Chủ Nhật, 3/7/2022 - 6:27:23 Đường dây nóng: 096 774 2199

Tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do Covid-19

Thứ Năm, 23/12/2021 08:45:00

(BKTO) - Trước tình hình số ca mắc Covid-19 tại các tỉnh, thành phố gia tăng, ngày 22/12, Bộ Y tế có Công điện 2146/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do Covid-19.

Khắc phục bất cập trong tổ chức, quản lý, điều hành thu dung, điều trị người bệnh Covid-19

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát khả năng đáp ứng của các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác điều trị các tuyến. Cung ứng và bảo đảm đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân; bảo đảm oxy từ tuyến cơ sở đến bệnh viện các tầng 1, 2, 3.

Đồng thời, tiếp tục đầu tư nguồn lực để mở rộng, tăng cường năng lực hồi sức tích cực theo Đề án số 3616/QĐ-BYT ngày 29/7/2021. Huy động các cơ sở y tế của nhà nước và tư nhân tham gia điều trị Covid-19 và thực hiện mục tiêu kép: vừa triển khai khám, chữa bệnh thông thường, vừa tham gia điều trị, hồi sức tích cực Covid-19.
 

Bộ Y tế đề nghị các địa phương khắc phục bất cập, nâng cao khả năng đáp ứng của các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế


Các địa phương cũng cần rà soát, rút kinh nghiệm và khắc phục bất cập trong việc tổ chức, quản lý, điều hành thu dung, điều trị người bệnh Covid-19, trong đó có việc thực hiện các chỉ đạo của Trung ương.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ việc "Phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị" theo Quyết định số 5525/QĐ-BYT ngày 01/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế ngay từ trạm y tế, tổ Covid cộng đồng đến các cơ sở thu dung, điều trị.

Trạm y tế lập danh sách các trường hợp F0 tại nhà và phân chia theo các nhóm nguy cơ để quản lý; theo dõi chặt chỉ số SpO2 để đánh giá trường hợp tăng nặng và chuyển tuyến kịp thời. Các cơ sở thu dung, điều trị phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện, đồng thời đánh giá mức độ lâm sàng, tiến triển của bệnh để phân luồng vào các khoa, buồng bệnh phù hợp, thuận tiện cho theo dõi, chăm sóc, điều trị.

Hạn chế tối đa việc nhân viên y tế trực quá 8 tiếng 1 ngày

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai mạnh mẽ, toàn diện "Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ" bằng các biện pháp như: rà soát các đối tượng chưa được tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt chú trọng các đối tượng nguy cơ cao và rất cao (người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch..) để tiêm đầy đủ vắc xin ngay cho đủ liều và phòng chống lây nhiễm cho đối tượng nguy cơ.

Cập nhật và áp dụng các hướng dẫn điều trị; tăng cường theo dõi tình trạng người bệnh để tiên lượng sớm, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tăng nặng. Đồng thời, quan tâm cung cấp dinh dưỡng, nước uống... đầy đủ cho người bệnh; tăng cường kết nối, hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa. Sở Y tế và các bệnh viện tầng 3 điều phối hoạt động chuyển tuyến giữa các cơ sở điều trị; chỉ đạo, tư vấn, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới.

“Các địa phương bố trí mỗi bệnh viện điều trị Covid-19 có ít nhất "2 tầng điều trị" để thuận tiện trong điều trị và chuyển tầng nội viện. Tuyệt đối tránh tình trạng chuyển tầng khi quá muộn. Củng cố hệ thống cấp cứu, vận chuyển người bệnh từ cộng đồng đến  bệnh viện và giữa các bệnh viện"- Công điện nêu rõ.

Tại Công điện, Bộ Y tế đề nghị các địa phương xây dựng lại kế hoạch nhân lực, ca kíp, hạn chế tối đa việc nhân viên y tế trực quá 8 tiếng 1 ngày. Cùng với đó, địa phương tiếp tục huy động sự tham gia của cộng đồng và mạng lưới các tình nguyện viên, “Thầy thuốc đồng hành”, tổ chức thiện nguyện, người có tâm huyết, người bệnh Covid-19 đã bình phục, y tế tư nhân, chính quyền cơ sở, tổ dân phố... cùng tham gia vào tư vấn, điều trị, chăm sóc, quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà. Khi cần thiết huy động người nhà, đội ngũ tình nguyện vào chăm sóc, theo dõi người bệnh tại các cơ sở điều trị.

Đặc biệt, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương quan tâm xây dựng bổ sung các chính sách, chế độ, các hình thức động viên cụ thể bằng tài chính và phi tài chính với đội ngũ nhân viên y tế và mạng lưới tham gia tư vấn, điều trị, chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2.../.

Đ. KHOA

Bình Luận