Chủ Nhật, 14/8/2022 - 5:28:11 Đường dây nóng: 096 774 2199

Philippines: Quản lý chi tiêu thiếu minh bạch, ngân sách cho bảo hiểm y tế bội chi lớn

Thứ Ba, 27/10/2020 08:35:00

(BKTO) - Ủy ban Kiểm toán Philippines (COA) mới đây đã công bố Báo cáo kiểm toán thường niên 2019. Báo cáo đặc biệt nhấn mạnh đến những vi phạm của Tập đoàn Bảo hiểm y tế Philippines (PhilHealth) khi chi trả hàng loạt khoản phí cao quá mức quy định cho hầu hết mọi đối tượng bệnh nhân tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước.


PhilHealth chi ngân sách lãng phí nhiều năm qua. Ảnh: philstar.com

Chi ngân sách “vung tay quá trán”

Báo cáo kiểm toán thường niên của COA nhấn mạnh rằng, trong năm 2019, tổng số tiền bảo hiểm y tế được PhilHealth duyệt thanh toán đã bị bội chi tới hơn 936,65 triệu Peso Philippines, tương đương 19,3 triệu USD. 

Theo Báo cáo, những trường hợp bệnh nhân mắc viêm phổi có số tiền được chi trả cao nhất, lên tới 105,93 triệu Peso, số tiền này chênh cao hơn 117,67% so với chi phí theo quy định. COA nhấn mạnh, điều này là “rất bất thường và cần phải được điều tra rõ ràng”. Tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh khác như: sốt xuất huyết, nhiễm trùng đường tiết niệu, cao huyết áp… cũng có số tiền được chi trả cao hơn rất nhiều so với quy định hiện hành.

Cuộc kiểm toán của COA cũng phát hiện thêm rằng, các nhân viên của PhilHealth đã nhận được các khoản lương, thưởng, trợ cấp tổng cộng là 198,238 triệu Peso trong năm 2015 mà không phải nộp các khoản thuế nào theo quy định. Thay vào đó, PhilHealth đã tìm cách “lách luật” để khấu trừ số tiền thuế phải nộp thông qua tài khoản của Tập đoàn. Hành vi này của PhilHealth đã vi phạm pháp luật, tạo điều kiện để một số nhân viên trục lợi cá nhân, làm giàu bất chính. Ủy ban Kiểm toán nhấn mạnh, tổng số tiền thuế nhân viên của Tập đoàn chưa nộp và đã bị khấu trừ lên đến 50,016 triệu Peso.

COA cảnh báo rằng, việc PhilHealth không minh bạch khi yêu cầu nhân viên thực hiện nghĩa vụ nộp thuế có thể gây cản trở cho quá trình kiểm toán tình hình tài chính của Tập đoàn.

Báo cáo kiểm toán cho biết: “Tính đến ngày 31/12/2019, các giao dịch tài chính của PhilHealth bị đình chỉ kiểm toán là 84,364 triệu Peso, các giao dịch không đủ điều kiện được kiểm toán lên tới 6,88 tỷ Peso và các trường hợp khác cũng không được kiểm toán là 2,42 triệu Peso”. Tổng số gần 8 tỷ Peso các giao dịch tài chính bất thường chưa được kiểm toán. Trong khi đó, công tác quản lý, kiểm soát chi tiêu vẫn chưa được PhilHealth chú trọng, khiến ngân sách của Chính phủ bị ảnh hưởng và thiệt hại nghiêm trọng.

Tại trụ sở chính của PhilHealth ở Thủ đô Manila, các kiểm toán viên của COA ghi nhận nhiều trường hợp không đủ điều kiện được kiểm toán nhất, với các giao dịch tài chính lên tới 1,342 tỷ Peso. Tiếp theo là các chi nhánh của Tập đoàn tại Vùng Thủ đô quốc gia (khu vực đô thị, nơi đặt trụ sở chính tất cả các cơ quan hành pháp của Chính phủ) với 599,56 triệu Peso; Vùng VI (thuộc quần đảo Visayas) 542,95 triệu Peso; Vùng III (thuộc quần đảo Luzon) 542,55 triệu Peso và Vùng X (thuộc quần đảo Mindanao) 471,32 triệu Peso.

Sai phạm kéo dài nhiều năm

Bất chấp việc để xảy ra tình trạng bội chi nghiêm trọng như trên, gây ảnh hưởng lớn đến ngân sách chung của Chính phủ, PhilHealth vẫn cố tình làm ngơ các quy định của pháp luật, nhằm nâng cao số bệnh nhân được bảo hiểm y tế để hoàn thành mục tiêu của chương trình y tế bằng mọi cách. 

Ngoài tình trạng vi phạm nghiêm trọng kể trên, PhilHealth còn bị chỉ trích vì quá lỏng lẻo trong công tác quản lý tài chính công, để xảy ra hàng loạt chi phí phát sinh lớn khác. Các kiểm toán viên đã tiến hành xem xét và khẳng định, những khoản chi phí phát sinh này hoàn toàn không cần thiết, gây lãng phí nghiêm trọng cho ngân sách quốc gia.

Kết thúc Báo cáo kiểm toán, COA nhấn mạnh rằng, những phát hiện trong cuộc kiểm toán lần này cũng giống những gì các cuộc kiểm toán nhiều năm trước đã chỉ ra. Các chi nhánh, văn phòng trực thuộc của PhilHealth từng bị chỉ trích cố tình để xảy ra hàng loạt sai phạm trong nhiều hoạt động. Tuy nhiên, nhiều năm qua, Tập đoàn vẫn chưa đưa ra những kế hoạch hành động cụ thể, chưa thực hiện sát sao các khuyến nghị kiểm toán để thay đổi tình hình.

THANH XUYÊN

Bình Luận