Thứ Ba, 15/6/2021 - 00:56:27 Đường dây nóng: 096 774 2199

Những tín hiệu khả quan trong việc điều chế vaccine ngừa Covid-19

Thứ Năm, 18/06/2020 16:03:49

(BKTO) - Cuộc chạy đua tìm kiếm thuốc và vaccine đặc trị dịch Covid-19 xuất hiện những tín hiệu tích cực khi các nước đều đang đẩy mạnh quá trình điều chế vaccine trước khi làn sóng dịch bệnh thứ hai có thể xảy ra.

 

Ảnh minh họa


Theo thông tin từ cơ quan chức năng của Nga, nước này có thể sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 trong hai tuần tới.

Người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga - bà Anna Popova tin tưởng rằng trong hai tuần tới sẽ có một số loại vaccine chống lại coronavirus được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Trả lời kênh truyền hình Rossya-1, bà Popova cho biết vaccine có thể sẽ xuất hiện trước khi xảy ra làn sóng Covid-19 thứ hai.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko cho biết việc tiêm vaccine đại trà chống lại virus SARS-COV-2 có thể bắt đầu vào mùa thu. Tuy nhiên, ông Chernyshenko nhấn mạnh rằng thời gian tiêm chủng sẽ phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm lâm sàng của thuốc. Phó Thủ tướng Chernyshenko cho rằng cần phải học cách sống và đương đầu những rủi ro do đại dịch gây ra.

Trước đó, từ ngày 18/6, những tình nguyện viên đầu tiên trong lực lượng vũ trang của Nga đã được tiêm vaccine chống lại coronavirus.

Theo đánh giá Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga, tình hình dịch bệnh ở Nga đã được kiểm soát và sẽ mất thêm một tháng nữa để đạt được mức tối thiểu về số lượng bệnh nhân mắc Covid-19.

Không chỉ có Nga, ngày 16/6, một số tổ chức và hãng dược phẩm lớn trên thế giới đã đồng loạt công bố kết quả khả quan trong các thử nghiệm thuốc và vaccine, mở ra triển vọng, thế giới sẽ có thuốc đặc trị virus SARS-CoV-2 trong năm nay.

Đáng lưu ý là công bố của các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) về thử nghiệm thuốc chống viêm dexamethasone trên bệnh nhân Covid-19 đã cho những kết quả đáng khích lệ.

Nghiên cứu thử nghiệm thuốc dexamethasone với liều thấp trong điều trị bệnh Covid-19 do nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Oxford dẫn đầu và được Chính phủ Anh tài trợ một phần, cho thấy việc sử dụng thuốc này giúp giảm khoảng 1/3 tỷ lệ tử vong ở những ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 thể nặng nhất phải nhập viện. Đây là loại thuốc đầu tiên chứng tỏ có thể cứu sống những bệnh nhân Covid-19 thể nặng và được các nhà khoa học đánh giá là “thành tựu đột phá”.

Bên cạnh kết quả điều trị khả quan, chi phí điều trị bằng loại thuốc sẵn có trên thị trường này cũng rất thấp, chưa đến 50 bảng Anh (tương đương 63,26 USD).

Sau khi kết quả trên được chính thức công bố, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này sẽ sớm bắt đầu dùng thuốc dexamethasone để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã bày tỏ hoan nghênh thông tin tích cực này từ giới khoa học Anh.

Trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nói rằng, đây là một tin tuyệt vời và là phương pháp điều trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới cho thấy thuốc có khả năng giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân phải sử dụng máy thở. Ông đồng thời chúc mừng Chính phủ Anh, Đại học Oxford cùng với nhiều bệnh nhân và bệnh viện tại Anh đã đóng góp cho đột phá khoa học cứu người này.

Cùng ngày, Biotec - công ty con của Tập đoàn dược phẩm Sinopharm liên kết với một viện nghiên cứu có trụ sở tại thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết, vaccine do công ty này điều chế và thử nghiệm phòng virus SARS-CoV-2 đã tạo ra kháng thể ở những người tham gia thử nghiệm lâm sàng. Kết quả sơ bộ cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine này ở 1.120 người khỏe mạnh cho thấy, tất cả những người được tiêm đều tạo ra kháng thể ở mức cao và không có tác dụng phụ. Hiện công ty có kế hoạch tiến hành giai đoạn 3 thử nghiệm vaccine trên ở người với quy mô lớn tại nước ngoài.

Tại Pháp, Tổng Giám đốc hãng dược AstraZeneca Pascal Soriot cho biết hãng này đang chuẩn bị bước vào giai đoạn sản xuất vaccine ngừa Covid-19 và một phần hoạt động sản xuất này sẽ được thực hiện tại Bỉ. Nếu mọi việc diễn ra như dự kiến, người Bỉ và các công dân châu Âu có thể sử dụng vaccine này vào tháng 10/2020. Theo giới chuyên gia y tế châu Âu, đây thực sự là một bước tiến lớn, bởi hiện nay, trên thế giới chưa một hãng dược nào tuyên bố có thể cung ứng vaccine ngừa Covid-19 trước năm 2021.

Những công bố về kết quả nghiên cứu vaccine điều trị Covid-19 trên có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến nghiêm trọng trên thế giới, mở ra hy vọng mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân, cũng như góp phần đẩy lui đại dịch đang tác động mạnh đến mọi mặt đời sống của thế giới.
 
AN CHI (tổng hợp)

Bình Luận