Thứ Hai, 26/9/2022 - 10:40:18 Đường dây nóng: 096 774 2199

Chính phủ luôn chia sẻ, lắng nghe và hỗ trợ tối đa Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Bảy, 17/07/2021 14:15:00

(BKTO) - Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn chia sẻ, lắng nghe và hỗ trợ tối đa TP. HCM trong công tác phòng, chống dịch. TP. HCM sớm kiểm soát được dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội (KTXH) với quyết tâm cao nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát bệnh viện dã chiến tại khu tái định cư phường An Khánh, TP. Thủ Đức. TP. HCM. Ảnh: VGP


Trong Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ nhận định: Việc triển khai thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố từ ngày 09/7/2021 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg là một quyết định đúng đắn, cần thiết.

Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thành phố tiếp tục ưu tiên thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các Bộ, ngành, địa phương trong vùng thường xuyên đánh giá thực tiễn, chỉ rõ những hạn chế, bất cập, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và bài học kinh nghiệm để tập trung khắc phục.

Thành phố tập trung toàn lực ưu tiên cho công tác phòng, chống, kiềm chế, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, sớm kiểm soát được dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH với quyết tâm cao nhất, triển khai thực hiện hiệu quả nhất để sớm đưa cuộc sống của nhân dân và các hoạt động KTXH trở lại bình thường, đáp ứng sự tin tưởng và mong chờ của cả nước.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TP. HCM rà soát, đánh giá toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch vừa qua để tiếp tục kiên trì các giải pháp đúng hướng, hiệu quả; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Tập trung tổ chức thực hiện tốt chiến dịch tiêm vaccine trên địa bàn Thành phố; kịp thời rút kinh nghiệm để làm tốt hơn, phấn đấu từ nay đến cuối tháng 7 tiêm khoảng 2 triệu liều vaccine trên địa bàn.

Công tác xét nghiệm, sàng lọc các ca nhiễm cần được đẩy nhanh hơn và bảo đảm an toàn, hiệu quả; vừa làm vừa rút kinh nghiệm để làm tốt hơn.

Khẩn trương xác định ổ dịch mới để khoanh vùng, cách ly, dập dịch, thực hiện giãn cách và cập nhật bản đồ COVID-19; Thành phố đã phát động phong trào thi đua xanh hóa bản đồ COVID-19, đề nghị Thành phố vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng kịp thời, triển khai nhân rộng đến cơ sở những cách làm hay, mô hình tốt, hiệu quả.

Tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời cho các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 và sản xuất kinh doanh có hiệu quả; đồng thời phê bình, kiểm điểm, rút kinh nghiệm những trường hợp làm chưa tốt; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm quy định trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thành phố chủ động chuẩn bị phương án đối phó với tình hình dịch bệnh ở mức cao hơn, thường xuyên phân tích, đánh giá, cập nhật tình hình.

Thực hiện tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ để hỗ trợ ngay cho người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh. Chăm lo, động viên đời sống vật chất, tinh thần cho các lực lượng tuyến đầu tham gia trực tiếp chống dịch như cán bộ y tế, công an, quân đội, tình nguyện viên….

Tinh thần chung là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn chia sẻ, lắng nghe và hỗ trợ tối đa TP. HCM trong công tác phòng, chống dịch; các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các địa phương trong vùng phối hợp chặt chẽ với TP. HCM để giải quyết, xử lý kịp thời các kiến nghị, đề xuất một cách phù hợp, tạo mọi thuận lợi cho Thành phố tập trung ưu tiên cho phòng, chống dịch, duy trì các hoạt động KTXH cần thiết và bảo đảm đời sống nhân dân.

Bộ Y tế tập trung hỗ trợ về nguồn nhân lực, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm phục vụ cho phòng, chống dịch và điều trị, nhất là các ca bệnh nặng, đồng thời khẩn trương rà soát, cập nhật các cơ chế, chính sách, biện pháp phòng, chống, điều trị liên quan, và phải giải quyết nhanh, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn của Thành phố.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tổ chức tốt việc lưu thông hàng hóa nhanh, thuận lợi, nhất là hàng hóa thiết yếu cho đời sống và sản xuất trên địa bàn Thành phố và các địa phương trong vùng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bảo đảm cung ứng hàng nông sản, các sản phẩm nông nghiệp thiết yếu phục vụ đời sống của nhân dân trên địa bàn Thành phố và các địa phương vùng có dịch.

Bộ Công Thương bảo đảm hệ thống bán hàng, kết nối cung cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhân dân trên địa bàn Thành phố và các địa phương vùng có dịch; đồng thời bảo đảm giải quyết các vấn đề liên quan đến sản xuất, lưu thông các hàng hóa, dịch vụ phục vụ sản xuất kinh doanh và xuất khẩu một cách phù hợp.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, đặc biệt là các tỉnh trong vùng phải tạo mọi thuận lợi hỗ trợ, chia sẻ với TP. HCM, nhất là trong việc tiếp nhận những người trở về từ Thành phố và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch; đồng thời bảo đảm giao thông thông suốt, kịp thời đối với những hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết vận chuyển giữa địa phương với Thành phố và các địa phương khác trong vùng, nhưng phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch./.
 
HỒNG NHUNG
 

Bình Luận