Chủ Nhật, 19/9/2021 - 15:43:9 Đường dây nóng: 096 774 2199

Các địa phương cần phát huy tính chủ động, sẵn sàng ứng phó điều trị bệnh nhân Covid-19

Thứ Hai, 02/08/2021 20:58:54

(BKTO) - Sáng 02/8, GS,TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị trực tuyến và tập huấn về tăng cường công tác điều trị, hồi sức tích cực trong phòng, chống Covid-19 tại điểm cầu Bộ Y tế ở TP. Hồ Chí Minh.

Tránh hoang mang, bị động khi dịch xảy ra

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này có diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng, trong một thời gian ngắn, số ca mắc tăng rất cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: Tiến Minh


“Đợt dịch này diễn ra ở những địa bàn trọng điểm, rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0. Do đó, chúng ta phải xác định tiếp tục công cuộc phòng, chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh một số nội dung các địa phương cần nghiêm túc quan tâm trong công tác phòng, chống dịch để tránh hoang mang, bị động khi dịch xảy ra trên diện rộng.

Qua kiểm tra thực tiễn công tác phòng, chống dịch tại nhiều địa phương và nghe báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, nhiều địa phương có cách làm hay trong phòng, chống dịch, nhưng cũng có nhiều địa phương trong xây dựng kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn chưa tính hết những tình huống có thể xảy ra dù Bộ Y tế đã cảnh báo nhiều lần về chủng virus Delta sẽ lây lan mạnh, rộng, khó kiểm soát và kéo dài.

“Hầu hết tại nhiều địa phương, kịch bản chuẩn bị đều thấp hơn thực tế, có địa phương chuẩn bị kịch bản cao nhưng cũng chưa tính hết thực tế. Vẫn chưa chuẩn bị chu đáo cho phòng, chống dịch” - Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, vẫn còn tình trạng một số địa phương chưa phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch. Bộ trưởng nhấn mạnh, trong đợt dịch thứ 4 này, khi dịch xảy ra thường chỉ trong một thời gian ngắn, diễn biến nhanh, nhiều ca nhiễm, nên cần cần chuẩn bị sẵn năng lực để chủ động ứng phó với dịch.

Bộ trưởng cũng lưu ý, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, các địa phương cần hết sức lưu ý về năng lực ứng phó an toàn trật tự xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị và phân tầng điều trị phù hợp

Trong công tác y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị, cần quan tâm sâu sắc đến năng lực ứng phó về điều trị và xét nghiệm. Bởi “đây là 2 vấn đề khó đáp ứng theo tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh của các địa phương hiện nay”.

Theo đó, về công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh đây là vấn đề đặc biệt quan tâm. “Hiện nay năng lực ứng phó của các địa phương về điều trị Covid-19 vẫn chủ yếu trông chờ vào cơ sở đang có, nhưng trên thực tế hệ thống điều trị chưa đáp ứng được yêu cầu” - Bộ trưởng thẳng thắn nói.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến - Ảnh: Tiến Minh


Bộ Y tế đã phân tầng điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng”, theo đó tầng 1 không nên chọn các cơ sở y tế mà nên chọn các cơ sở cách ly F1 để triển khai thiết lập địa điểm theo dõi sức khoẻ. Đối với những bệnh nhân không có triệu chứng phân bổ vào điều trị ở tầng này, không cần nhiều nhân lực y tế. Sau điều trị 7 ngày nếu xét nghiệm âm tính, chỉ số tải lượng virus CT > 30 thì cần cho ra viện.

Nếu bệnh nhân có triệu chứng trung bình thì đưa vào điều trị tại cơ sở y tế tuyến quận, huyện - tầng thứ 2 của tháp điều trị. “Tại tuyến điều trị này phải có hệ thống oxy và oxy trung tâm, nhân viên y tế phải được trang bị máy thở HFNC để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân khi cần” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý.

Nếu bệnh nhân diễn biến nặng cần đưa ngay lên tầng 3 - tầng điều trị cao nhất. Tại tầng điều trị này, các địa phương phải thiết lập khu vực điều trị hồi sức tích cực.

“Việc phân tầng điều trị rất quan trọng, trong đó có vai trò điều tiết bệnh nhân đến các tầng phù hợp để tránh đưa bệnh nhân chưa nặng lên tầng cao, tránh để bệnh nhân có nguy cơ tử vong ở tầng 1 và tầng 2. Việc điều phối, vận chuyển bệnh nhân, tiếp nhận bệnh nhân phải được thực hiện bài bản.” - Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh quan điểm là đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt, do đó các địa phương phải chuẩn bị cho điều trị để khi dịch xảy ra không bị động, lúng túng. Để chuẩn bị về điều trị hiệu quả, yếu tố nhân lực hết sức quan trọng.

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương huy động hệ thống y tế tư nhân tham gia phòng, chống dịch. Cả y tế công lập và tư nhân phải cùng đồng hành chống dịch. Ngay từ bây giờ, các địa phương chưa có dịch cần phải rà soát ngay nhân lực biết sử dụng máy thở, tập huấn lại trên toàn tuyến; rà soát số lượng nhân lực sử dụng cho tầng điều trị 2, số lượng nhân lực cho tầng điều trị 3 để có điều phối trong trường hợp cần thiết”.

Một vấn đề cũng được Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại Hội nghị là chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế cho phòng, chống dịch như máy thở, oxy, thuốc men, vật tư tiêu hao.

“Địa phương phải phát huy tối đa “4 tại chỗ”, Trung ương chỉ hỗ trợ trong tình huống cần thiết cho các trung tâm hồi sức tích cực của Trung ương trên địa bàn” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói rõ.

Trong chuẩn bị hậu cần cho điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 phải chuẩn bị sẵn về oxy và máy thở. Đây là 2 yếu tố cần thiết trong điều trị, do đó Bộ Y tế đã phải có vài văn bản đôn đốc vấn đề này.

"Chúng ta không thiếu oxy nhưng nhiều chỗ không có bồn chứa oxy, vận chuyển khó khăn. Vì vậy các cơ sở y tế phải rà soát ngay, lên phương án chuẩn bị ngay” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.
Đ. KHOA
 

Bình Luận