Thứ Năm, 28/01/2021 - 23:01:26 Đường dây nóng: 096 774 2199

Điểm tựa phục hồi và phát triển kinh tế

Thứ Ba, 24/11/2020 20:15:00

(BKTO) - Đây là chủ đề của Diễn đàn Kinh tế 2021 do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp - Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều 24-11, tại Hà Nội.

Diễn đàn nhằm tập trung phân tích, dự báo xu hướng kinh tế năm 2021, đồng thời, đưa ra các khuyến nghị nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh, giúp các doanh nghiệp hoạch định chính sách, chiến lược trong kinh doanh năm 2021 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nền kinh tế thế giới và trong nước bị ảnh hưởng rất nặng nề, các tổ chức quốc tế có uy tín đều đồng loạt hạ mức tăng trưởng dự báo và bức tranh kinh tế thế giới ngày càng trở nên bi quan hơn. Tuy vậy, theo Báo cáo Cập nhật triển vọng và phát triển châu Á 2020 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 2,8% trong năm 2020 giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 và dự kiến sẽ tăng 6,3% trong năm 2021.
 
Quang cảnh diễn đàn.
 
Đáng chú ý, báo cáo đánh giá Việt Nam đang thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn hầu hết các nền kinh tế tương tự khác; triển vọng của nền kinh tế trong trung và dài hạn vẫn tích cực. Việt Nam có triển vọng được hưởng lợi từ các xu hướng thương mại, đầu tư và sản xuất toàn cầu hiện nay.

Theo Chủ tịch VCCI, trong bối cảnh ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu thì "bếp lửa" của nền kinh tế Việt Nam vẫn sáng đèn. Cụ thể, ba chân kiềng của nền kinh tế vẫn giữ vững. Ba chân kiềng đó gồm: Đổi mới thể chế mạnh mẽ; hội nhập vẫn đang thúc đẩy và chuyển đổi số đang được thực thi mạnh mẽ. Đây là ba chân kiềng trong bếp lửa của nền kinh tế Việt Nam, là động lực tăng trưởng. Đảng và Chính phủ đã có nhiều chủ trương quyết liệt, kịp thời, các gói hỗ trợ kinh tế, an sinh xã hội đã bước đầu phát huy tác dụng.

Nhận định những biện pháp đã được triển khai kịp thời và bao phủ, nhưng theo ông Vũ Tiến Lộc, cần tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tài khóa, tín dụng; nỗ lực khơi thông thị trường, cải cách thể chế, cắt giảm thủ tục hành chính để tạo động lực lớn nhất cho sự phát triển...

Tại diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung quan trọng như: Đại dịch Covid-19: Ứng phó và tái cấu trúc doanh nghiệp; xu hướng kinh doanh sau đại dịch-những cơ hội và hướng đi mới; thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ để Việt Nam đón bắt các xu thế chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu…

* Cũng trong chiều 24-11, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Lễ Công bố và trao giải Chương trình bình chọn các tác phẩm báo chí viết về doanh nhân-doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ VIII - năm 2020. Chương trình bình chọn đã góp một góc nhìn mới mẻ, mang tới cho cộng đồng xã hội một cái nhìn sâu sắc về tầng lớp doanh nhân; là cơ hội để vinh danh những doanh nhân tiêu biểu, những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế của đất nước. Đây cũng là nơi những cây bút xuất sắc được tỏa sáng; là nơi tìm kiếm những nhân vật đã, đang và sẽ tạo nên dấu ấn của thời kỳ xây dựng, phát triển đất nước.
 
Trao giải cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc tham dự chương trình. 
 
Chỉ tính riêng trong năm 2020, Ban tổ chức đã nhận được hơn 300 tác phẩm của các cơ quan báo chí gửi về tham gia. Trong suốt 8 năm thực hiện, Ban tổ chức đã nhận được hơn 4.000 bài viết từ khắp các cơ quan báo chí trên cả nước với những đóng góp tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.
Theo qdnd.vn

Bình Luận