Thứ Bảy, 25/6/2022 - 11:52:45 Đường dây nóng: 096 774 2199

Rút ngắn khoảng cách mũi tiêm vắc xin Covid-19 nhắc lại sau liều cơ bản còn 3 tháng

Thứ Bảy, 18/12/2021 11:38:57

(BKTO) - Ngày 17/12, Bộ Y tế có Công văn số 10722/BYT-DP về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Cục Y tế (Bộ Công an) và Bộ Quốc phòng. Công văn này thay cho Công văn số 10225/BYT-DP ban hành ngày 01/12.

Theo hướng dẫn mới, khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại được rút ngắn xuống 3 tháng thay vì 6 tháng như hướng dẫn cũ.

Theo đó, để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Đối với những địa phương đã đạt độ bao phủ vắc xin, cần rà soát kỹ càng, tiêm vét để bảo đảm tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều.

Bộ Y tế cũng đưa ra hướng dẫn đối với liều tiêm bổ sung và liều tiêm nhắc lại. Cụ thể, liều cơ bản là liều vắc xin tiêm theo liệu trình quy định của nhà sản xuất. Việt Nam đang tiêm chủ yếu là các loại vắc xin liệu trình hai liều (thường gọi là mũi một, mũi hai), mỗi liều tiêm cách nhau 3-6 tuần tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Có thể tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại sau 3 tháng tiêm liều cơ bản. Ảnh minh họa: TTXVN


Liều bổ sung là liều tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng. Liều nhắc lại, còn gọi là liều tăng cường, tiêm ít nhất 3 tháng (trước đây trong Công văn số 10225/BYT-DP là 6 tháng) sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Theo hướng dẫn, Bộ Y tế cho phép tiêm liều bổ sung cho người đã tiêm đủ liều cơ bản có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như: người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng...; người đã tiêm đủ liều vắc xin cơ bản của hãng Sinopharm hoặc Sputnik V. Loại vắc xin tiêm bổ sung cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA.

Bộ Y tế lưu ý, đối với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Đối với tiêm liều nhắc lại, theo Bộ Y tế, đối tượng được tiêm liều nhắc lại là người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế. Họ sẽ được tiêm một mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA.

Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc tơ vi rút (vắc xin AstraZeneca).

Theo Bộ Y tế, các địa phương quyết định nhóm tiêm phù hợp thực tế, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021, căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc xin.

Đối với những người đã mắc Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.
Đ. KHOA


 

Bình Luận