Thứ Hai, 27/6/2022 - 12:29:20 Đường dây nóng: 096 774 2199

Thu hút dòng vốn đầu tư cho ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ Sáu, 27/05/2022 22:38:39

(BKTO) - Tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Lễ ký kết hợp tác phát triển tín dụng xanh giữa Bộ TN&MT và BIDV.  Ảnh:sbv.gov.vn


Phát biểu tại Lễ ký kết này, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Hợp tác giữa Bộ TN&MT và BIDV trong các lĩnh vực tài nguyên môi trường và biến đổi khí hậu sẽ thúc đẩy việc hình thành và phát triển trái phiếu xanh, tín dụng xanh, phát triển thị trường carbon.

Cũng theo Bộ trưởng, việc hợp tác này sẽ hỗ trợ DN tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế theo hướng carbon thấp và các hoạt động truyền thông, tăng cường năng lực trong quản lý đất đai, môi trường, tài nguyên khoáng sản…

Bản ghi nhớ hợp tác nhằm hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng, thu hút các dòng vốn đầu tư cho ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi mô hình kinh tế carbon thấp và các dự án chuyển đổi năng lượng vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Bên cạnh đó, Bản ghi nhớ hướng tới tăng cường vai trò hệ thống tài chính - ngân hàng trong việc thu hút, khuyến khích và hỗ trợ các thành phần kinh tế trong nước tham gia triển khai các hoạt động giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh doanh theo hướng bền vững.

Bộ TN&MT cũng sẽ hỗ trợ BIDV tăng cường năng lực thẩm định rủi ro môi trường, xây dựng tiêu chí đánh giá mức độ rủi ro môi trường đối với các dự án. Đây là điều kiện tiên quyết để phát triển các sản phẩm tài chính bền vững theo thông lệ quốc tế và phù hợp với thị trường Việt Nam.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, thực hiện các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao, thời gian qua, cùng với Bộ TN&MT, NHNN đã khẩn trương xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể nhằm hỗ trợ Chính phủ thúc đẩy quá trình tăng trưởng xanh, hướng tới một nền kinh tế trung hòa carbon.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tập trung nghiên cứu, rà soát khuôn khổ pháp lý, tạo hành lang thông thoáng, cơ chế phù hợp nhằm khuyến khích nguồn lực vào các chương trình, dự án xanh, ít tác động, ảnh hưởng tới môi trường, giảm phát thải CO2.

NHNN sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung bố trí nguồn vốn phù hợp để cho vay ưu đãi, khuyến khích thực hiện các dự án thuộc danh mục dự án được cấp tín dụng xanh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ các tổ chức tín dụng tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ, cho vay ưu đãi nước ngoài để tài trợ cho các dự án xanh.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đánh giá cao các nội dung hợp tác trong Bản ghi nhớ giữa Bộ TN&MT và BIDV.

Phó Thống đốc mong hai bên phối hợp xây dựng, thực hiện thành công các chương trình hợp tác và BIDV thực hiện tốt vai trò trung gian hoặc là ngân hàng đồng tài trợ để đầu tư, hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực TN&MT, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần tích chức vào việc thực hiện cam kết của Chính phủ tại Hội nghị COP26.

Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV Phan Đức Tú cho biết: BIDV là ngân hàng thương mại nhà nước luôn theo đuổi chiến lược phát triển bền vững với trách nhiệm xã hội cao.

Ngân hàng đang tích cực thực hiện các kế hoạch chuyển đổi quan trọng cho chính BIDV và khách hàng, để cùng xây dựng một tương lai bền vững.

“Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ TN&MT và BIDV là những tín hiệu tích cực về cơ hội đồng hành, liên kết giữa các cơ quan quản lý, ngân hàng thương mại và cộng đồng DN trong thiết lập định hướng phát triển của thị trường, xây dựng các giải pháp và hành động để đảm bảo bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ là những ưu tiên chiến lược trong các lĩnh vực kinh doanh, tài chính và ngân hàng, góp phần thực hiện có hiệu quả chiến lược xanh ở Việt Nam cũng như các cam kết quốc tế mà Việt Nam ký kết” – ông Phan Đức Tú nhấn mạnh.
THÀNH ĐỨC

 

Bình Luận