Thứ Năm, 26/5/2022 - 3:31:33 Đường dây nóng: 096 774 2199

Quy hoạch phát triển Lào Cai thành trung tâm, cầu nối giao thương kinh tế

Thứ Tư, 12/01/2022 23:11:50

(BKTO) - Tỉnh Lào Cai đang được định hướng quy hoạch trở thành trung tâm, cầu nối giao thương kinh tế, đối ngoại giữa Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường vùng Tây Nam (Trung Quốc), trọng điểm về phát triển du lịch, dịch vụ, cửa khẩu, công nghiệp luyện kim, phát triển sản xuất nông nghiệp sạch…

Thông tin trên được chia sẻ tại Hội thảo chuyên đề phục vụ công tác thẩm định Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Sở KH&ĐT tỉnh Lào Cai tổ chức ngày 11/01.
 

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI


Theo Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Lào Cai Phan Trung Bá, xác định việc xây dựng quy hoạch là nhiệm vụ quan trọng, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo và tổ chức thực hiện các bước liên quan; phân công các đơn vị xây dựng đề án, tập hợp đánh giá, phân tích số liệu quy hoạch.

Cùng với mục tiêu lập quy hoạch nhằm phục vụ phát triển kinh tế nêu trên, tỉnh cũng định hướng phát triển toàn diện về hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; trở thành trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy tốt bản sắc dân tộc, nét đẹp văn hóa của các dân tộc vùng Tây Bắc; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; bảo vệ môi trường bền vững; xây dựng quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và chủ quyền quốc gia.

Hiện nay, tỉnh Lào Cai đang có thế mạnh về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý; là trung tâm dịch vụ trung chuyển logistics; có tiềm lực kinh tế tăng nhanh; cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ như đường cao tốc, hạ tầng khu du lịch, xây dựng cảng hàng không Sa Pa; xếp hạng năng lực cạnh tranh của tỉnh ở mức cao.

Tuy nhiên, điểm yếu của tỉnh là chất lượng tăng trưởng, thu nhập bình quân đầu người cũng như chất lượng lao động còn thấp. Một số tiềm năng, lợi thế của tỉnh đã tới mức giới hạn như sức chứa du lịch, trữ lượng khoáng sản.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đánh giá, Báo cáo Quy hoạch tỉnh Lào Cai đã được chuẩn bị công phu, nhấn mạnh các nội dung liên quan đến lợi thế của tỉnh, các mục tiêu so sánh với các tỉnh lận cận như về chỉ tiêu công nghiệp, du lịch, cũng như đánh giá kỹ về các điểm mạnh, điểm yếu, tiềm năng phát triển của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, đối với việc quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp, cần đánh giá trước về tác động lan tỏa của những dự án để xác định được ngành công nghiệp mũi nhọn trong tương lai…

Ông Đinh Trọng Thắng - Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch (Bộ KH&ĐT) cho rằng, tỉnh Lào Cai đã rất nỗ lực, quyết tâm trong xây dựng, hoàn thiện Dự thảo để trình Hội đồng thẩm định về Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dựa trên hồ sơ trình của tỉnh, Bộ KH&ĐT đã có văn bản gửi xin ý kiến Hội đồng thẩm định và hiện đang còn một số vấn đề cần được trao đổi, làm rõ liên quan đến khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hệ thống thủy lợi, thủy điện, khoanh vùng, phân bổ đất…

Đề cập đến tình hình chung của cả nước, ông Đinh Trọng Thắng cho biết, hiện đã có 5 địa phương trình quy hoạch tỉnh và 10 địa phương đã hoàn thiện Dự thảo và xin ý kiến các cấp. Công tác quy hoạch đang được triển khai đồng bộ, quyết liệt để đạt các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 119/NQ-CP ngày 27/9/2021 của Chính phủ về các nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030; hoàn thành việc xây dựng, phê duyệt các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia./.
  QUỲNH ANH

 

Bình Luận