Chủ Nhật, 19/9/2021 - 15:43:45 Đường dây nóng: 096 774 2199

ACCA đề xuất bài học kinh nghiệm để quản lý khủng hoảng từ đại dịch Covid-19

Thứ Tư, 29/04/2020 10:14:00

(BKTO) - Theo ACCA, bài học đó dựa trên cơ sở quy tắc “3 chữ A”, đó là: Act (Hành động) để phản ứng lại một cách bền vững và tập trung vào nhân viên cũng như các bên liên quan; Analyse (Phân tích) các nguồn thông tin khác nhau để bảo vệ tổ chức của mình và Anticipate (Dự tính) các tác động đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và xu hướng trong tương lai.


 
Bài học này được ACCA đề xuất sau khi thực hiện một nghiên cứu trên toàn cầu về mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 với hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của các DN vào cuối tháng 3 vừa qua. Hơn 10.000 chuyên gia tài chính trên toàn cầu đã tham gia cuộc khảo sát, trong đó có 1.513 từ ASEAN và gần 300 từ Việt Nam. Ở Việt Nam, khảo sát được ACCA phối hợp với Câu lạc bộ Giám đốc tài chính Việt Nam (CFO Việt Nam) và Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) thực hiện. 

Theo kết quả nghiên cứu trên, các tổ chức có quy mô lớn hay nhỏ, khu vực công hay tư đều quan ngại về tác động của Covid-19 đối với người lao động, năng suất và dòng tiền, trong đó, tác động nặng nề nhất là dòng tiền ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của DN. 80% lãnh đạo DN cho biết DN của họ sẽ giảm đáng kể doanh thu và lợi nhuận hằng năm, có 21% tổ chức đã ngừng tuyển dụng nhân viên.

Cụ thể: 57% đối tượng được khảo sát trên toàn cầu, 54% ở khu vực ASEAN, 53% tại Việt Nam cho biết năng suất làm việc của nhân viên bị ảnh hưởng tiêu cực. 37% (toàn cầu), 44% (ASEAN), 47% (Việt Nam) cho biết gặp khó khăn về dòng tiền. 29% (toàn cầu), 38% (ASEAN), 52% (Việt Nam) cho biết khách hàng dừng hoặc giảm mua vì họ ở khu vực chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 24% (toàn cầu), 28% (ASEAN), 26% (Việt Nam) cho biết họ phải trì hoãn ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ mới. 

24% (toàn cầu), 30% (ASEAN), 41% (Việt Nam) cho biết khách hàng dừng hoặc giảm mua vì chuỗi cung ứng của họ bị gián đoạn. 53% (toàn cầu), 64% (ASEAN), 71% (Việt Nam) các DN có thể đưa ra dự báo tài chính tương lai trong điều kiện khó đoán diễn biến do quy mô lan nhanh và thời gian bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và các DN phải thực hiện giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ. 

Đối với khối dịch vụ kiểm toán độc lập, kết quả khảo sát cho thấy thách thức lồng ghép với cơ hội kinh doanh.  Theo đó, 40-50% đối tượng được khảo sát trên toàn cầu, 58-77% ở khu vực ASEAN cho biết họ không đáp ứng được thời hạn báo cáo và chịu áp lực hoàn thành dịch vụ khách hàng trong thời gian cao điểm do vấn đề di chuyển của nhân viên tương ứng; 30% (toàn cầu), 44% (ASEAN) cho biết rủi ro kiểm toán gia tăng liên quan đến định giá tài sản, tính đầy đủ của nợ phải trả và các vấn đề liên quan. 

Bên cạnh đó, 15-30% trên toàn cầu và ASEAN cho biết có thêm cơ hội cung cấp các dịch vụ chuyển đổi công nghệ số, quản lý chuỗi cung ứng, nâng cao khả năng phát triển liên tục của DN cũng như tuân thủ và tư vấn thuế. 

Cùng với đó, nghiên cứu cũng đưa ra các giải pháp đã và đang được cân nhắc triển khai nhằm giảm thiểu thiệt hại cho DN. Đó là, cho nhân viên làm việc linh hoạt (có thể làm ở nhà), điều chỉnh chế độ đãi ngộ và mô hình làm việc, thiết lập chuỗi cung ứng tại các khu vực ít chịu ảnh hưởng bởi dịch, đàm phán nợ vay với các ngân hàng và bên cho vay và thực hiện chiến lược cắt giảm chi phí hoạt động.

THÙY ANH

 

Bình Luận