Thứ Năm, 9/7/2020 - 5:15:45 Đường dây nóng: 096 774 2199

Ngành hàng không Mỹ trên đường "hồi sinh"

Thứ Ba, 02/06/2020 15:25:00

(BKTO)- Ngành hàng không Hoa Kỳ gần như đã bị tê liệt trước đại dịch. Nhưng bước vào tháng 5, những thống kê đã cho thấy sự khởi sắc trở lại. Sự khởi sắc đúng lúc này được coi là "phao cứu sinh" cho các công ty hàng không đang vật lộn trước nguy cơ phá sản.

Ảnh minh họa - Nguồn: sưu tầm


Những thống kê cho thấy số người đi qua các trạm kiểm soát an ninh sân bay tăng gần gấp đôi trong tháng 5 vừa qua. Cơ quan An ninh Giao thông cho biết họ đã sàng lọc gần 949.000 hành khách vào chủ nhật tuần trước và cũng đã quét 476.000 người vào ngày chủ nhật của tuần đầu tiên tháng Năm.

American Airlines (AAL) cho biết nhiều người đã đi du lịch vào cuối tuần qua hơn, khi bắt đầu mùa du lịch hè. Tuy nhiên, dù sự gia tăng là đáng kể, nhưng đại dịch cũng đã giáng một đòn mạnh chưa từng thấy vào ngành hàng không. Trong ngày các cảng hàng không bận rộn nhất của tháng 5, cũng chỉ có bằng 14% lượng du khách bay so với ngày tương đương năm 2019.

Đó là lý do tại sao một số hãng hàng không lớn đang nói về sự cần thiết phải cắt giảm số lượng nhân viên của họ vào tháng 10, khi tiền liên bang cho chi phí tiền lương của hãng hàng không hết hạn.

Dù vậy, sự khởi sắc trở lại vào thời điểm này là điều vô cùng đáng mừng và hi vọng. Theo Airlines for America thì nhiều hành khách đã mua vé lên các chuyến bay hơn. Các chuyến bay nội địa đã vận chuyển trung bình 47 hành khách mỗi cuối tuần này, tăng từ mức trung bình chỉ 17 hành khách vào đầu tháng 5. Nhiều hành khách trên các chuyến bay hơn có nghĩa là các hãng hàng không sẽ ít lỗ hơn với mỗi lần cất cánh và hạ cánh.

Tuy nhiên, các chuyên bay ngày càng được lấp đầy các hành khách cũng đặt ra những thách thức về giãn cách xã hội trong khoang máy bay nhỏ. Frontier Airlines đang chuẩn bị cho số lượng hành khách ngày càng tăng trên các chuyến bay của mình bằng cách sàng lọc nhiệt độ tại cổng khởi hành và từ chối cho lên máy bay với bất cứ ai đang sốt. Các hãng hàng không cho Mỹ đang kêu gọi Cục Quản lý An ninh Giao thông quy định kiểm tra nhiệt độ.

Các hãng hàng không cũng đang thêm lịch trình và bay nhiều chuyến hơn. Dịch vụ theo dõi FlightAware cho biết các chuyến bay Mỹ đã tăng gần 7% kể từ đầu tháng Năm.
 
NAM SƠN (Theo CNN)

Bình Luận