ngừa SARS-CoV-2 có thể được chế tạo trong khoảng 12 đến 18 tháng tới.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Bác sỹ, Chuyên gia dịch tễ học người Anh Chris Whitty, chúng ta khó có thể chế tạo thành công vaccine trong vòng một năm. Ngay cả khi một loại vaccine được phát triển, không ai có thể khẳng định hiệu quả của nó trong việc phòng ngừa khi phát triển trong khoảng thời gian ngắn như vậy.

“Chúng ta chưa bao giờ tạo ra một loại vaccine nào chỉ trong thời gian một năm hoặc 18 tháng. Nhưng điều này không có nghĩa là không thể, nó sẽ là một điều chưa từng có. Chúng ta cần có kế hoạch A và kế hoạch B”, Tiến sĩ Peter Hotez - Trưởng khoa Y học Nhiệt đới của Đại học Y Baylor ở Houston (Mỹ) cho biết.

Khi vaccine không xuất hiện

Năm 1984, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Margaret Heckle tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Washington DC rằng, các nhà khoa học đã xác định thành công một loại virus- mà sau này được biết đến với tên gọi virus HIV và dự đoán rằng vaccine phòng ngừa sẽ có trong 2 năm.

Sau gần 4 thập kỷ, với hơn 32 triệu người đã tử vong vì virus HIV, cả thế giới vẫn đang mong chờ một loại vaccine phòng ngừa căn bệnh này.

Trong nhiều năm, chẩn đoán dương tính với căn bệnh HIV là án tử đối với nhiều người khi người bệnh phải sống những năm tháng cuối cùng của cuộc đời trong sự bỏ rơi của xã hội. Thậm chí, các bác sĩ còn tranh luận trên tạp chí y khoa rằng liệu bệnh nhân nhiễm HIV có đáng để điều trị hay không.

Các nghiên cứu để tìm ra vaccine ngừa HIV vẫn không ngừng lại vào những năm 1980. Đến năm 1997, Tổng thống Bill Clinton đã tuyên bố Mỹ sẽ điều chế ra vaccine ngừa bệnh trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, 14 năm trước, các nhà khoa học cho biết có thể họ vẫn cần khoảng 10 năm nữa.

Những khó khăn trong việc điều chế vaccine ngừa HIV bắt nguồn từ chính bản chất của loại virus này. “Bệnh cúm mùa có thể tự thay đổi từ năm này sang năm khác, để cho hệ miễn dịch của bạn trong năm trước đó không thể phòng bệnh cho năm sau, còn HIV có thể biến đổi ngay trong một lần nhiễm”, Paul Offit - bác sĩ nhi khoa và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, người đã đồng phát minh ra vaccine Rotavirus giải thích.

“Nó liên tục thay đổi trong cơ thể bệnh nhân, vậy nên cảm giác như người bệnh bị nhiễm hàng nghìn chủng HIV khác nhau. Khi nó biến đổi, virus cũng làm tê liệt hệ miễn dịch của người bệnh”, Offit trả lời CNN.

Tuy nhiên, HIV là một chủng virus rất đặc biệt và liên tục biến đổi, trong khi đó Covid-19 lại không phức tạp như vậy, nên các nhà khoa học cảm thấy lạc quan hơn khi nghiên cứu Vaccine chống Covid-19

Kế hoạch B

Nếu không tìm ra vaccine ngừa dịch Covid-19, thì chúng ta sẽ phải sống chung với virus SARS-CoV-2 trong nhiều năm. Tuy nhiên, phương pháp điều trị HIV/AIDS vẫn cung cấp một giải pháp để con người có thể sống cùng với căn bệnh chưa thể dập tắt.

“Đối với HIV, chúng tôi đã có thể biến nó thành căn bệnh mạn tính với thuốc kháng virus. Chúng tôi đã làm những gì chúng tôi luôn hy vọng làm được với bệnh ung thư. Ngày nay, virus HIV không còn là án tử đối với người nhiễm bệnh như những năm 1980”, chuyên gia Offit nói.

