Chủ Nhật, 24/01/2021 - 15:6:52 Đường dây nóng: 096 774 2199

Việt Nam nỗ lực phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

Thứ Sáu, 05/06/2020 19:29:11

(BKTO) - Với việc chuyển đổi trọng tâm ưu tiên cũng như đưa ra nhiều sáng kiến quan trọng, Việt Nam đã và đang thể hiện tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

Quang cảnh Hội nghị


Thông tin trên được các diễn giả đặc biệt nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn Tuyên truyền về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 05/6, tại Hà Nội.

Phổ biến Chuyên đề: “Phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Tổng Thư ký Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020 - cho biết, Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 từ năm 2019. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Việt Nam đã gặp nhiều thách thức khi thực hiện vai trò này.  Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 14/02/2020, Việt Nam kịp thời ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó với dịch Covid-19. Việt Nam đã chuyển trọng tâm ưu tiên sang tập trung hợp tác phòng, chống dịch bệnh; điều chỉnh chương trình, kế hoạch hoạt động của cả năm; chủ động thay đổi hình thức các cuộc họp từ trực tiếp sang trực tuyến; hỗ trợ trang thiết bị y tế, kit xét nghiệm cho tất cả các nước ASEAN cũng như các đối tác lớn, đặc biệt là từng bước xây dựng kế hoạch tổng thể để phục hồi ASEAN thời hậu Covid-19. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhận định, tuy Covid-19 gây nhiều khó khăn, thách thức cho Năm Chủ tịch ASEAN nhưng trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn phát huy tốt vai trò Chủ tịch và có những bước đi đúng hướng, dựa trên chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, giúp đẩy mạnh đoàn kết và thống nhất khối, duy trì môi trường hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Đại diện Bộ Công Thương cũng đã trình bày Chuyên đề: “Sáng kiến và giải pháp phục hồi kinh tế ASEAN trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 và bối cảnh dịch Covid-19”. Theo đó, Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 đã có 13 sáng kiến ưu tiên phát triển kinh tế như: xây dựng Chỉ số Hội nhập số ASEAN; chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng tương lai bền vững; thiết lập hệ thống thông tin thống kê đồng bộ và thống nhất về phát triển bền vững của ASEAN; xây dựng lộ trình, giải pháp nhằm tiếp cận, thúc đẩy sản xuất thông minh; thông qua Bộ nguyên tắc hướng dẫn thực thi (IPG) của khung chính sách thanh toán ASEAN…

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã thông tin về hợp tác ASEAN trong trụ cột văn hóa - xã hội chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao lần thứ 36, 37.

Tại Hội nghị, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí đã gửi đến các diễn giả nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề như: Biển Đông, định hướng phát triển du lịch, kinh tế và vai trò của phụ nữ trong ASEAN…

Tin và ảnh: THÀNH ĐỨC
 

Bình Luận