Thứ Năm, 9/7/2020 - 5:23:20 Đường dây nóng: 096 774 2199

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ 12 tỷ USD giúp các nước chống dịch COVID-19

Thứ Năm, 05/03/2020 08:26:23

(BKTO)- Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố gói hỗ trợ khẩn cấp lên tới 12 tỷ USD nhằm giúp các nước đối phó với các tác động về y tế và kinh tế của dịch COVID-19, trong bối cảnh dịch bệnh này đã lan tới hơn 60 quốc gia.

 

WB công bố gói hỗ trợ 12 tỷ USD nhằm giúp các nước
ứng phó với dịch COVID-19


Gói hỗ trợ với nguồn lực tổng hợp từ Hiệp hội Phát triển thế giới (IDA), Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD) và Công ty Tài chính quốc tế (IFC). Cụ thể: 2,7 tỷ USD nguồn tài chính mới từ IBRD, 1,3 tỷ USD tài trợ mới từ IDA và 2 tỷ USD tái cơ cấu danh mục đầu tư hiện có, cộng thêm 6 tỷ USD từ IFC. Gói hỗ trợ sẽ được triển khai trên phạm vi toàn cầu nhằm hỗ trợ các chương trình thích ứng phù hợp với bối cảnh của từng quốc gia.

Gói tài chính này bao gồm viện trợ không hoàn lại và vay lãi suất thấp từ IDA cho các quốc gia có thu nhập thấp và các khoản vay từ IBRD cho các quốc gia có thu nhập trung bình, áp dụng cho tất cả các công cụ tài chính của Ngân hàng thông qua quy trình rút gọn.

Ngoài ra, IFC sẽ hỗ trợ các khách hàng duy trì hoạt động kinh doanh và đảm bảo việc làm; phối hợp với các ngân hàng thương mại mở rộng hoạt động tài chính thương mại và dòng vốn lưu động. IFC cũng sẽ trực tiếp hỗ trợ các DN, đặc biệt là các DN thuộc lĩnh vực trọng yếu như thiết bị y tế và dược phẩm, nhằm duy trì chuỗi cung ứng và hạn chế rủi ro. Những giải pháp này sẽ dựa trên bài học rút ra từ các dịch bệnh trước đây với mục tiêu giảm thiểu tác động tiêu cực của COVID-19 tới kinh tế - xã hội trên toàn cầu.

Thông qua gói hỗ trợ khẩn cấp với thủ tục rút gọn này, Nhóm WB mong muốn hỗ trợ các nước đang phát triển nâng cao khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế để bảo vệ người dân trước dịch bệnh, tăng cường giám sát dịch bệnh, đẩy mạnh các biện pháp can thiệp y tế cộng đồng, phối hợp với khu vực tư nhân giảm bớt tác động đến nền kinh tế.

“Chúng tôi đang nỗ lực đưa ra một chương trình hỗ trợ linh hoạt, nhanh gọn, dựa trên nhu cầu của các nước đang phát triển trong việc đối phó với sự lây lan của COVID-19. Chương trình này sẽ hỗ trợ tài chính khẩn cấp, tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật dựa trên các công cụ tài chính và thế mạnh hiện có của Nhóm WB” - Chủ tịch Nhóm WB David Malpass cho biết.

Chương trình hỗ trợ của WB bao gồm nhiều biện pháp can thiệp nhằm cải thiện dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe ban đầu, theo dõi và báo cáo tình hình bệnh dịch, nâng cao năng lực nhân viên y tế tuyến đầu, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng nhằm củng cố niềm tin của công chúng, hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân nghèo. Bên cạnh đó, WB cũng tư vấn chính sách và kỹ thuật nhằm giúp các quốc gia tiếp cận kinh nghiệm toàn cầu.

Mỗi quốc gia, tùy theo mức độ rủi ro và nguy cơ trước dịch bệnh COVID-19, sẽ cần mức độ hỗ trợ khác nhau. Ưu tiên của Nhóm WB là các quốc gia nghèo nhất và những quốc gia rủi ro cao nhưng năng lực đối phó còn thấp.

T.ĐỨC

Bình Luận