Năm 2021, ngành tôm đặt mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD

(BKTO) - Đó là thông tin được công bố tại Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp phát triển ngành tôm năm 2021 và triển khai Quyết định 339/QĐ-TTg ngày 11/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 (Quyết định 339) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức ngày 16/7.



                
   

Dự báo các tháng cuối năm 2021, ngành tôm tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức - Ảnh minh họa: TTXVN

   

Bộ NN&PTNT cho biết, 6 tháng năm 2021, sản lượng tôm nước lợ đạt 371 nghìn tấn (tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó sản lượng tôm sú đạt 113 nghìn tấn và tôm thẻ chân trắng đạt 258 nghìn tấn. Ước kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 1,5 tỷ USD, trong đó, tôm sú đạt 200 triệu USD, tôm thẻ chân trắng đạt 1,3 tỷ USD.

Đáng chú ý, trong 5 tháng đầu năm 2021, có 15 lô hàng tôm bị cơ quan có thẩm quyền nước nhập khẩu cảnh báo (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó cảnh báo về các chỉ tiêu dịch bệnh (5 lô), tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm 4 lô; vi sinh 5 lô.

Tuy nhiên, ngành nuôi tôm vẫn gặp một số khó khăn, đặc biệt là việc cấp mã số xác nhận đăng ký cơ sở nuôi đạt kết quả chưa cao; tình trạng ô nhiễm chất thải còn xảy ra phổ biến, nhất là trong nuôi thâm canh, siêu thâm canh; hạ tầng kỹ thuật yếu kém, công nghệ nuôi chưa cao...

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam Nguyễn Hoài Nam cho biết, các tháng cuối năm 2021, ngành tôm Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, tiềm ẩn rủi ro khi phát triển nóng, có thể dẫn đến lạm dụng trong sử dụng con giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Cùng với đó, thời tiết, khí hậu bất thường, có nguy cơ phát sinh dịch bệnh, diễn biến dịch Covid-19 và cạnh tranh thương mại quốc tế khó lường khiến xuất khẩu tôm gặp nhiều khó khăn...

Năm 2021, ngành tôm đặt mục tiêu duy trì ổn định diện tích nuôi đạt 740.000ha, sản lượng các loại đạt 980.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,8-4 tỷ USD.

Để thực hiện được mục tiêu trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị, các địa phương trong cả nước tiếp tục triển khai có hiệu quả thực hiện Luật Thuỷ sản 2017, nhất là quan tâm chỉ đạo triển khai đăng ký đối tượng thủy sản nuôi chủ lực (tôm sú, tôm thẻ chân trắng).

Đồng thời, tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ mới để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất, đáp ứng với nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế; ưu tiên phát triển ngành tôm nước lợ theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi tôm tập trung để kịp thời đưa ra khuyến cáo và cảnh báo nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn…
         
Theo Quyết định 339, mục tiêu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản đạt từ 3-4%/ năm, tổng sản lượng thủy sản 9,8 triệu tấn (nuôi trồng 7 triệu tấn, khai thác 2,8 triệu tấn), kim ngạch xuất khẩu đạt 14-16 tỷ USD. Tầm nhìn đến năm 2045, thủy sản là ngành kinh tế thương mại hiện đại, bền vững, có trình độ quản lý, khoa học công nghệ tiên tiến; là trung tâm chế biến thủy sản sâu, thuộc nhóm 3 nước sản xuất, xuất khẩu thủy sản dẫn đầu thế giới...

LÊ HÒA
Cùng chuyên mục
Năm 2021, ngành tôm đặt mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD