Thứ Năm, 6/8/2020 - 22:57:30 Đường dây nóng: 096 774 2199

Ngày hội “Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh”

Thứ Hai, 25/06/2018 08:00:00

Sáng 24/6, tại Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức Ngày hội “Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh - Move for my healthy lung”, nhân kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập Bệnh viện Phổi Trung ương (24/6/1957- 24/6/2018) và nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

Ngày hội có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Y tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đại diện các Bộ, ngành, đoàn thể; các đối tác phòng chống lao; các thầy thuốc chuyên ngành lao và bệnh phổi; các tình nguyện viên và hơn 1.500 người đăng ký tham gia chạy và đi bộ.
 

Hàng nghìn người tham gia Ngày hội " Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh"  - Ảnh: Hồng Hải 


Chia sẻ về ý nghĩa của Ngày hội, PGS, TS. Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia cho biết, “Chuyển động vì lá phổi khoẻ mạnh” là sáng kiến được bắt nguồn từ sự kiện chuyển động của Đại hội đồng Y tế thế giới vào ngày 19/5/2018 tại Geneva do Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros phát động với tên gọi là “Walk the Talk” (Nói đi đôi với Làm).

Ý tưởng cũng bắt nguồn từ việc vận động để có sức khỏe, có thể là chạy, nếu không chạy thì đi bộ, nếu không đi thì chỉ là cử động, miễn sao là chuyển động. Về Việt Nam, chúng tôi đặt tên cho sự kiện này là “Ngày hội chuyển động vì lá phổi khoẻ mạnh”.

“Lá phổi khoẻ mạnh để cung cấp đầy đủ ô-xy cho cơ thể, phổi có khỏe thì các cơ quan khác mới khỏe. Muốn phổi khỏe thì chúng ta phải chuyển động. Chuyển động để các cơ hô hấp được rèn luyện và phổi có thể cung cấp tối đa ô-xy cho cơ thể trong những điều kiện gắng sức. Chuyển động để nở phổi và khỏe phổi. Phổi khỏe để không bị hen, bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và đặc biệt không bị lao”- PGS, TS. Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh.

Tại Ngày hội “Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh”, Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia cũng mong muốn các cấp, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các DN và cộng đồng cùng chung tay ủng hộ “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao-PASTB”. Đây là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc. Mục tiêu cơ bản của Quỹ là hỗ trợ kinh phí mua Thẻ Bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao.

HỒNG HẢI
 

Bình Luận