Thứ Hai, 27/6/2022 - 12:35:53 Đường dây nóng: 096 774 2199

Tỷ lệ lao động trẻ em ở Việt Nam giảm dần qua các năm

Thứ Bảy, 28/05/2022 20:25:00

(BKTO) - Tỷ lệ lao động trẻ em ở Việt Nam không cao và giảm dần theo từng năm. Để giảm thiểu tình trạng này, Chính phủ đã và đang đang tập trung vào 5 nhóm giải pháp cơ bản.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà (thứ hai từ phải sang) và các đại biểu tham dự Hội thảo truyền thông điệp xóa bỏ lao động trẻ em. Ảnh:Interet


Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) vừa phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế (ILO ) và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo quốc tế về các cam kết quốc tế liên quan đến phòng ngừa và xóa bỏ lao động trẻ em.

Đây là một trong những hoạt động hướng tới Tháng hành động Vì trẻ em Việt Nam và Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em (12/6).

Việt Nam có tỷ lệ lao động trẻ em thấp hơn so với khu vực

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết: Tỷ lệ lao động trẻ em ở Việt Nam không cao và giảm dần theo từng năm. Kết quả Điều tra quốc gia về lao động trẻ em cho thấy tỷ lệ trẻ em tham gia làm việc đã giảm từ 15,5% năm 2012 xuống còn 9,1% năm 2018.

Tỷ lệ lao động trẻ em tại Việt Nam thấp hơn 2% so với tỷ lệ trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo số liệu điều tra và các nghiên cứu về lao động trẻ em gần đây, nguyên nhân chủ yếu của lao động trẻ em là do hộ gia đình nghèo và gia đình dễ bị tổn thương; nhận thức còn hạn chế của một bộ phận cha mẹ, gia đình và của chính trẻ em về giá trị của học tập để có công việc phù hợp, thu nhập bền vững trong tương lai.

Bên cạnh đó, thời gian qua, đại dịch Covid-19 làm suy giảm sự tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của các hộ gia đình. Vì vậy, một số trẻ em phải tham gia lao động như là một phương án để đối phó với tình trạng giảm sút thu nhập và sinh kế của gia đình.

Tăng cường an sinh xã hội để giảm thiểu lao động trẻ em

Để giảm thiểu tình trạng lao động trẻ em, Chính phủ Việt Nam đã và đang đang tập trung vào 5 nhóm giải pháp cơ bản sau: 

Phổ cập giáo dục phổ thông, chính sách xóa mù chữ và các chính sách bảo đảm công bằng về tiếp cận giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em khuyết tật, trẻ em trong các hộ gia đình nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác.

Tăng cường các chính sách an sinh xã hội, chính sách giảm nghèo ở Việt Nam, trong đó trẻ em là đối tượng ưu tiên.

Đẩy mạnh các chương trình, dự án của Chính phủ và hợp tác với các đối tác quốc tế về cải thiện điều kiện, môi trường lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức một cách phù hợp; tạo nguồn sinh kế cho các gia đình nghèo; hỗ trợ trẻ em có nguy cơ trở thành lao động trẻ em tiếp cận dịch vụ giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm phù hợp.

Đổi mới truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, năng lực và trách nhiệm về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em của các cấp, các ngành, trường học, các tổ chức xã hội, người sử dụng lao động, nhất là cha mẹ và trẻ em.

Tập trung giảm thiểu các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 làm gián đoạn việc học tập và gia tăng nguy cơ lao động của trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, bãi ngang và hải đảo.

Bà Trần Thị Lan Anh - Tổng Thư ký VCCI - khẳng định: Việc tuân thủ tốt các tiêu chuẩn lao động quốc tế, trong đó có phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em đem lại cho DN rất nhiều lợi ích trước mắt và lâu dài đặc biệt khi DN tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Về phía ILO, bà Ingrid Christensen - Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam - cho biết: “Để giảm thiểu lao động trẻ em, các chương trình và chính sách xóa đói giảm nghèo, các cơ hội học nghề cho trẻ đặc biệt tại các vùng nông thôn cần được ưu tiên. Đồng thời, tăng cường đầu tư vào hệ thống bảo vệ trẻ em, phát triển sinh kế và an sinh xã hội là những giải pháp chủ chốt.”

Trước đó, ILO và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã công bố Báo cáo Vai trò của an sinh xã hội trong xóa bỏ lao động trẻ em: Đánh giá bằng chứng và hàm ý chính sách.

Để củng cố hệ thống an sinh xã hội nhằm ngăn ngừa và xóa bỏ lao động trẻ em, Báo cáo khuyến nghị Chính phủ các nước cần thu hẹp khoảng trống trong diện bao phủ an sinh xã hội cho trẻ em, xây dựng hệ thống an sinh xã hội tích hợp.

Báo cáo nhấn mạnh rằng, các chương trình an sinh xã hội cần được thiết kế toàn diện và nhạy cảm với lao động trẻ em. Những cam kết chính trị mạnh mẽ đối với việc xóa bỏ lao động trẻ em và thiết lập an sinh xã hội toàn dân là đòn bẩy nhằm tăng cường sự đồng thuận trong hành động.

Đồng thời, Báo cáo cũng khẳng định: Thúc đẩy đầu tư vào hệ thống an sinh xã hội dưới góc độ là một động lực của phát triển./.
 
THÀNH ĐỨC

Bình Luận