Chủ Nhật, 14/8/2022 - 5:30:52 Đường dây nóng: 096 774 2199

Tăng thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày

Thứ Tư, 05/05/2021 21:40:00

(BKTO) - Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khi trả lời câu hỏi của các nhà báo về thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19 tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021 vừa diễn ra chiều tối nay (05/5), tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời tại Họp báo - Ảnh: VGP


Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, mới đây, Việt Nam đã ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, gồm 2 nhân viên y tế, 8 người bệnh và 4 người nhà. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo đóng cửa Bệnh viện, đồng thời ra lệnh cách ly Bệnh viện từ hôm nay đến ngày 19/5.

“Trước diễn diễn phức tạp của dịch, sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia, nhất là khi virus có nhiều biến chủng mới, Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định tăng thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày, kể từ hôm nay” - Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh.

Theo ông Thuấn, ngay từ ngày đầu có dịch, chúng ta nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Chúng ta cũng từng được nghe nhiều câu nói thấm vào lòng người, như “chống dịch như chống giặc”. Thứ trưởng cũng dẫn câu nói của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong cuộc họp ngày 01/5: “Đừng để một người lơ là làm cho cả xã hội vất vả”.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, có rất nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng đã chỉ đạo thủ trưởng các Bộ, ngành, địa phương chủ động cập nhật tình hình trong nước và thế giới, rà soát, thực hiện nghiêm các giải pháp chống dịch, không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch. Với cá nhân, phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. Các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tăng cường kiểm tra, giám sát việc cách ly bắt buộc tại các cơ sở cách ly.

Trước câu hỏi của nhà báo về việc có tiếp tục cho các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hay không, Thứ trưởng Thuấn khẳng định, về chủ trương, chúng ta không cấm song vấn đề quan trọng là phải đúng người và thực sự hiệu quả về công việc và công tác phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu kích hoạt lại tổ công tác liên ngành gồm 5 Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Y tế, Công an, Giao thông vận tải cân nhắc, xem xét từng trường hợp cụ thể, bên cạnh hiệu quả phải bảo đảm an toàn.

Liên quan đến vấn đề “hộ chiếu vaccine”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai. Đây vẫn là vấn đề đang được nhiều nước nghiên cứu, thảo luận. Nhiều ý kiến cho rằng, “hộ chiếu vaccine” có thể được sử dụng chỉ khi miễn dịch chủ động trong cộng đồng đạt được nhờ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, chưa đủ bằng chứng về hiệu quả phòng ngừa của vaccine đối với các biến chủng của SARS-CoV-2.

Ông Thuấn cho biết thêm, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét, quyết định thời điểm phù hợp với quan điểm an toàn cho người dân được đặt lên hàng đầu, bởi các loại vaccine không có loại nào đạt hiệu quả 100%. Mặt khác, “hộ chiếu vaccine” chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm chủng. Do đó, khi áp dụng “hộ chiếu vaccine”, chúng ta phải lưu ý, xem xét và có những thông tin hết sức đầy đủ để  đảm bảo hiệu quả và an toàn.

“Trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh việc tiêm chủng vaccine, chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Thực hiện tốt những biện pháp này là chúng ta đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh” - Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh./.
 
HỒNG NHUNG

Bình Luận