Thứ Tư, 12/8/2020 - 7:16:57 Đường dây nóng: 096 774 2199

Không để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng tăng giá thuốc trong dịp Tết

Thứ Ba, 08/01/2019 15:10:00

(BKTO) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện trực thuộc Bộ và các cơ sở xuất khẩu, nhập khẩu, sản xuất thuốc về việc đảm bảo thuốc chữa bệnh dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo đó, để đảm bảo nhu cầu thuốc chữa bệnh của nhân dân trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cũng như phục vụ phòng, chống dịch bệnh mùa Đông- Xuân, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.
 

Đảm bảo cung ứng đủ thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị trong dịp Tết - Ảnh: ST

Chú trọng đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu, phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là cúm A, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân, nhất là dịp Tết nguyên đán, lễ hội.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo các bệnh viện, các DN kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ thuốc và tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh; chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt chú ý phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành.... Đồng thời, chỉ đạo các DN kinh doanh thuốc tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24h và công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc của người bệnh trong dịp Tết.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các đơn vị phân công cán bộ chuyên trách trực 24/24h trong các ngày nghỉ Tết nguyên đán để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn. Các bệnh viện trực thuộc Bộ triển khai kế hoạch dự trữ thuốc đế đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung, xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc để đảm bảo nhu cầu, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịp tết để tăng giá thuốc.

KIM AN

Bình Luận