Thứ Tư, 21/4/2021 - 8:55:21 Đường dây nóng: 096 774 2199

Hàng loạt công ty xuất khẩu lao động vi phạm bị xử phạt

Thứ Hai, 03/12/2018 10:10:00

(BKTO) - Thanh tra Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (XKLĐ) đối với 04 DN (đều đóng trên địa bàn TP. Hà Nội), gồm: Công ty CP Đầu tư thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hà Nội, Công ty TNHH XKLĐ Bảo Sơn, Công ty CP Quốc tế Minh Tâm và Công ty CP Cung ứng nhân Việt Nhật- Vitech.

Sai phạm của các DN này tập trung vào các vấn đề như: không trực tiếp tuyển chọn lao động; không bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài; đóng không đầy đủ vào quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước; không phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài trong việc quản lý và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động trong thời gian làm việc tại đây. 

Trước đó, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Thương mại VCCI- TSC với mức tiền 150 triệu đồng do lợi dụng hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tư vấn cho người lao động đi làm việc tại Cô-oét trái quy định. 

Công ty TNHH MTV Thương mại Du lịch Sài Gòn- TDS bị xử phạt 15 triệu đồng. Lý do công ty này không báo cáo định kỳ về hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật; không báo cáo việc thay đổi người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Tương tự Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam cũng bị xử phạt 30 triệu đồng do thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài theo quy định.
 

Công tác thanh tra, xử lý DN XKLĐ vi phạm tiếp tục được Bộ LĐ-TB&XH tăng cường - Ảnh: Internet

Theo đại diện Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, thời gian qua, cơ quan này đã thực hiện nhiệm vụ thanh tra hàng loạt các DN hoạt động trong lĩnh vực này có dấu hiệu vi phạm. Thông qua việc thường xuyên thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động của các DN XKLĐ, Bộ kiên quyết thu hồi giấy phép hoạt động đối với những DN không đảm bảo duy trì điều kiện tối thiểu để được hoạt động theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, việc thu hồi giấy phép còn được áp dụng với những DN hoạt động kém hiệu quả, DN vi phạm với hậu quả lớn...

Nhằm tăng cường quản lý nhà nước về XKLĐ, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành các quy định cụ thể về mức chi phí đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài, như: phí môi giới, tiền dịch vụ, tiền ký quỹ; ký Bản ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài; thực hiện các giải pháp, chính sách hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng...
NGUYỄN LỘC

Bình Luận