Thứ Năm, 28/01/2021 - 9:55:11 Đường dây nóng: 096 774 2199

Nguồn cung tăng mạnh, Nhà máy lọc dầu tính phương án dừng hoạt động

Thứ Sáu, 03/04/2020 14:45:00

(BKTO) - Nếu nguồn cung xăng dầu tiếp tục dư thừa, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể phải dừng hoạt động, lãnh đạo Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh sản xuất và kinh doanh xăng dầu đang là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nặng nề bởi tác động của dịch bệnh Covid-19. Giá dầu thế giới sụt giảm mạnh, nguồn cung trong nước tăng cao, trong khi tiêu thụ lại rất thấp.

Nguồn cung và tiêu thụ biến thiên theo tỷ lệ nghịch

Tính từ đầu tháng 2 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhu cầu đi lại, vận tải tại Việt Nam giảm mạnh, kéo theo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm khoảng 30% - 40% so với cùng kỳ các năm.
 

Tiêu thụ xăng dầu trong nước sụt giảm mạnh do tác động của dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa) - Nguồn: BSR
 

Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà máy lọc dầu (NMLD) cũng như các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc.

Đứng trước tình thế như vậy, NMLD Dung Quất và NMLD Nghi Sơn đều phải giảm công suất để đảm bảo an toàn cho vận hành. Các đơn vị nhập khẩu xăng dầu cũng phải giảm sản lượng hoặc ngưng nhập khẩu để phù hợp với tình hình thị trường hiện nay.

 
Trong quý I/2020, tổng sản lượng sản xuất xăng dầu của NMLD Dung Quất và NMLD Nghi Sơn vào khoảng 3 triệu tấn, đáp ứng gần 100% nhu cầu xăng dầu nội địa. 
Tuy nhiên, theo số liệu công bố của Tổng cục Hải quan thì tổng lượng nhập khẩu xăng dầu trong 2 tháng đầu và nửa đầu tháng 3/2020 đã hơn 1,63 triệu tấn, chiếm hơn 35% lượng cung xăng dầu nội địa.

Như vậy, trong quý I, lượng cung nội địa vượt nhu cầu khoảng 35%, tương ứng với khối lượng nhập khẩu của các đơn vị đầu mối. Điều này gây áp lực rất lớn đến tồn kho xăng dầu tại hai NMLD và các đơn vị nhập khẩu, đặc biệt là mặt hàng xăng và Jet-A1.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, tại một số thời điểm, tồn kho xăng ở NMLD Dung Quất lên tới trên 90% và buộc Công ty phải gửi hàng đến các kho chứa khác nhằm đảm bảo cho Nhà máy vận hành an toàn. Điều này dẫn đến phát sinh tăng chi phí, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cần giải pháp chính sách hỗ trợ

Ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, trong đó thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn quốc.

Như vậy nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm trong tháng 4 và khó khăn tiếp tục đè trên vai những nhà máy lọc dầu và các đơn vị kinh doanh phân phối xăng dầu.
 

Quang cảnh Nhà máy lọc dầu (Ảnh minh họa). Nguồn: BSR
 

Lãnh đạo Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn cho biết, Công ty đang xem xét phương án, nếu nguồn cung tiếp tục dư thừa thì sẽ dừng vận hành Nhà máy một thời gian cho tới khi thị trường hồi phục.

Thực tế hiện nay cho thấy, hai NMLD trong nước không thể cân bằng được thị trường nếu không có sự chung tay hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Công Thương và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu. Để cung không vượt quá cầu, một mặt các NMLD trong nước cần giảm công suất đến mức có thể để giảm lượng hàng xuất bán.

Nhưng đồng thời, các cơ quan quản lý, bằng các cơ chế chính sách, cần hạn chế tối đa hoặc tạm ngưng nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong giai đoạn chưa kiểm soát được dịch bệnh Covid-19. Có như thế, cung ứng sản phẩm xăng dầu trong nước mới giảm về mức an toàn, hai NMLD và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu mới yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, các cơ quản lý nhà nước cũng cần tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường, tăng cường các giải pháp phòng chống gian lận thương mại và bán phá giá xăng dầu…

Với tình hình giá dầu sụt giảm rất nghiêm trọng hơn 1 tháng qua, cũng như dự báo trong thời gian đến, thiệt hại đối với các NMLD và các đơn vị phân phối xăng dầu là rất lớn.

Để có thể duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh, các đơn vị sản xuất, kinh doanh xăng dầu cũng cần được các cơ quan chức năng hỗ trợ về các giải pháp tài chính như hỗ trợ giải ngân các khoản vay ưu đãi không tính lãi suất, miễn, giảm, giãn các loại thuế… theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Có như vậy mới giúp các NMLD và các đơn vị kinh doanh xăng dầu vượt qua khó khăn, khủng hoảng hiện nay; sớm ổn định, khôi phục và phát triển sản xuất.

QUỲNH ANH

Bình Luận