Thứ Hai, 27/6/2022 - 12:11:01 Đường dây nóng: 096 774 2199

ĐT U23 Việt Nam bước vào buổi tập đầu tiên trong đợt tập huấn tại UAE

Thứ Năm, 26/05/2022 20:59:44

(BKTO)- Tối ngày 25/5, ĐT U23 Việt Nam đã bước vào buổi tập đầu tiên trong đợt tập huấn tại UAE, chuẩn bị tham dự VCK U23 châu Á 2022.

Các cầu thủ tập trung hòa nhập với lối chơi mới
 

U23 Việt Nam rèn luyện theo yêu cầu của tân HLV Gong Oh Kyun - Nguồn:VFF


Nhằm giúp các cầu thủ làm quen với khung giờ thi đấu tại VCK U23 châu Á 2022, HLV Gong Oh-kyun đã tiến hành buổi tập của đội bắt đầu từ 19h00 giờ địa phương (22h00 giờ Việt Nam). Thời điểm này, thời tiết tại UAE cũng rất dễ chịu, cộng thêm điều kiện sân bãi lý tưởng nên đã mang đến tinh thần hứng khởi cho toàn đội.

Tân HLV trưởng Gong Oh-kyun cũng nắm bắt rất nhanh tâm lý của các cầu thủ trẻ. Ngoài việc cho phép các học trò tự do nghỉ ngơi lấy lại thể trạng sau cuộc hành trình dài, ông cũng cố gắng tạo ra bầu không khí thoải mái trên sân tập khi khuyến khích các cầu thủ mang theo loa bluetooth để mở các bản nhạc sôi động trong phần khởi động. Do lực lượng của ĐT U23 Việt Nam có một nửa quân số là các cầu thủ vừa thi đấu tại SEA Games 31 nên HLV Gong Oh-kyun đã chia buổi tập làm 2 phần.

Ở nội dung tập luyện đầu tiên, ông cùng với cộng sự tập trung giáo án giúp nhóm các cầu thủ SEA Games 31 bắt nhịp với cách vận hành của sơ đồ chiến thuật và lối chơi mà ông đang xây dựng cho ĐT U23 Việt Nam trong thời gian vừa qua. Nhóm các cầu thủ này đều là những cầu thủ dạn dày kinh nghiệm “thực chiến” nên cũng không gặp nhiều khó khăn để nắm bắt ý tưởng của tân HLV trưởng người Hàn Quốc. Tuy vậy, để tránh sự quá tải, HLV Gong Oh-kyun cũng chỉ cho các cầu thủ vừa thi đấu tại SEA Games 31 vận động với cường độ vừa phải và nghỉ sớm để ngâm đá hồi phục. Các cầu thủ còn lại tiếp tục ôn luyện các bài di chuyển chiến thuật và phối hợp nhóm.

Có thể nhận thấy, lối chơi mà tân HLV trưởng Gong Oh-kyun đang áp dụng cho ĐT U23 Việt Nam đòi hỏi các cầu thủ phải có khả năng triển khai bóng rất nhanh và liên tục di chuyển với tốc độ cao. Bên cạnh việc thị phạm cho các học trò, ông cũng yêu cầu các trợ lý phối hợp đốc thúc toàn đội nỗ lực cao nhất để hoàn thành các yêu cầu đặt ra.

Trả lời phỏng vấn trước buổi tập, tiền đạo Trần Danh Trung cho biết, mặt dù khá mệt mỏi sau chuyến bay dài, nhưng nhờ được thoải mái nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống rất tốt nên toàn đội đã nhanh chóng hồi phục thể trạng. “LĐBĐVN đã tạo những điều kiện thuận lợi cho toàn đội tập huấn tại UAE. Chúng tôi sẽ nỗ lực để có sự chuẩn bị tốt cho VCK U23 châu Á. Thời gian vừa qua tại Hà Nội, chúng tôi cũng đã hòa nhập được với lối chơi mới mà thầy Gong Oh-kyun áp dụng cho đội. Tôi hi vọng các bạn vừa trở về từ SEA Games 31 cũng sẽ có sự bắt nhịp nhanh với ý tưởng của thầy”, Danh Trung chia sẻ.

Khi được hỏi về mục tiêu của ĐT U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2022, Danh Trung nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng chơi tốt trong từng đấu và cố gắng đi xa nhất có thể. Bản thân tôi cũng sẽ nỗ lực hết mình để giúp đội chiến thắng”. Theo kế hoạch, đội sẽ có thêm 2 buổi tập nữa tại sân của CLB Dubai Police trước khi bước vào bài test quan trọng thông qua trận đấu giao hữu với U23 UAE, hiện cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2022. 

