Thứ Sáu, 17/7/2020 - 01:02:46 Đường dây nóng: 096 774 2199

Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam 2019

Thứ Sáu, 08/11/2019 21:30:00

(BKTO)- Trong khuôn khổ Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam- FCV), ngày 8/11, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam (FVF) 2019.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nêu rõ, đây là thời điểm thích hợp với những điều kiện hết sức thuận lợi có thể giúp hệ thống tài chính- ngân hàng Việt Nam có bước chuyển mình, nhanh chóng bắt kịp với tốc độ và trình độ phát triển của các hệ thống tài chính- ngân hàng tiên tiến trên thế giới.

Trải qua hai mùa tổ chức, Diễn đàn đã đón nhận sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng Fintech trong và ngoài nước. Nếu mùa năm 2018, số lượng hồ sơ đăng ký tham gia là 141 công ty thì năm nay, con số này tăng tới 208 công ty đến từ 28 quốc gia trên thế giới. Đây là minh chứng cho một sân chơi hiệu quả và ngày càng uy tín, thu hút được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng.

“Diễn đàn cũng là cơ hội để cộng đồng Fintech và ngân hàng trao đổi về khả năng hợp tác tốt hơn trong tương lai. Thông qua Diễn đàn Fintech 2019, chúng tôi mong muốn được tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của Hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam”- Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết.
 

Toàn cảnh sự kiện - Ảnh: NHNN

Đánh giá về FCV 2019, ông Eric Sidgwick- Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, FCV là dấu hiệu tích cực cho việc phổ cập tài chính và tài chính số tại Việt Nam. Những công nghệ mới có tiềm năng rất lớn trong việc tăng cường tiếp cận tài chính cho các nhóm đối tượng chưa có hoặc ít có điều kiện tiếp cận dịch vụ ngân hàng, đồng thời tăng cường tính hiệu quả và an ninh tài chính tại một thị trường đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam.

Với những yêu cầu thực tiễn của xã hội và của nền kinh tế, các tổ chức tín dụng (TCTD) ở Việt Nam đã chủ động nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ để tối ưu hóa sản phẩm, dịch vụ và bước đầu chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng số hóa với các giải pháp ngân hàng tự động, ngân hàng số.

Đồng hành cùng hệ thống tài chính- ngân hàng truyền thống là các công ty Fintech. Ở Việt Nam, lĩnh vực Fintech chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các DN, nhất là các DN khởi nghiệp sáng tạo mới được thành lập. Chỉ trong gần 4 năm, số lượng công ty Fintech đã tăng từ 40 lên khoảng 150 công ty.

Điều này thể hiện sự năng động và nhạy bén của của các DN, khi môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện, nhiều cơ quan quản lý trong đó có NHNN đã quan tâm và cố gắng tạo lập khuôn khổ pháp lý phù hợp với trình độ phát triển của công nghệ cũng như năng lực quản lý.

Diễn đàn lần này quy tụ các chuyên gia đến từ NHNN, Ngân hàng Thế giới (WB), ADB, tổ chức thẻ quốc tế Visa, MasterCard, nhằm chia sẻ các góc nhìn khác nhau về quá trình chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng; các chính sách hỗ trợ và phát triển công nghệ; vấn đề an toàn bảo mật và tự động hóa dịch vụ tài chính- ngân hàng.

Tại Diễn đàn, Ban Tổ chức cũng công bố kết quả cuộc thi FCV 2019; đồng thời trao giải thưởng đến 3 công ty startup ở giai đoạn đầu và 3 công ty startup ở giai đoạn phát triển với số tiền thưởng trị giá 55.000 USD.

Đ. KHOA

Bình Luận