Thứ Bảy, 13/8/2022 - 7:28:15 Đường dây nóng: 096 774 2199

Quảng Nam: Đẩy nhanh việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID

Chủ Nhật, 13/06/2021 16:32:14

(BKTO) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Công văn chỉ đạo đẩy nhanh việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh BHYT. UBND tỉnh yêu cầu, sau 30/8/2021, nếu việc chậm triển khai cài đặt VssID của đơn vị sử dụng lao động làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT thì đơn vị phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Công văn nêu rõ: VssID- BHXH số là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước thực hiện việc thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay.
 

Ảnh minh họa 


Tuy nhiên, theo báo cáo của BHXH tỉnh Quảng Nam, số lượng người đăng ký cài đặt sử dụng VssID trên địa bàn tỉnh còn thấp. Tính đến ngày 31/5/2021, chỉ có hơn 58.000 người đã đăng ký giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại di động.

Để người tham gia BHXH, BHYT được hưởng những tiện ích mà ứng dụng VssID mang lại, trong đó có việc được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh, UBND tỉnh yêu cầu BHXH tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh và người có thẻ BHYT sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh BHYT. Phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đăng ký giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh áp dụng việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT thay thế thẻ BHYT giấy. Đồng thời, phối hợp với cơ quan BHXH giải quyết những vướng mắc, tháo gỡ các khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện; có biện pháp phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Các cơ quan truyền thông của tỉnh Quảng Nam chủ động phối hợp với cơ quan BHXH, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam xây dựng các chương trình tuyên truyền, khuyến khích người tham gia BHXH, BHYT cài đặt ứng dụng VssID và sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT.

Các đơn vị sử dụng lao động có biện pháp đẩy nhanh tiến độ cài đặt ứng dụng VssID, hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng này trên điện thoại để tạo điều kiện cho người lao động trong đơn vị được sử dụng những tiện ích của ứng dụng này.

Phấn đấu đến ngày 30/8/2021, tất cả công chức, viên chức, người lao động phải hoàn thành việc cài đặt VssID trên điện thoại di động. Sau thời gian này, nếu việc chậm triển khai cài đặt VssID của đơn vị sử dụng lao động làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT thì đơn vị phải chịu hoàn toàn trách nhiệm – Công văn nêu rõ.

Cùng với đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND xã, phường, thị trấn, đại lý thu BHXH, BHYT tăng cường công tác tuyên truyền, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đăng ký giao dịch điện tử cá nhân, cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID nhằm thay thế thẻ BHYT bằng giấy khi đi khám, chữa bệnh trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn./.

Đ. KHOA


 

Bình Luận