Thứ Sáu, 02/10/2020 - 5:13:9 Đường dây nóng: 096 774 2199

Hơn 2,4 triệu người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu

Thứ Hai, 20/04/2020 16:25:00

(BKTO) - Theo thống kê của trang mạng worldometers.info, tính đến 6h ngày 20/4, đã có 2.404.234 người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, với 164.891 người tử vong. Tại Việt Nam, tổng số ca mắc Covid-19 là 268 trường hợp. Như vậy, đã 4 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới.

Cảnh vắng vẻ tại nhà ga Waterloo ở London, Anh ngày 16/4/2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng - Ảnh: THX


Việt Nam: nhiều tín hiệu tích cực

Bộ Y tế cho biết, đến 6h sáng 20/4, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam là 268 trường hợp, trong đó 160 người từ nước ngoài chiếm 59,7%; 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 62.998, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 279 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.338 người, cách ly tại nhà/nơi lưu trú: 51.381 người.

Trong 268 trường hợp nhiễm bênh, 203 trường hợp đã được chữa khỏi. Trong 65 ca còn lại, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 13 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 07 ca.

Đáng lưu ý là về tình hình BN188, sau khi được xuất viện ngày 16/3, bệnh nhân này đã được Bệnh viện Đa khoa Hà Nam bàn giao lại cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và chính quyền địa phương để tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng quy định.

Ngày 17/4, bệnh nhân ho khan và hơi tức ngực nên được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đến lấy mẫu. Ngày 18/4, kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với SARS-CoV-2 nên bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên đến hôm nay, 20/4, Bộ Y Tế  thông báo kết quả xét nghiệm mới nhất của bệnh nhân là âm tính.  

Bộ Y tế cũng thông tin về tình hình các bệnh nhân nặng như sau: BN91: Tình trạng sức khoẻ của phi công người Anh mắc Covid-19 nặng tiếp tục có diễn biến lâm sàng ổn định, bệnh nhân không còn tình trạng chảy máu. Hiện tại, bệnh nhân không sốt, mạch huyết áp bình thường, rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn, chức năng phổi có cải thiện, bệnh nhân tiếp tục thở máy và hỗ trợ ECMO. Đặc biệt, kết quả xét nghiệm bằng RT PCR đều âm tính với SARS-CoV-2 ở cả dịch rửa phế quản và dịch mũi họng.

BN19: Hiện nay, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được, không sốt; xét nghiệm lần gần đây nhất là ngày 15/4 của bệnh nhân này cho kết quả âm tính lần 3 với SARS-CoV-2; bệnh nhân đã dừng vận mạch. BN161: Hiện nay, bệnh nhân đang được thở máy không xâm nhập, chức năng thận bình thường, gọi hỏi bệnh nhân đã giao tiếp chậm.

Tất cả các bệnh nhân Covid-19 nặng đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Nhờ vậy, các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công.

Đến nay, Việt Nam là một trong 3 quốc gia trên thế giới có trên 200 trường hợp nhiễm Covid-19 trở lên chưa có trường hợp tử vong.

Bên cạnh đó, theo Sở Y tế Hà Nội, trong hai ngày 18-19/4, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện đã tiến hành lấy 1.064 mẫu xác suất, xét nghiệm nhanh cho các tiểu thương tại 5 chợ đầu mối trên địa bàn thành phố để đánh giá yếu tố dịch tễ tại cộng đồng. Kết quả, tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Thế giới vẫn quay cuồng trong tâm bão Covid-19

Trên phạm vi toàn cầu, tính đến 6h ngày 20/4, đã có 2.404.234 người nhiễm Covid-19. Dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của 164.891 người. Trong khi đó, có tổng cộng 624,713 người đã bình phục và xuất viện.

Tại châu Phi, Ba quan chức cấp cao Guinea tử vong do dịch. Ngày 19/4, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của châu Phi (ACDC) cho biết số ca dương tính với chủng mới của virus corona (Covid-19) tại châu lục này đã tăng từ 20.270 lên 21.317. Số trường hợp tử vong cũng ở mức 1.080 người, từ con số 1.025 trước đó 1 ngày, trong khi khoảng 5.200 người mắc Covid-19 đã được điều trị bình phục.

Thống kê của ACDC cho hay dịch COVID-19 đang nhanh chóng lan rộng trên khắp châu lục. Đến thời điểm hiện tại, virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở 52/55 nước thành viên của châu Phi, trong đó Nam Phi, Ai Cập, Maroc và Algeria là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bắc Phi là khu vực ghi nhận số ca mắc và tử vong cao nhất. Trong bối cảnh đó, một loạt các quốc gia tại khu vực này đã quyết định kéo dài thêm thời hạn giới nghiêm, cũng như tăng cường các biện pháp phòng ngừa để hạn chế hơn nữa sự lây lan của dịch bệnh.

Chính phủ Guinea ngày 19/4 cho biết, trong 72 giờ qua, quốc gia Tây Phi này đã ghi nhận 3 quan chức cấp cao, gồm một bộ trưởng, đã tử vong vì các biến chứng do dịch Covid-19. Theo đó, 3 quan chức qua đời gồm Chủ tịch Ủy ban bầu cử độc lập quốc gia (CENI), cựu giám đốc Interpol tại Guinea, và Bộ trưởng - Tổng thư ký Chính phủ.

Trong lời chia buồn gửi đến các gia đình có thân nhân qua đời cũng như đến toàn thể quốc gia, chính phủ Guinea cũng nhắc nhở người dân tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn và biện pháp y tế, để tránh lây nhiễm và lây lan virus SARS-CoV-2. Tuyên bố nhấn mạnh chỉ có "kỷ luật, thống nhất và đoàn kết," người dân Guinea mới vượt qua được đại dịch.

