Thứ Sáu, 22/01/2021 - 11:28:40 Đường dây nóng: 096 774 2199

Giới chức Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đàm phán vào tháng Chín tới

Thứ Năm, 01/08/2019 09:15:00

(BKTO) - Theo Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 31/7, trong 2 ngày làm việc tại Thượng Hải, Mỹ-Trung Quốc có "các cuộc trao đổi thẳng thắn, hiệu quả cao, mang tính xây dựng và sâu rộng" về nhiều vấn đề chính.


Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (phải), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại cuộc đàm phán thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 31/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ đã thảo luận việc Trung Quốc mua hàng hóa nông sản của Mỹ trong vòng đàm phán thương mại diễn ra ngày 30-31/7, tại Thượng Hải và nhất trí sẽ gặp lại nhau tại Mỹ vào tháng Chín tới.

Trong thông báo ngày 31/7, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong 2 ngày làm việc tại Thượng Hải, hai bên đã có "các cuộc trao đổi thẳng thắn, hiệu quả cao, mang tính xây dựng và sâu rộng" về nhiều vấn đề chính của lợi ích chung.

Trước đó, chiều cùng ngày, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến thuế quan về thương mại và công nghệ.

Cuộc đàm phán diễn ra trong các ngày 30-31/7 là sự kiện đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí nối lại các cuộc thương lượng đã đổ vỡ hồi tháng Năm vừa qua.

Theo thông báo trước đó của Nhà Trắng, vòng đàm phán này tập trung vào các vấn đề như sở hữu trí tuệ, áp đặt chuyển giao công nghệ, các rào cản phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, thâm hụt thương mại và thực thi pháp luật.

Các chuyên gia kinh tế nhận định khả năng Mỹ - Trung đình chiến trong cuộc chiến về thuế quan là rất mong manh vì các bất đồng cơ bản giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết và không có dấu hiệu cho thấy hai chính phủ sẽ sẵn sàng nhượng bộ.

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump đã cảnh báo Trung Quốc không nên đợi nhiệm kỳ đầu tiên của ông kết thúc mới ký bất kỳ thỏa thuận thương mại nào, đồng thời khẳng định nếu ông tái đắc cử tổng thống vào tháng 11/2020, hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận nào hoặc nếu có sẽ là một thỏa thuận còn tồi tệ hơn.

Trong hơn một năm qua, quan chức Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành 11 vòng đàm phán thương mại cấp cao.

Vòng đàm phán gần đây nhất (hồi tháng Năm vừa qua) đã đổ vỡ, với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên, theo đó phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Theo Thùy An 
(TTXVN/Vietnam+)

Bình Luận