Thứ Ba, 4/8/2020 - 6:50:51 Đường dây nóng: 096 774 2199

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2018 sẽ có 50 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự

Thứ Sáu, 24/08/2018 15:22:49

(BKTO) - Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (HANIFF 2018) lần thứ V sẽ được tổ chức với quy mô hoành tráng, song vẫn đảm bảo yêu cầu tiết kiệm - đây là thông tin được đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) cung cấp tại buổi họp báo giới thiệu HANIFF 2018 lần thứ V, diễn ra chiều 23/8. Liên hoan phim do Bộ VH-TT&DL phối hợp cùng UBND TP Hà Nội chỉ đạo; Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao TP. Hà Nội và các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện.

HANIFF 2018 dự kiến có sự tham gia của gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có nhiều quốc gia có nền điện ảnh phát triển như: Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Ba Lan, Bỉ, Nga, Pháp, Thụy Điển, Mỹ…
 

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên chủ trì buổi họp báo -  Ảnh: Nguyễn Lộc


Với chủ đề “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, HANIFF 2018 tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam ra khu vực và thế giới; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp. HANIFF 2018 vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. Liên hoan phim phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, khách mời vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Theo bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, nét mới của HANIFF 2018 là tuyển chọn các bộ phim chưa từng dự thi tại các LHP quốc tế trong khu vực châu Á. Một điểm mới khác nữa, LHP năm nay sẽ lựa chọn nhiều hơn phim Việt Nam tham dự các chương trình, hạng mục tại LHP. Chương trình phim mới của điện ảnh Việt Nam giới thiệu những bộ phim truyện tiêu biểu, đa dạng về phong cách, đề tài từ sau HANIFF  lần thứ IV (từ tháng 11/2016 đến nay).

Đặc biệt, công chúng khán giả sẽ được thưởng thức miễn phí nhiều bộ phim nổi tiếng tham dự liên hoan. Nhiều bộ phim truyện mới sản xuất của Điện ảnh Việt Nam cũng sẽ được trình chiếu phục vụ khán giả. Đây là những bộ phim có ít nhiều dấu ấn trong những năm trở lại đây, được khán giả yêu thích.
 

HANIFF 2018 sẽ diễn ra từ ngày 27/10 đến 31/10 tại TP. Hà Nội


Trong khuôn khổ HANIFF còn diễn ra nhiều hoạt động, như: Trại sáng tác tài năng trẻ HANIFF 2018; Chợ dự án phim; Triển lãm: “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam” và một số hội thảo: “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan”, “Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran"... HANIFF 2018 sẽ diễn ra từ ngày 27/10 đến ngày 31/10 tại TP. Hà Nội.

Thông tin với báo chí, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên cho biết, HANIFF 2018 sẽ được tổ chức với quy mô hoành tráng, ấn tượng hơn các kỳ liên hoan phim trước song vẫn đảm bảo tinh thần tiết kiệm, không lãng phí.
 
Trả lời phóng viên Báo Kiểm toán về nguồn kinh phí để tổ chức HANIFF 2018, bà Ngô Phương Lan cho biết, kinh phí dành cho sự kiện chưa được tiết lộ, tuy nhiên, giống như các kỳ liên hoan trước, kinh phí sẽ được huy động từ nhiều nguồn, trong đó, NSNN sẽ đảm bảo 50%, còn lại là nguồn vốn xã hội hóa. Nguồn vốn hỗ trợ ngoài ngân sách có thể sẽ lớn hơn, ngoài ra, HANIFF 2018 còn có sự phối hợp, chia sẻ từ TP. Hà Nội.
 
NGUYỄN LỘC

 

Bình Luận