Thứ Hai, 27/6/2022 - 13:27:9 Đường dây nóng: 096 774 2199

Dư địa và cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ còn nhiều

Thứ Bảy, 18/12/2021 11:00:43

(BKTO) - Trưa 17/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ tổ chức.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: TTXVN


Trong số các DN tham dự Diễn đàn có nhiều DN đã đến đầu tư lâu năm, hiểu rõ tình hình Việt Nam và rất nhiều nhà đầu tư mới đang quan tâm đến Việt Nam. Do đó, Diễn đàn sẽ là dịp để hai bên trao đổi, đề xuất các giải pháp, cơ hội mới để hợp tác cùng phát triển.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã tăng trưởng bình quân 20% mỗi năm và dự kiến đạt 13 tỷ USD vào năm nay bất chấp tác động của đại dịch Covid-19. Đây là cơ sở để hai nước sớm đạt mục tiêu 15 tỷ USD trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu thực tế, Việt Nam hiện có trên 34.400 dự án đầu tư nước ngoài của 141 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số vốn đăng ký lên đến hơn 400 tỷ USD, nhưng số vốn đăng ký của các nhà đầu tư Ấn Độ vào Việt Nam chưa đến 1 tỷ USD và ngược lại các nhà đầu tư Việt Nam vào Ấn Độ cũng chưa nhiều. “Điều này chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống từ rất lâu đời và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp, đáng tin cậy giữa hai nước”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa hai nước còn rất nhiều dư địa để phát triển. Sự tham gia của đông đảo đại diện DN hai nước tại Diễn đàn cũng đã cho thấy điều này

“Cộng đồng DN hai nước vừa là chủ thể của quá trình hợp tác kinh tế, đồng thời là người khởi xướng và truyền cảm hứng cho các ý tưởng, các động lực và xung lực mới trong quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước. Tôi hy vọng quan hệ đầu tư giữa hai nước sẽ bùng nổ như trong lĩnh vực thương mại mà hai bên đã đạt được” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Đây cũng là Diễn đàn quy mô lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại New Delhi. Chủ tịch Quốc hội hy vọng, từ Diễn đàn này sẽ tạo ra được một làn sóng đầu tư của các DN, qua lại thị trường của nhau. Khi các DN Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam tức là đầu tư vào thị trường 100 triệu dân với dân số trẻ, đang trong thời kỳ dân số vàng và tầng lớp trung lưu đang tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh đó, các DN cũng có điều kiện tiếp cận với thị trường rộng lớn của ASEAN với quy mô kinh tế đứng thứ 6 thế giới và 650 triệu dân, chưa kể thị trường rộng lớn trên thế giới do Việt Nam đã ký 17 Hiệp định thương mại tự do. 
 

Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: TTXVN

“Việt Nam có thị trường rất rộng lớn với hệ thống pháp luật đã khá đồng bộ, hệ thống chính sách về ưu đãi đầu tư và bảo hộ đầu tư theo những tiêu chuẩn cao không chỉ đối với khu vực mà còn đối với quốc tế. Cùng với đó là quyết tâm của Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn luôn cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh để tạo điều kiện tốt nhất và thuận lợi nhất cho DN đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh

Thông báo với các DN về cuộc hội đàm rất thành công với Ngài Chủ tịch Hạ viện, cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, tiếp các tỷ phú, các lãnh đạo doanh nghip hàng đầu của Ấn Độ… trong hai ngày vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, dư địa và cơ hội hợp tác giữa DN hai nước còn rất nhiều. Hai nước cần hướng đến một nền kinh tế xanh, nền kinh tế tuần hoàn. Hai nước cũng có tiềm năng và lợi thế để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số, năng lượng, thăm dò khai thác và chế biến dầu khí trong vùng biển và thềm lục địa Việt Nam cũng như tham gia vào các dự án thuộc lĩnh vực năng lượng, tái tạo điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, kể cả tham gia đầu tư các hệ thống đường dây truyền tải điện.

