Thứ Sáu, 27/11/2020 - 15:15:38 Đường dây nóng: 096 774 2199

Khởi động chiến dịch K=K: Không phát hiện = Không lây truyền

Thứ Tư, 23/10/2019 11:11:44

(BKTO)- Ngày 22/10/2019, Cục Phòng, chống HIV/AIDS- Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tổ chức sự kiện khởi động cho Chiến dịch quốc gia "Không phát hiện = Không lây truyền". Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 300 đại biểu đến từ các Ban, Bộ, ngành, các tổ chức Quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các cơ sở y tế và sinh viên các trường Y tại Hà Nội.

Ảnh minh họa

Chiến dịch truyền thông K=K nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng nói chung và người nhiễm HIV nói riêng. Qua đó, giúp cộng đồng có nhìn nhận đúng đắn về căn bệnh thế kỉ: nhiễm HIV không còn là bệnh “vô phương cứu chữa” mà là một bệnh truyền nhiễm mãn tính có thể dự phòng và điều trị được.

Tại Việt Nam, thông điệp K=K đã được Cục Phòng, chống HIV/AIDS xem xét các bằng chứng khoa học và đồng ý với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), CDC Hoa Kỳ và Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS cũng như sự đồng thuận rộng rãi và ngày càng tăng trên toàn cầu về K=K.

Chiến dịch diễn ra trong khoảng thời gian 3 tháng, từ tháng 10-12/2019 với nhiều hoạt động nhằm tăng cường nhận thức về K=K trong cộng đồng những người sống chung với HIV, các nhóm nguy cơ cao bị ảnh hưởng hoặc có nguy cơ nhiễm HIV cùng các tổ chức cộng đồng, cán bộ y tế và toàn xã hội.

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã đưa ra bằng chứng: “Một người uống thuốc kháng vi rút (ARV) hàng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt được và duy trì tải lượng vi rút ở mức không phát hiện được thì không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình âm tính”. Tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/ml máu được xác đinh là ngưỡng không phát hiện. Bằng chứng khoa học này được gọi là “Không phát hiện=Không lây truyền”.

Ảnh minh họa

Đây là phát hiện quan trọng, nếu được truyền thông và quảng bá rộng rãi sẽ giúp những người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV, người được chẩn đoán nhiễm HIV sẽ sống tích cực hơn, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ hơn. Bằng chứng khoa học trên cũng giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Hiện nay, cả nước có gần 140.000 bệnh nhân đang điều trị ARV (Thuốc Antiretrovaral- thuốc điều trị dùng cho những người HIV, có tác dụng làm giảm sự phát triển của vi rút HIV và làm chậm giai đoạn HIV sang AIDS) và có thể sử dụng K=K để mở rộng độ bao phủ điều trị.

Phát biểu tại sự kiện này, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long- Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Chúng ta có thể đạt được mục tiêu 90-90-95 (90% tổng số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân, 90% số người biết được tình trạng của bản thân được điều trị kháng HIV, 95% số người được điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế, giảm nguy cơ lây truyền) và kiểm soát được dịch với K=K.

Đánh giá cao hoạt động này, bà Caryn R. McClelland- Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong các hoạt động K=K do đã sớm đưa các phát hiện này vào các chính sách và chương trình quốc gia. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được đánh giá là có tỷ lệ ức chế virus HIV thuộc hàng cao nhất thế giới.

"Chúng ta nên khuyến khích tất cả những người có nguy cơ đi xét nghiệm HIV với mục đích điều trị sớm bằng thuốc kháng virus cho những người có HIV, và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm hay còn gọi là PrEP với mục đích dự phòng cho những người âm tính với HIV. Bằng cách này, chúng ta có thể ngăn chặn sự lây truyền HIV,” bà Caryn R. McClelland nói.

Hiện nay, Chiến dịch Quốc gia K=K tập trung ở Trung ương và 11 tỉnh/ thành phố nằm trong chương trình PEPFAR (chương trình liên quan đến HIV/AIDS được Hoa Kỳ hỗ trợ và hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam) với các tài liệu truyền thông, sự kiện cộng đồng, các hoạt động truyền thông xã hội. Các Tỉnh, thành phố khác sẽ tiến hành lồng ghép thông điệp K=K trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng , chống HIV/AIDS.
 
Trên thế giới đã có sự đồng thuận rất lớn và rộng rãi về thông điệp K=K. Tính đến ngày 30/07/2019, đã có 895 tổ chức từ 98 quốc gia trên thế giới chia sẻ thông điệp K=K và thông điệp này đã được dịch sang 25 ngôn ngữ, bao gồm U=U theo tiếng Anh; N=N theo tiếng Ba Lan; B=B theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và I=I theo tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý và tiếng Bồ Đào Nha.
 
THÙY CHI (Tổng hợp)

Bình Luận