Thứ Tư, 27/10/2021 - 00:28:17 Đường dây nóng: 096 774 2199

Thứ trưởng Bộ Y tế: Hoàn thành việc lập kế hoạch chi tiết tiêm vắc xin Covid-19 trước ngày 10/9

Thứ Tư, 08/09/2021 13:10:00

(BKTO) - Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 với 4 địa phương: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An và Bình Dương diễn ra mới đây.

Tỷ lệ tiêm mới đạt khoảng 65%

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, đến nay Bộ Y tế đã phân bổ 30 đợt vắc xin Covid-19 với tổng số 32,8 triệu liều cho các địa phương, đơn vị. Riêng TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An và Bình Dương được phân bổ gần 15 triệu liều, chiếm 45% vắc xin trên cả nước.

Đến nay, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Long An đã được cấp số lượng vắc xin đủ để bao phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên; riêng Đồng Nai đã cấp đủ 80% để tiêm cho mũi 1.
 

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến - Ảnh: Tiến Minh


Đến ngày 05/9, 4 địa phương trên đã tiếp nhận gần 13,8 triệu liều vắc xin và đã tiêm hơn 9 triệu liều (đạt khoảng 65%).

Cụ thể, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được hơn 6,1 triệu liều vắc xin (trong đó 5,8 triệu người đã tiêm mũi 1, số còn lại tiêm đủ 2 mũi). Tỷ lệ sử dụng vắc xin đạt 69,1% so với số đã tiếp nhận và đạt 67,2% so với số được phân bổ.

Đồng Nai đã tiêm gần 826.000 liều trên tổng số gần 1,8 triệu liều được phân bổ (thực nhận gần 1,5 triệu liều), tỷ lệ sử dụng đạt 56,5% so với số đã tiếp nhận và 45,9% so với số được phân bổ.

Long An đã tiêm 917.000 liều trong tổng số hơn 1,6 triệu liều được phân bổ (thực nhận hơn 1,3 triệu). Tỷ lệ sử dụng đạt 69% so với số đã tiếp nhận và 55,5% so với số được phân bổ, trong đó 100% người dân thuộc “vùng đỏ” đã được tiêm vắc xin.

Bình Dương đã tiêm hơn 1 triệu liều vắc xin, tỷ lệ sử dụng đạt 52,3% so với số đã tiếp nhận và 45,6% so với số được phân bổ.

Đề cập đến nguyên nhân tỷ lệ sử dụng vắc xin tại các tỉnh, thành phố này còn thấp, đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho rằng, điều này một phần do lượng vắc xin của các địa phương tiếp nhận lớn. Quyết định phân bổ vắc xin gần đây nhất mới được ban hành hôm 30/8, trong một tuần qua, các địa phương đã tăng tốc tiếp nhận và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Đơn cử tại Bình Dương, Giám đốc Sở Y tế cho biết, 2 ngày tới đây sẽ hoàn tất tiêm số 750.000 liều vắc xin Sinopharm mới tiếp nhận cách đây vài ngày. Sau đó, tỉnh sẽ tiêm hết 300.000 liều AstraZeneca và Pfizer. Bình Dương ưu tiên tiêm mũi 1 cho người dân, phấn đấu đến ngày 10/9, 100% dân số trên 18 tuổi ở tỉnh được tiêm vắc xin. 

Nguyên nhân khác dẫn đến tỷ lệ sử dụng vắc xin thấp, đó là để đảm bảo vắc xin đủ để tiêm mũi 2 cho người dân, các tỉnh, thành phố cũng lưu kho hoặc chưa tiếp nhận hết lượng vắc xin phân bổ. Do đó, tỷ lệ vắc xin đã được sử dụng trên tổng vắc xin tiếp nhận/phân bổ bị kéo giảm.

Cần kế hoạch tiêm chủng chi tiết phù hợp tại từng địa bàn

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thẳng thắn chỉ ra hạn chế, các địa phương có kế hoạch tổng thể nhưng lại chưa có kế hoạch tiêm chủng chi tiết theo từng quận, huyện; vấn đề báo cáo, nhập dữ liệu chưa kịp thời, chưa tính toán đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế nên số liệu thực tế đã tiêm và số cập nhật lên hệ thống bị chênh. Đây là nguyên nhân khiến việc đánh giá kết quả sử dụng vắc xin ở những địa phương này còn thấp so với yêu cầu.

Thực tế, qua quá trình báo cáo, kiểm điểm, tổng số vắc xin đã tiêm ở 4 địa phương này nâng lên hơn 9,8 triệu liều, cao hơn gần 1 triệu liều so với con số cập nhật dữ liệu lên Bộ Y tế, đạt 72% số vắc xin đã tiếp nhận.
 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị - Ảnh: Tiến Minh


Theo dự kiến, trong tháng 9 và quý IV/2021, lượng vắc xin về nhiều, đặc biệt với các loại vắc xin như AstraZeneca, Pfizer và Sinopharm. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An và Bình Dương nghiêm túc thực hiện Công điện 1102-CĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ; cần quán triệt nguyên tắc “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm nhanh nhất” theo tinh thần vắc xin về phải tiêm ngay, không chậm trễ, không chờ đợi, không lựa chọn vắc xin, có vắc xin nào tiêm ngay loại đó.

Đặc biệt, các địa phương cần có kế hoạch chi tiết về tiêm chủng vì sau ngày 15/9, mỗi quận, huyện sẽ áp dụng các hình thức giãn cách xã hội khác. Khi đó, mỗi địa bàn cần hình thức tổ chức tiêm chủng khác nhau.

“Cần phải có kế hoạch chi tiết để có sự chỉ đạo thống nhất, sẵn sàng thực hiện khi vắc xin về thêm. Tôi đề nghị kế hoạch chi tiết này phải hoàn thành trước ngày 10/9” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý và đề nghị trong kế hoạch này cần tính toán việc tiêm vắc xin cho phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên.

Về ý kiến tiêm vắc xin cho người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đánh giá để hướng dẫn cụ thể. Trước mắt, việc tiêm vắc xin vẫn thực hiện theo Quyết định 3802/QĐ-BYT, trong đó người đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng./.

Đ. KHOA

Bình Luận