Thứ Bảy, 8/10/2022 - 5:40:14 Đường dây nóng: 096 774 2199

Phấn đấu giảm lãi suất, chi phí cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế

Thứ Sáu, 05/08/2022 20:56:15

(BKTO) - Đây là đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và lãnh đạo các ngân hàng thương mại (NHTM), nhân dự sự kiện "Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng" do NHNN tổ chức sáng 04/8, tại Hà Nội.

 

Thủ tướng đề nghị các NHTM chủ động, tích cực hơn nữa tham gia các chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Đảng và Nhà nước. Ảnh: Chính phủ


Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những đóng góp của NHNN, các NHTM và toàn ngành ngân hàng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như công tác phòng, chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua.

Thủ tướng chúc mừng các NHTM tham dự cuộc làm việc đã kinh doanh hiệu quả trong bối cảnh vừa qua, chia sẻ với các khó khăn, thách thức mà ngành ngân hàng và các NHTM gặp phải khi vừa chống dịch, vừa làm tròn trách nhiệm xã hội, vừa duy trì hoạt động kinh doanh.

Thủ tướng cảm ơn sự đóng góp tích cực, quan trọng của các ngân hàng với công tác phòng, chống dịch Covid-19 về vaccine, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế… thể hiện trách nhiệm xã hội rất cao trong những lúc đất nước gặp khó khăn, thách thức.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, trong bối cảnh áp lực lạm phát còn rất lớn, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, thu hẹp thị trường… Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cương quyết chỉ đạo NHNN thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, tập trung, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị NHNN cùng các NHTM góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương nói trên, đồng thời gửi lời đề nghị, kêu gọi các NHTM tham gia cuộc làm việc:

Nỗ lực tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm lãi suất, chi phí cho vay, chia sẻ khó khăn, rủi ro, hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng và nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.

Chủ động, tích cực hơn nữa tham gia các chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là tín dụng phát triển nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp.

Nhấn mạnh quan điểm "hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro", cân bằng lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng nêu rõ, các ngân hàng hoạt động trong một hệ sinh thái chung của nền kinh tế; đất nước có ổn định, phát triển, nhân dân có hạnh phúc, ấm no thì các ngân hàng mới phát triển bền vững. Người dân và doanh nghiệp là một phần quan trọng hệ sinh thái của ngành ngân hàng.

Thủ tướng giao NHNN xây dựng cơ chế, chính sách để các ngân hàng tự nguyện, tự giác tham gia, thực hiện những đề nghị và kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ trên tinh thần phát huy đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội và tình cảm với quê hương, đất nước, nhân dân, bảo đảm thực hiện một cách bài bản, thống nhất, hiệu quả, người dân, doanh nghiệp và đất nước được thụ hưởng, không ảnh hưởng tới ổn định kinh tế vĩ mô, lan tỏa tinh thần nhân văn cao cả tới toàn xã hội.

Thủ tướng một lần nữa bày tỏ mong muốn các NHTM cùng chia sẻ với Đảng, Nhà nước, nhân dân, tạo ra nguồn lực, sức mạnh phát triển mới, bởi đất nước có hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc thì ngành ngân hàng mới phát triển được.

Tại cuộc gặp, đại diện các NHTM bày tỏ ủng hộ, nhất trí cao với các phát biểu của Thủ tướng và khẳng định sẽ nỗ lực, tích cực góp phần thực hiện các đề nghị của Người đứng đầu Chính phủ, đồng thời nêu một số đề xuất, kiến nghị để hệ thống ngân hàng hoạt động và phát triển vững mạnh, an toàn, ổn định./.
HỒNG NHUNG

 

Bình Luận