Thứ Hai, 27/6/2022 - 02:44:12 Đường dây nóng: 096 774 2199

COVID-19 cản trở đà phục hồi của thị trường lao động ASEAN

Thứ Sáu, 13/08/2021 21:10:29

(BKTO) - Số ca mắc COVID-19 có xu hướng gia tăng và tiến độ triển khai vaccine chậm có thể tiếp tục làm kéo dài khủng hoảng thị trường lao động và cản trở công cuộc phục hồi tại khu vực ASEAN.

 

Theo ILO, mức tổn thất thời giờ làm việc tại ASEAN trong quý I/2021 là 6,1% và  quý II là 6,2% (so với quý IV/2019) - Ảnh: vietnamplus


Theo một nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), dự báo thời giờ làm việc trong khu vực ASEAN chỉ có thể phục hồi phần nào trong năm 2021 và 2022.

Báo cáo COVID-19 và thị trường lao động ASEAN nhấn mạnh những tác động nặng nề mà đại dịch COVID-19 gây nên đối với các nền kinh tế ASEAN và đánh giá những kịch bản phục hồi có thể xảy ra.

Xét đến các biện pháp hạn chế di chuyển được áp dụng, tiến độ tiêm vaccine và tốc độ phục hồi của nền kinh tế, không có kịch bản nào đưa ra dự báo rằng thời giờ làm việc sẽ được phục hồi hoàn toàn vào năm 2022. Năm 2021, theo tính toán, ASEAN sẽ phải chịu mức tổn thất thời giờ làm việc là 7,4% đối với kịch bản cơ sở, lần lượt là 7% đối với kịch bản lạc quan và 7,9% đối với kịch bản tiêu cực so với thời điểm trước đại dịch.

Mức tổn thất thời giờ làm việc của khu vực ghi nhận trong quý đầu năm 2021 là 6,1% và trong quý II là 6,2% (so với quý IV/2019). Dự báo, làn sóng dịch COVID-19 đang tiếp diễn sẽ khiến điều kiện thị trường lao động nửa cuối năm 2021 còn trở nên tệ hơn nữa.

“Cuộc khủng hoảng đã làm lộ rõ những mảng dễ bị tổn thương của các nền kinh tế và thị trường lao động trong khu vực. Tình hình này có thể còn tiếp tục kéo dài thêm một thời gian nữa, vấn đề cấp bách là các nước ASEAN phải đẩy nhanh các chính sách và chương trình giúp tăng cường khả năng chống chịu của các DN, người lao động và các hộ gia đình, đồng thời tạo nền tảng vững chắc hơn về việc làm thỏa đáng cho tất cả mọi người”, bà Chihoko Asada-Miyakawa - Giám đốc ILO khu vực châu Á và Thái Bình Dương - cho biết.

Báo cáo nêu rõ trong năm 2020, số lượng lao động có việc làm trong khu vực thấp hơn kịch bản nếu đại dịch không xảy ra là 10,6 triệu người. Mức tổn thất thời giờ làm việc của khu vực ghi nhận trong năm 2020 là 8,4%, tương đương với thời giờ làm việc của khoảng 24 triệu lao động toàn thời gian và thu nhập cũng giảm 7,8%.

Trong số các nước ASEAN, Philippines là nước phải gánh chịu mức tổn thất thời giờ làm việc nặng nề nhất trong năm 2020 với thời giờ làm việc theo năm đã giảm 13,6%. Ngược lại, thời giờ làm việc của các nước như: Brunei, Lào và Thái Lan chỉ giảm 4,3 - 4,5%. Phụ nữ và lao động trẻ là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng mất việc làm.

Đại dịch đã tác động đến nền kinh tế và thị trường lao động của các nước ASEAN qua nhiều kênh khác nhau, trong đó bao gồm cả việc chính quyền áp dụng các biện pháp phong tỏa để hạn chế sự lây lan của virus, sự suy giảm nghiêm trọng của ngành du lịch, mức sụt giảm của tiêu dùng trong nước và tác động thông qua các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Báo cáo cho biết, tính đến tháng 5/2021, các nước ASEAN đã phân bổ tổng cộng gần 16% GDP cho các phản ứng kích thích tài khóa. Tuy nhiên, cần thiết phải có thêm những hành động chính sách trong lĩnh vực an sinh xã hội, hỗ trợ DN và bảo vệ lao động để đảm bảo một công cuộc phục hồi từ khủng hoảng lấy con người làm trung tâm ở khu vực ASEAN./.
ĐỨC THÀNH 

Bình Luận