Phép thử cho những mục tiêu phía trước
 

Các cầu thủ thi đấu tại SEA Games 31 được vận động với cường độ vừa phải trong buổi tập đầu tiên - Nguồn: VFF


Thành công với chiếc HCV SEA Games 31 đã đem đến nhiều kỳ vọng cho U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2022. Nhưng đây là sân chơi có chất lượng chuyên môn cao hơn hẳn, trong lúc lực lượng của U23 Việt Nam có chất lượng chuyên môn không cao hơn so với đội quân vừa dự SEA Games. Có thể thấy, 3 cầu thủ quá tuổi gồm Hoàng Đức, Hùng Dũng và Tiến Linh chính là “linh hồn” dẫn dắt U23 Việt Nam đến với chức vô địch. Khi “linh hồn” không còn, U23 Việt Nam chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hơn nữa, "tân" HLV trưởng của U23 Việt Nam ông Gong Oh-kyun dù đã có thời gian theo dõi các cầu thủ nhưng đó chỉ là khoảng thời gian ngắn, không thể đủ để ông hiểu đến “chân tơ kẽ tóc” của lối sống, văn hóa, sinh hoạt, năng lực chuyên môn… nên đòi hỏi ngay lập tức đem đến thành công cùng U23 Việt Nam là rất khó.

Nhưng nhìn vào độ tuổi của lực lượng cầu thủ cũng như những giải trẻ ở phía trước thì xem ra, U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á 2022 cũng là cách để chuẩn bị cho Asiad 2022 và SEA Games 32. Asiad 2022 lẽ ra được tổ chức vào tháng 9 tới ở Trung Quốc nhưng do dịch bệnh nên bị hoãn lại. Tuy vậy, nhiều khả năng sân chơi này sẽ được lên lịch để tổ chức vào năm sau. Trong lúc đó, SEA Games 32 sẽ diễn ra tại Campuchia đúng vào tầm này năm sau. Không ai khác, chính những cầu thủ của lực lượng hiện tại, bao gồm đại đa số các cầu thủ sinh từ năm 2000 đến 2022, sẽ là thành phần chính để tham dự 2 giải đấu trên.

Tại Asiad 2018, Olympic Việt Nam với thành phần chủ yếu các cầu thủ ở độ tuổi U23 đã giành vé vào tứ kết và chỉ chịu thua Hàn Quốc với tỷ số 1-3. Nhìn lại thành tích ấy để thấy, bóng đá Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp tục ghi lại được dấu ấn ở sân chơi của châu lục này. Một khi Olympic Việt Nam từng đi tiến bán kết ở Asiad 2018 thì không có lý do gì để chúng ta không tiếp tục đặt mục tiêu tiến sâu ở Asiad 2022.

U23 Việt Nam đang là nhà ĐKVĐ, thậm chí vừa giành 2 HCV SEA Games liên tiếp, nên không có lý do gì để không đặt mục tiêu phải bảo vệ thành quả đó tại SEA Games 32 được tổ chức ở Campuchia, nơi vốn được dự báo không khác gì “sân nhà” khi lực lượng CĐV người Việt đến cổ vũ hứa hẹn sẽ rất đông do dễ dàng trong việc đi lại.

Nhìn vào lịch thi đấu ấy thì có thể thấy, U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á 2022 còn là bước chuẩn bị cho 2 giải đấu sắp tới. Việc những cầu thủ trụ cột tại SEA Games 31 không tiếp tục trong thành phần hiện tại mở ra cơ hội cho các cầu thủ ít có cơ hội ra sân như Duy Cương, Quang Nho, Hai Long… hoặc không góp mặt (ở SEA Games 31) như Thanh Nhân, Văn Khang, Danh Trung… có cơ hội để ra sân và khẳng định bản thân.

Không ai khác, những cầu thủ này được kỳ vọng sẽ là trụ cột của U23 Việt Nam trong chiếc dịch bảo vệ HCV ở SEA Games 32 cũng như mục tiêu tiến sâu ở Asiad 2022. Và VCK U23 châu Á 2022 cũng là cơ hội để tân HLV Gong Oh-kyun đặt nền móng, tạo niềm tin để củng cố thêm cho tham vọng ở những sân chơi trẻ nhưng rất quan trọng vào năm tới.
 
NAM SƠN (Tổng hợp)
 

Bình Luận