Sự phát triển đột phá của viên thuốc uống phòng ngừa hàng ngày (PrEP) đã bảo vệ hàng trăm nghìn người có nguy cơ nhiễm HIV khỏi căn bệnh này.

Hiện tại, các nhà khoa học vừa nghiên cứu một số phương pháp điều trị Covid-19, vừa thử nghiệm vaccine. Tuy nhiên, tất cả các thử nghiệm đều đang ở giai đoạn đầu. Các nhà khoa học cũng xem xét thử nghiệm thuốc chống Ebola, trong khi tìm hiểu phương pháp điều trị bằng huyết tương.

Hydroxychloroquine - thứ được Tổng thống Mỹ Donald Trump quảng cáo là hi vọng tiềm năng, đã được phát hiện là không có tác dụng trên các bệnh nhân bị bệnh nặng.

Cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có vaccine ngừa Covid-19?

Nếu vaccine chưa thể sản xuất, cuộc sống sẽ quay trở lại bình thường nhưng không còn giống như trước. Việc phong tỏa lâu dài sẽ gây ảnh hưởng lớn tới kinh tế và hệ thống chính trị, vậy nên chúng ta cần phải tìm ra các hướng đi khác để kiểm soát sự lây lan của virus. Các chuyên gia khuyến cáo các chính phủ nên ban hành quy định về một lối sống và tương tác mới trong một thời gian dài cho đến khi dịch Covid-19 có thể bị tiêu diệt bởi vaccine.
 

Dãn cách xã hội đang là cách duy nhất giúp hạn chế sự lây lan của virus


Về viễn cảnh sống chung với dịch Covid-19, ông Nabarro cho biết mỗi cá nhân phải tự có trách nhiệm đối với xã hội, cần tự cách ly khi có triệu chứng nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Điều này có nghĩa là những sự việc như khi bạn bị ho hoặc cảm lạnh nhẹ và vẫn tiếp tục đi làm sẽ chấm dứt. Các chuyên gia cũng dự đoán việc cho nhân viên làm việc từ xa, làm việc tại nhà có thể trở thành một tiêu chuẩn mới ở các văn phòng. Các công ty có thể thay đổi lịch làm việc của nhân viên để tránh tập trung đông người cùng một lúc.

Ông Nabarro chia sẻ: mỗi cá nhân phải có trách nhiệm với bản thân và cả xã hội, chúng ta cần phải có một “hiệp ước tập thể” để cùng nhau sinh tồn. Tuy nhiên, việc này sẽ rất khó để thực hiện ở các quốc gia kém phát triển.

Các biện pháp hạn chế có thể sẽ được áp dụng trở lại vào mùa đông. Tiến sĩ Hotez cho rằng dịch Covid-19 có thể sẽ bùng phát trở lại mỗi khi mùa đông về, cho đến khi có vaccine.

“Mặc dù cách ly xã hội hoặc tạo hàng rào miễn dịch cộng đồng có thể là cách đối phó dịch Covid-19 lâu dài, tuy nhiên đây không phải cách tốt nhất. Phương pháp hiệu quả nhất vẫn là tiêm vaccine”, Offit nói.

“Tôi nghĩ sẽ có vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 vì chúng ta có sự đầu tư, công sức và mục tiêu rõ ràng. Tuy nhiên, những đại dịch trước đây đã chứng minh rằng kết quả của cuộc nghiên cứu vaccine là không thể đoán trước được. Giống như bệnh sởi, trước khi có vaccine thì mỗi năm có từ 2 đến 3 triệu người nhiễm bệnh. Sẽ rất tuyệt vời nếu chúng ta có thể chế tạo thành công vaccine trong vòng 18 tháng, điều đó sẽ giúp làm giảm số người tử vong vì Covid-19 xuống nhiều lần".
 
AN CHI (Theo CNN)

Bình Luận