Chủ Nhật, 3/7/2022 - 6:40:36 Đường dây nóng: 096 774 2199
Theo Thanh tra Bộ Y tế, thời gian qua, các địa phương, đơn vị trong toàn ngành đã tích cực chủ động, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch Covid-19, nhất là việc thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tuy nhiên, tại một số địa phương, đơn vị đã xuất hiện tình trạng lơ là, chủ quan trong việc thực hiện 5K như: chưa đảm bảo giãn cách, không đeo khẩu trang đầy đủ, tụ tập ăn uống đông người... trong khi tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp tại cộng đồng, đặc biệt là sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron tại một số quốc gia.

Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid- 19 tại tỉnh An Giang. Ảnh: Bộ Y tế


Nhằm tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, khoa học, hiệu quả, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch, nhất là tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, tạo chuyển biến nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra (tập trung chủ yếu vào kiểm tra) các hoạt động phòng, chống dịch, đặc biệt là việc thực hiện các biện pháp 5K của Bộ Y tế, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng trên địa bàn đảm bảo an toàn, hiệu quả (kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế về tiếp nhận, quản lý, bảo quản, sử dụng vắc xin, tổ chức buổi tiêm chủng,... đảm bảo theo các quy định hiện hành). Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra việc đăng tải các thông tin liên quan trong phòng, chống dịch không đúng sự thật.

Cùng với đó, các đơn vị, địa phương phối hợp với các cơ quan đơn vị chức năng trên địa bàn kiểm tra, giám sát việc thu gom chất thải y tế trong phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là vỏ lọ vắc xin phòng Covid-19 theo đúng quy định.

Tiếp tục triển khai các hoạt động kiểm tra, thanh tra về giá test kít xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm, việc kinh doanh và sử dụng các thuốc, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch đảm bảo theo đúng các quy định hiện hành; kết hợp công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình thanh, kiểm tra; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định./.
Đ. KHOA

 

Bình Luận