Còn tại châu Âu, chiều 19/4 (giờ địa phương), Phó Giám đốc Cơ quan Y tế của Anh Jenny Harries cho rằng còn quá sớm để nói rằng Anh đã qua đỉnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, song đã có những dấu hiệu cải thiện.

Bà Harries lưu ý người dân không nên vội vàng có những kết luận tích cực dựa vào số người tử vong trong ngày 19/4, khi đây là ngày có số ca tử vong mới do Covid-19 thấp nhất trong gần 2 tuần qua, trong bối cảnh những con số cập nhật vào cuối tuần thường cho thấy số người chết giảm.

Trước đó cùng ngày, Bộ Y tế Anh thông báo, tính đến hết ngày 18/4 (theo giờ địa phương), nước này ghi nhận thêm 596 ca tử vong, mức gia tăng thấp nhất trong gần 2 tuần qua và nâng tổng số bệnh nhân tử vong do mắc Covid-19 lên 16.060 người.

Trong khi đó, chiều 19/4 (giờ địa phương), Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhấn mạnh rằng nước này vẫn đang đương đầu với cuộc khủng hoảng y tế tàn khốc. Đây không phải là đại dịch đầu tiên mà Pháp đã trải qua, song dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có quy mô chưa từng được biết đến trong lịch sử hiện đại.

Theo Bộ trưởng Y tế Olivier Véran, tính đến 19/4, Pháp ghi nhận 19.718 trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19, bao gồm 12.069 ca tại bệnh viện (+227 trong 24 giờ) và 7.649 tại các và cơ sở y tế xã hội khác.

Hiện 30.610 người đang nằm viện (-29), trong đó 5.744 trường hợp nghiêm trọng được chăm sóc đặc biệt, giảm 89 bệnh nhân so với hôm trước và tiếp tục đà giảm từ 11 ngày nay.

Trong một diễn biến khác, tòa thị chính Paris thông báo đã phát hiện những "dấu vết" của virus SARS-CoV-2 trong hệ thống nước rửa đường phố thủ đô. Phòng thí nghiệm của Cơ quan quản lý nước Paris đã tìm thấy sự hiện diện của virus corona mới ở 4 trong số 27 điểm lấy mẫu thử nghiệm.

Tòa thị chính ngay lập tức việc đình chỉ sử dụng hệ thống nước không uống được này, như một phần của "nguyên tắc phòng ngừa".

Chính quyền thành phố cũng khẳng định nước sạch cung cấp cho người dân được xử lý bằng một hệ thống "hoàn toàn độc lập", "không có bất cứ dấu vết nào của virus corona" và hoàn toàn "được tiêu thụ mà không có bất kỳ rủi ro nào".

Còn tại Trung Đông, số ca nhiễm tại Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua Trung Quốc. Ngày 19/4, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này hiện đã lên đến 86.306 trường hợp.

Như vậy, tính đến nay Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất ngoài châu Âu và Mỹ.
Ngoài ra, theo Bộ trường Koca, cùng ngày cũng ghi nhận thêm 127 trường hợp tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong do căn bệnh nguy hiểm này ở Thổ Nhĩ Kỳ lên 2.017 người

Tại Châu Mỹ, Mỹ và Canada thận trọng về dỡ bỏ hạn chế.

Trên trang web của Chính phủ Canada cập nhật lúc 11h ngày 19/4 (giờ miền Đông ở Bắc Mỹ), số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại nước này đã lên tới 33.922 ca, trong đó có 1.506 trường hợp tử vong

Phát biểu với báo giới ngày 19/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định nước này đã có những bước tiến trong cuộc chiến với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nhưng Canada cần vô cùng cẩn trọng khi cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội, cũng như các biện pháp hạn chế khác.

Một số khu vực tại Canada đã ghi nhận số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 có xu hướng giảm so với mức đỉnh, trong khi một số tỉnh bang trong nhiều ngày không có ca nhiễm mới.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của liên bang cho rằng cần phải nhìn nhận những thông tin trên theo quan điểm “lạc quan một cách thận trọng”, như khuyến cáo mới đây của người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng Canada, bà Theresa Tam..

Còn tại Mỹ, ngày 19/4, theo kết quả thăm dò dư luận do Wall Street Journal/NBC thực hiện, đa phần người dân Mỹ đã bày tỏ lo ngại việc dỡ bỏ các hạn chế quá sớm sẽ khiến dịch Covid-19 lây lan mạnh hơn. Người dân cho biết họ lo ngại Mỹ sẽ thực hiện quá nhanh việc nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, trong khi đó chỉ có 3 người cho rằng mối lo ngại lớn hơn là tác động đối với nền kinh tế khi phải đóng cửa quá lâu.

Trong cuộc thăm dò, 70% người ủng hộ đảng Dân chủ bày tỏ lo ngại đối với việc mở cửa nền kinh tế quá sớm so với tỷ lệ 39% đảng Cộng hòa. Ngược lại, 48% người theo đảng Cộng hòa cho rằng Mỹ sẽ mất quá nhiều thời gian khi ngừng các hoạt động kinh tế so với 19% của đảng Dân chủ.

Kết quả cuộc thăm dò được đưa ra trong bối cảnh một số cuộc biểu tình đã diễn ra tại một loạt bang của Mỹ, kêu gọi chính quyền địa phương dỡ bỏ lệnh đóng cửa doanh nghiệp và khu vực công cộng càng sớm càng tốt do cho rằng họ đang phải gánh chịu những hậu quả do việc đóng cửa nền kinh tế.
AN CHI (tổng hợp)

Bình Luận