Thứ Ba, 4/8/2020 - 6:15:25 Đường dây nóng: 096 774 2199

Chuyển giá không phải là một hoạt động bất hợp pháp

Thứ Sáu, 09/11/2018 15:45:00

(BKTO) - Ngày 9/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) đã tổ chức hội thảo “Sự thay đổi về Chuyển giá trên thế giới” nhằm tạo ra một diễn để đàn trao đổi những quan điểm đa chiều từ các chuyên gia trong nước và quốc tế về chuyển giá. Tham dự hội thảo có đại diện các Bộ, ngành liên quan, Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài, các chuyên gia kinh tế...

Toàn cảnh hội thảo: “Sự thay đổi về Chuyển giá trên thế giới” 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Adam Sitkoff- Giám đốc điều hành Amcham tại Hà Nội đã bày tỏ sự quan ngại đối với cách nhìn nhận khá phổ biến về chuyển giá như một công cụ trốn thuế và một hành vi vi phạm pháp luật. Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, các giao dịch liên kết và xuyên quốc gia sẽ ngày càng nhiều hơn. Cách nhìn nhận không phù hợp và thiếu khách quan về những giao dịch này sẽ tạo nên những thách thức và rào cản đối các nhà đầu tư xuyên quốc gia khi quyết định đầu tư tại Việt Nam. Ông Adam cũng cho rằng, cần thiết phải có những phương pháp xác định các mức giá phù hợp đối với các giao dịch này, bao gồm cả các giao dịch hữu hình, vô hình, dịch vụ, tài chính hay phân bổ chi phí/cổ phần.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã tập trung trao đổi về những quy tắc quốc tế trong giao dịch liên kết và chuyển giá. Theo ông Wayne Barford - Cố vấn cấp cao của Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, Cựu trợ lý Ủy viên Sở Thuế vụ Úc, chuyển giá được định nghĩa là các quy tắc và phương pháp định giá cho các giao dịch nội bộ và giữa các DN thuộc cùng một hệ thống sở hữu hoặc kiểm soát. Do những giao dịch liên kết xuyên biên giới có thể làm thay đổi thu nhập chịu thuế, các cơ quan thuế ở nhiều quốc gia có thể áp dụng những phương pháp xác định giá khác với những phương pháp thông thường dựa trên giá thị trường giữa những DN độc lập. Ông Wayne khẳng định “Chuyển giá, về bản chất không phải là một hoạt động bất hợp pháp. Chỉ có gian lận về giá hay lạm dụng chuyển giá nhằm mục đích trốn thuế mới là bất hợp pháp”.

Bà Hương Vũ- Tổng Giám đốc Công ty tư vấn EY Việt Nam cũng đã chia sẻ những khái niệm chuyển giá, giá chuyển nhượng và giá thị trường, những quy định của Việt Nam về chuyển giá. Bà Hương cũng đưa ra hai mặt khác khau của vấn đề chuyển giá, đó là “lạm dụng chuyển giá nhằm chuyển lợi nhuận” và “hoạt động chuyển giá tuân thủ các quy định của Việt Nam và thông lệ quốc tế”.

Ông Nguyễn Văn Toàn- Phó Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ và cộng đồng sẽ có một cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về hoạt động kinh doanh của những DN này, đặc biệt là về những giao dịch nội bộ hợp pháp giữa các DN trong những tập đoàn đa quốc gia, tránh tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

THÙY ANH

Bình Luận