Thứ Ba, 27/10/2020 - 10:8:46 Đường dây nóng: 096 774 2199

Chưa xem xét việc miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Thứ Sáu, 18/09/2020 21:45:00

(BKTO) - Sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều nay (18/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc Phiên họp 48 và hoàn thành khối lượng lớn công việc. Trong đó, UBTVQH đã cho ý kiến đối với 5 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và nhiều nội dung quan trọng trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 sắp tới.

Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: quochoi.vn


Trước khi bế mạc, UBTVQH đã cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong năm 2020.

Theo Tờ trình của Chính phủ, mục đích ban hành Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng nước phục hồi sản xuất, kinh doanh sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020. Theo đó, nếu Dự thảo Nghị quyết được thông qua sẽ làm giảm thu NSNN khoảng 1,4 nghìn tỷ đồng.

Thẩm tra nội dung này, Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách nêu rõ, năm 2020 là năm nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã có các chủ trương, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, việc trình Quốc hội ban hành chính sách miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong năm 2020 chưa đảm bảo có đầy đủ căn cứ để ban hành chính sách.

Cụ thể, các DN khó khăn đã được hỗ trợ về Thuế Thu nhập DN theo Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm Thuế Thu nhập DN phải nộp của năm 2020 đối với DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác. Người dân gặp khó khăn do đại dịch cũng đã được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh Thuế Thu nhập cá nhân.

“Chính sách miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước cũng là chính sách hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng nước phục vụ sản xuất, kinh doanh. Do đó, về đối tượng hỗ trợ đã có phần trùng lặp với các chính sách trước đó của Đảng và Nhà nước”- Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Nguyễn Đức Hải cho biết.

Cũng theo cơ quan thẩm tra, việc đề nghị miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước cho cả 3 nhóm đối tượng được quy định tại khoản 1 Điều 65 Luật Tài nguyên nước là quá rộng, dàn trải. Trong khi đó, Tờ trình cũng như Báo cáo đánh giá tác động của Chính phủ không có số liệu cho thấy sự khó khăn trong sản xuất; tăng, giảm sản lượng sản xuất của các đối tượng, cũng như sự thua lỗ trong kết quả hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên nước trong đại dịch Covid 19 và không làm rõ số dự kiến nộp NSNN từ các đối tượng sử dụng tài nguyên nước trong năm 2020.

Có ý kiến cho rằng, trên thực tế các lĩnh vực sản xuất điện, nước sạch... là các đơn vị khai thác nguồn tài nguyên nước lớn nhất, không chịu ảnh hưởng và thiệt hại nhiều của đại dịch Covid – 19; việc sản xuất kinh doanh vẫn có lãi do các đơn vị sản xuất điện (nhà máy thủy điện), cấp nước (nhà máy cấp nước) không do Nhà nước định giá hoặc quyết định giá bán, trong khi nhu cầu sử dụng điện, nước trong thời gian dịch bệnh không giảm nhiều và đây là các hàng hóa thiết yếu sử dụng tài nguyên quốc gia cần được sử dụng tiết kiệm, tránh lãng phí.

Do vậy, việc miễn thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước sẽ không thực sự tác động đến người dân mà chủ yếu có thể hỗ trợ cho các DN đang làm ăn, kinh doanh có lãi.
 

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải trình bày báo cáo thẩm tra tại phiên họp- Ảnh: quochoi.vn


Mặt khác, nguồn thu từ cấp quyền khai thác tài nguyên nước là nguồn thu quan trọng, có liên quan đến công tác bảo vệ rừng, an ninh nguồn nước, có ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của một số địa phương miền núi đang nhận trợ cấp của ngân sách T.Ư. Ngoài ra, thời gian áp dụng quá ngắn và phải xử lý tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đã nộp trong năm 2020 và khấu trừ vào số thu năm 2021.

Vì vậy, Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho rằng, để bảo đảm có căn cứ trình Quốc hội xem xét, quyết định chính sách miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong năm 2020, Chính phủ cần báo cáo cụ thể về số thu nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, tình hình sản xuất kinh doanh của từng nhóm đối tượng, theo đó phân định các đối tượng thực sự khó khăn cần được hỗ trợ nhằm đảm bảo chính sách hỗ trợ của Nhà nước đúng đối tượng, không dàn trải và tránh trục lợi chính sách.

Đồng tình với quan điểm của Ủy ban Tài chính - Ngân sách, UBTVQH cũng đề nghị Chính phủ cân nhắc, tính toán ban hành chính sách cho phù hợp và cho rằng trong bối cảnh hiện nay chưa nên ban hành Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước. Do đó, UBTVQH nhất trí chưa trình Quốc hội xem xét miễn khoản tiền này.
 
Đ. KHOA

Bình Luận