Thứ Bảy, 8/10/2022 - 4:22:18 Đường dây nóng: 096 774 2199

Tạo “luồng xanh” để ngành du lịch phục hồi và phát triển

Thứ Bảy, 12/03/2022 18:15:00

(BKTO) - Ngành du lịch đã trải qua một thời gian dài bị “đóng băng” do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước làn sóng mở cửa toàn cầu, Việt Nam cần tạo “luồng xanh” bằng những chính sách thông thoáng, thuận lợi, để ngành du lịch có thể đón bắt cơ hội phục hồi và phát triển.

Đây là chủ đề được tập trung trao đổi, thảo luận tại Diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh, Chuyên đề I: “Mở cửa du lịch linh hoạt - An toàn - Hiệu quả”, do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì phối hợp với Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức vào ngày 11/03.
 

Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp


Ngành du lịch đang có những tín hiệu phục hồi

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Trần Thị Lan Anh - Tổng Thư ký VCCI cho biết, trong hơn 2 năm qua, do tác động của đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam đã phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có. Thị trường du lịch và các hoạt động du lịch bị đứt gãy, đình trệ, đã kéo giảm xu hướng tăng trưởng của ngành du lịch trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trước làn sóng mở cửa trên toàn thế giới, thời điểm này chính là cơ hội lớn để ngành du lịch đón đầu nhu cầu du lịch toàn cầu để phục hồi.

Cũng theo bà Lan Anh, Việt Nam đang có nhiều cơ hội để kỳ vọng ngành du lịch có thể phát triển sôi động trở lại sau một thời gian dài “đóng băng”.

Cụ thể, theo dữ liệu phân tích của Google Destination Insights (công cụ theo dõi về xu hướng du lịch) cho thấy, từ đầu tháng 01/2022 đến nay, lượng người nước ngoài tìm kiếm thông tin về chuyến bay đến Việt Nam luôn duy trì ở mức rất cao, đơn cử tại thời điểm ngày 21/01 lượng tìm kiếm tăng tới 425%, thời điểm ngày 03/02 lượng tìm kiếm tăng 374% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khách quốc tế từ các quốc gia phát triển gồm Hoa Kỳ, Australia, Nga, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ấn Độ, Anh, Canada có lượng tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam nhiều nhất.

Đặc biệt, hiện Việt Nam là 1 trong 10 nước có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cao nhất thế giới, là một trong những cơ sở quan trọng để Việt Nam có thể thực hiện mở cửa trở lại hoạt động hàng không quốc tế trong gần 1 tháng qua và sắp tới là mở cửa đón khách du lịch nước ngoài.

Chia sẻ thêm thông tin, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, sau một thời gian thực hiện phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để phát triển kinh tế - xã hội, từ cuối năm 2021, hoạt động du lịch đã có chuyển biến tích cực và tiếp tục tạo được đà tăng trưởng ngay trong những tháng đầu năm 2022.
 

Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp


Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách du lịch nội địa đạt khoảng 17,6 triệu lượt khách. Cùng với đó, chương trình thí điểm đón khách quốc tế triển khai từ tháng 11/2021 đến cuối tháng 02/2022 đã thu hút khoảng hơn 10.000 lượt khách.

Ông Nguyễn Trùng Khánh cũng cho rằng, việc Chính phủ cho phép mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ ngày 15/03 tới là điều kiện tốt để ngành du lịch triển khai các hoạt động, nhanh chóng phục hồi. Do đó, nếu không chớp thời cơ này, du lịch Việt Nam sẽ mất đi tính cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Cần những chính sách thông thoáng để kích cầu du lịch

Bày tỏ vui mừng trước việc Việt Nam sắp mở cửa hoạt động đón khách du lịch quốc tế, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng ngành du lịch phục hồi, phát triển sẽ kéo theo sự phục hồi của nhiều ngành kinh tế, dịch vụ khác như: vận tải, hàng không, dịch vụ ăn uống, dịch vụ lưu trú… 

Tuy nhiên, theo ông Bình, để mở cửa du lịch quốc tế, hiện có 2 vấn đề cần sớm tháo gỡ. Trước hết là về việc cấp thị thực nhập cảnh (visa), ông Bình cho biết, trước năm 2020, Việt Nam đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia và vùng lãnh thổ. Song từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, Chính phủ đã có Nghị quyết ngừng thực hiện cơ chế miễn visa này. Do đó, hiện nay, khi mở cửa du lịch trở lại thì cần cho phép áp dụng lại chính sách miễn visa với khách nhập cảnh như thời điểm trước năm 2020, để nâng cao năng lực cạnh tranh về điểm đến của Việt Nam.

Hai là về vấn đề cách ly y tế đối với khách nhập cảnh, theo ông Bình, muốn mở cửa du lịch quốc tế thì các quy định về cách ly y tế đối với khách nhập cảnh cũng không nên quá cứng nhắc, tất nhiên điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ “mở toang” tất cả, mà vẫn phải kiểm soát được rủi ro, có các biện pháp dự phòng đồng bộ để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Chia sẻ về vấn đề trên, từ góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh - Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel cho biết, các nước trong khu vực đều đang gấp rút để mở cửa nhằm tăng khả năng cạnh tranh trong việc thu hút khách du lịch. Do đó, nếu Việt Nam tiếp tục “thắt chặt” một số quy định sẽ bỏ lỡ cơ hội vàng trong quá trình thúc đẩy phục hồi ngành du lịch, cũng như nền kinh kế nói chung.

Theo đó, bà Khanh kiến nghị, các cơ quan chức năng nên xây dựng quy định đối với khách nhập cảnh theo hướng, khách du lịch cần thực hiện xét nghiệm Covid-19 (có thể bằng hình thức xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh) trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Sau khi nhập cảnh, khách di chuyển về nơi lưu trú và tiếp tục xét nghiệm nhanh, không được rời khỏi nơi lưu trú trong vòng 24 giờ; sau đó, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì khách du lịch được đi du lịch bình thường. “Nếu quy định như vậy, Vietravel nói riêng và các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam nói chung sẽ có cơ hội đón nhiều đoàn khách quốc tế trong thời gian tới” - bà Khanh nhấn mạnh.

Từ góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết, toàn ngành du lịch đã sẵn sàng và đang chuẩn bị hoàn tất các điều kiện để đảm bảo tốt nhất cho việc mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/03.

Cũng theo ông Khánh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan chuẩn bị rốt ráo để đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho các địa phương, doanh nghiệp, trên cơ sở đó, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp du lịch kết nối lại các thị trường và khai thác được các nguồn khách quốc tế quay trở lại Việt Nam./.
DIỆU THIỆN
 

Bình Luận