Thứ Tư, 12/8/2020 - 8:9:7 Đường dây nóng: 096 774 2199

Bệnh viện Bạch Mai lần đầu tiên cứu sống bệnh nhân sau 5 ngày ngừng tim

Thứ Hai, 25/06/2018 10:00:00

Chiều 24/6, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Khoa Hồi sức tích cực phối hợp với các thầy thuốc hơn 20 chuyên khoa trong toàn Bệnh viện đã cứu sống bệnh nhân sau 5 ngày ngừng tim.


Bệnh nhân Mai Thị L đã hồi sinh kỳ diệu sau 5 ngày ngừng tim - Ảnh: Mai Thanh


Đó là bệnh nhân Mai Thị L., 34 tuổi ở Tuyên Quang. Bệnh nhân được chẩn đoán loét dạ dày có chỉ định dùng hỗn hợp thuốc (chống vi khuẩn HP, ức chế bơm proton (PPI) và clarithromycine). Trước đó, bệnh nhân L. đã uống một liều thuốc trên sau đó thấy ngứa, khó chịu, dừng thuốc một ngày thì hết ngứa.

Đến sáng 13/5, bệnh nhân lại tiếp tục uống và có biểu hiện của dị ứng như đỏ da, phù mặt, bồn chồn, khó chịu… Bệnh nhân đã đến bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ) khám với chẩn đoán phản vệ, được xử trí với các thuốc chống dị ứng như dimedrol, adrenalin nhưng tình trạng không những không cải thiện mà còn nặng lên với biểu hiện mệt, chóng mặt và hôn mê, co giật, suy hô hấp nặng và ngừng tuần hoàn.

Sau 20 phút được cấp cứu ngừng tuần hoàn (ép tim ngoài lồng ngực), bệnh nhân có tim đập trở lại. Bệnh nhân tiếp tục được xử trí sốc phản vệ theo phác đồ mới của Bộ Y tế, đặt nội khí quản, thở máy, duy trì adrenalin... Mặc dù vậy, bệnh nhân vẫn không cải thiện được tình hình, tiếp tục ngừng tuần hoàn lần 2. Sau khi ép tim ngoài lồng ngực 15 phút tim đập trở lại.

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được đưa về Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, máy ECMO đã được kết nối với bệnh nhân trong tình trạng nhịp tim giảm từ 170 xuống 120 và 80 lần/phút và ngừng đập..., điện tâm đồ là đường thẳng, siêu âm thấy tim gần như không có hoạt động co bóp.
Tình trạng này kéo dài liên tục 5 ngày nhưng các thầy thuốc Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vẫn không bỏ cuộc. Đến ngày thứ 6, một chút hy vọng lóe lên khi tim bắt đầu hoạt động trở lại trên máy theo dõi, nhịp tăng từ 50 lên đến 90 lần/phút, siêu âm thấy tim bắt đầu co bóp tốt hơn nhưng tình trạng suy đa tạng chưa cải thiện. Bệnh nhân tiếp tục được chạy ECMO, lọc máu liên tục, thở máy, truyền các chế phẩm máu, kháng sinh, duy trì thuốc chống đông… Đến ngày thứ 12, tim có dấu hiệu hồi phục tốt hơn, ý thức tốt hơn, bệnh nhân được ngừng máy ECMO. Đến ngày thứ 20, bệnh nhân tỉnh táo, hết suy đa tạng, rút nội khí quản, thở oxy liều thấp, tập phục hồi chức năng. Ngày thứ 25, bệnh nhân đã tự đi lại được, không phải thở oxy.

Nói về ca bệnh này, GS.TS. Nguyễn Gia Bình - nguyên Trưởng Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) - khẳng định: Đối với các kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn, vai trò quan trọng nhất là chúng ta phải chẩn đoán sớm và cấp cứu kịp thời trong vòng khoảng 10-15 giây mới hy vọng cứu được não bệnh nhân. Bởi chỉ cần chậm vài chục giây thôi thì dù có cứu được tim đập trở lại nhưng não tổn thương không thể hồi phục, bệnh nhân đi vào hôn mê.

Trong trường hợp này, bệnh nhân ngừng tim tới 3 lần và mặc dù tim không hoạt động trong vòng 5 ngày nhưng nhờ kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), máu được trộn oxy để nuôi dưỡng các cơ quan, giúp tim và phổi được nghỉ ngơi và có thời gian để hồi phục.

“Đây là trường hợp mà trong suốt 40 năm trong nghề tôi mới gặp lần đầu, trên thế giới cũng chưa có trường hợp nào ngừng tim tới 5 ngày được cứu sống và hồi phục hoàn toàn - không để lại bất kỳ một khiếm khuyết nào về vận động cũng như tinh thần như bệnh nhân Mai Thị L. Thành công này đã mở ra cơ hội mới cho những trường hợp cấp cứu suy tim cấp nặng không đáp ứng với các kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn thông thường”- GS. Bình khẳng định.

MAI THANH

Bình Luận