Chủ tịch Quốc hội cũng gợi mở một lĩnh vực rất quan trọng mà hai nước có thể hợp tác đó là công nghiệp dược phẩm, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin. Việt Nam hoàn toàn có điều kiện để trở thành một trung tâm vắc xin không chỉ cho người mà còn cho cả gia súc và trung tâm nghiên cứu sản xuất, chế biến, phân phối thuốc đặc trị cho các bệnh nhiệt đới không chỉ cho Việt Nam mà còn cho toàn khu vực Đông Nam Á và Đông Á.

Các DN Ấn Độ có thể tham gia đầu tư về kết cấu hạ tầng, công nghiệp chế biến, chế tạo về lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư trong lĩnh vực khoa học, công nghệ giáo dục và đào tạo. Hai nước cũng đã thống nhất, Chính phủ Ấn Độ sẽ ưu tiên nhiều học bổng, chương trình đào tạo chuyên gia của Việt Nam tại Ấn Độ. Lực lượng này sẽ đóng vai trò nòng cốt và dẫn dắt cho mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước.

“Những thành công gặt hái trong Diễn đàn hôm nay sẽ là khởi đầu rất tốt đẹp cho một làn sóng đầu tư mới giữa các DN, các nhà đầu tư của hai nước. Tất cả vì mục tiêu đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ lên tầm cao mới, mang lại lợi ích cho DN, cho nhà đầu tư của hai nước và vì mục tiêu cao cả nhất là mang lại sự thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc cho nhân dân mỗi nước. Tôi tin tưởng, các DN hai nước sẽ thực hiện được mục tiêu điều đó. Sự thành công của các doanh nghiệp cũng chính là thành công của Việt Nam” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thượng Nghị sĩ, cựu Bộ trưởng Công thương Suresh Prabhu và Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Chandrajit Banerjee nhấn mạnh, Chính phủ Ấn Độ đang triển khai chính sách hướng Đông, trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia rất quan trọng của Ấn Độ ở Đông Nam Á. Do đó, hai nước có thể tăng cường hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực như: kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo, công nghiệp chế biến, vận chuyển, logicstics, năng lượng tái tạo. Đồng thời đề nghị hai nước cần có chiến lược toàn diện, kết nối DN, nhấn mạnh có thể coi Việt Nam là hình mẫu trên thế giới về phát triển khi các chủ trương chính sách luôn đặt người dân ở vị trí trung tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa DN hai nước. Ảnh: TTXVN


Cho rằng thương mại và đầu tư là trụ cột trong quan hệ hai nước, từ quan điểm của Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ, ông Chandrajit Banerjee cho rằng hai nước hợp tác trong sản xuất đường, cà phê… , có nhiều cơ hội hợp tác trong chuỗi giá trị, giáo dục, đào tạo, công nghệ, sản xuất, công nghệ chế biến. Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ tập trung thúc đẩy liên quan đến kết nối cũng như vận chuyển, logicstics.

Theo ông, hai nước cần có chiến lược toàn diện, kết nối DN hai bên. Việt Nam có sự kết nối chặt chẽ trong chuỗi giá trị toàn cầu, khu vực. Ấn Độ cũng là thành viên năng động trong chuỗi giá trị toàn cầu. Từ đó hai nước có thể bổ sung hỗ trợ cho nhau lĩnh vực này; phối hợp trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, tiếp tục giao lưu nhân hai nước, để hướng tới xây dựng Hiệp định công nhận lẫn nhau.

Tổng Giám đốc Ủy ban Chuyển đổi Quốc gia Amitabh Kant nhấn mạnh việc phát triển kỹ năng cho người lao động, đặc biệt trong lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao và cho rằng, hai nước cần thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực này.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ trao 12 thoả thuận hợp tác giữa các DN Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực y tế, hợp tác sản xuất thuốc và vắc xin, cung cấp nguyên liệu dược phẩm, hợp tác về dầu khí, hợp tác về chuyển giao công nghệ và công nghệ thông tin, hợp tác về tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, hợp tác về giáo dục và du lịch với tổng mức đầu tư, trong đó có 3 dự án có tổng mức đầu tư cụ thể lên tới 800 triệu USD.
Đ. KHOA 

Bình Luận