Thứ Hai, 27/6/2022 - 4:31:3 Đường dây nóng: 096 774 2199

Gần 300 triệu việc làm có thể được tạo ra từ việc đầu tư dịch vụ chăm sóc

Thứ Hai, 07/03/2022 20:26:07

(BKTO) - Việc thu hẹp những lỗ hổng hiện hữu trong dịch vụ chăm sóc có thể tạo ra gần 300 triệu việc làm và duy trì khả năng chăm sóc liên tục, từ đó góp phần giảm nghèo, thúc đẩy bình đẳng giới và hỗ trợ chăm sóc cho trẻ em, người cao tuổi.

Việc đầu tư vào các dịch vụ chăm sóc sẽ tạo ra việc làm, góp phần giảm nghèo, thúc đẩy bình đẳng giới tại mỗi quốc gia. Nguồn:Internet


Theo các báo cáo mới công bố của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), lỗ hổng đáng kể tồn tại dai dẳng trong các dịch vụ; chính sách chăm sóc đã và đang khiến hàng trăm triệu người lao động phải gánh vác trách nhiệm gia đình - những công việc không được bảo vệ và hỗ trợ đầy đủ.

Báo cáo: “Chăm sóc trong lao độngĐầu tư vào chế độ nghỉ và các dịch vụ chăm sóc vì một thế giới việc làm bình đẳng hơn về giới” cho thấy, khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tương đương với 649 triệu phụ nữ, không được hưởng đầy đủ chế độ bảo vệ thai sản đáp ứng những yêu cầu chính trong Công ước Bảo vệ thai sản của ILO năm 2000.

Công ước quy định thời gian nghỉ thai sản tối thiểu là 14 tuần được hưởng ít nhất 2/3 mức thu nhập trước đó từ nguồn bảo hiểm xã hội hoặc công quỹ. Nghiên cứu cho biết, 82/185 quốc gia được khảo sát trong khuôn khổ Báo cáo này không đáp ứng được các tiêu chuẩn nêu trên. 

Với tốc độ cải cách như hiện nay, sẽ mất ít nhất 46 năm để đạt được quyền nghỉ thai sản tối thiểu ở các quốc gia nghiên cứu, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ không đạt được mục tiêu liên quan trong Mục tiêu Phát triển bền vững năm 2030 của Liên Hợp Quốc.

Theo báo cáo, hơn 1,2 tỷ nam giới trong độ tuổi sinh sản đang sống ở các quốc gia không được hưởng chế độ thai sản cho nam giới, mặc dù điều này sẽ giúp cân bằng giữa công việc và trách nhiệm gia đình của cả người mẹ và người cha. Trường hợp có quy định chế độ thai sản cho nam giới thì thời gian nghỉ vẫn ngắn (mức trung bình trên toàn cầu là 9 ngày), điều này tạo nên một “khoảng cách nghỉ theo giới” lớn.

Báo cáo “Chăm sóc trong lao động” đưa ra một bức tranh tổng quan toàn cầu về luật pháp, chính sách và thực hành quốc gia về chăm sóc, bao gồm: Chế độ thai sản cho nữ và nam giới, chăm sóc cha mẹ, con cái và chăm sóc dài hạn; nêu bật lý do vì sao một số đối tượng lao động không thuộc diện bao phủ của các biện pháp bảo vệ pháp lý này. Những đối tượng này bao gồm lao động tự làm, lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức, người di cư, cha mẹ nuôi và cha mẹ thuộc cộng đồng LGBTQI+. 

Theo Báo cáo, chỉ 40 quốc gia được khảo sát cho thấy phụ nữ mang thai hoặc trong thời kỳ cho con bú có quyền được bảo vệ trước những công việc nguy hiểm hoặc không lành mạnh, phù hợp với các tiêu chuẩn của ILO. Chỉ có 53 quốc gia quy định quyền được nghỉ làm, hưởng lương để khám sức khỏe trước khi sinh. Vẫn còn nhiều quốc gia chưa đảm bảo được thời gian nghỉ, an ninh thu nhập và các điều kiện thích hợp cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi và người khuyết tật hiện cũng đang tăng mạnh do tuổi thọ tăng và tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy trên toàn thế giới, đa phần những người có nhu cầu dịch vụ như chăm sóc nội trú, dịch vụ cộng đồng ban ngày và chăm sóc tại nhà vẫn không tiếp cận được dịch vụ.

Báo cáo chỉ ra rằng “một mức đầu tư lớn” nhằm tạo ra gói chính sách về chăm sóc mang tính chuyển đổi sẽ là định hướng đột phá để xây dựng một thế giới việc làm tốt đẹp và bình đẳng hơn về giới. Đầu tư nhằm đảm bảo bình đẳng giới trong nghỉ phép, dịch vụ chăm sóc trẻ em phổ quát và các dịch vụ chăm sóc dài hạn có thể tạo ra 299 triệu việc làm vào năm 2035.

Việc thu hẹp những khoảng cách chính sách này đến năm 2035 đòi hỏi một khoản đầu tư hằng năm là 5,4 nghìn tỷ USD (tương đương với 4,2% tổng GDP hằng năm), nguồn vốn đầu tư này có thể phần nào huy động bằng cách tăng thuế thu nhập từ các khoản thu nhập và việc làm tăng thêm.

“Đây là một khoản đầu tư nhằm hỗ trợ sức khỏe, sinh kế, các quyền cơ bản, bình đẳng giới và đảm bảo tính đại diện cao hơn”, bà Manuela Tomei - Vụ trưởng Vụ Điều kiện Làm việc và Bình đẳng của ILO - cho biết”./.
THÀNH ĐỨC


 

Bình Luận