Chủ Nhật, 27/9/2020 - 11:37:9 Đường dây nóng: 096 774 2199

Lọc hóa dầu Bình Sơn nộp ngân sách nhà nước 9.811 tỷ đồng năm 2019

Chủ Nhật, 05/01/2020 10:55:00

(BKTO) - Năm 2020, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đặt mục tiêu phấn đấu đạt sản lượng sản xuất hơn 5,56 triệu tấn xăng dầu. Doanh thu BSR dự kiến đạt 80.315 tỷ đồng, nộp NSNN 7.396 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.289 tỷ đồng.

Những thông tin trên vừa được ông Bùi Minh Tiến - Tổng Giám đốc BSR chia sẻ tại Hội nghị Người lao động, tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của BSR, diễn ra tại Quảng Ngãi.
 

Ông Bùi Minh Tiến - Tổng Giám đốc BSR báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2019 - Ảnh: BSR


Có thể thấy mục tiêu trên được BSR đưa ra là khá thận trọng khi kết thúc năm 2019, BSR đã đạt tổng sản lượng sản xuất khoảng 6,94 triệu tấn; tổng doanh thu đạt 102.985 tỷ đồng, nộp NSNN đạt 9.811 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước hơn 2.200 tỷ đồng.

Cũng cần phải nhìn lại bối cảnh năm 2019, thị trường dầu mỏ thế giới đã tác động không nhỏ đến sản xuất kinh doanh của BSR. Khoảng chênh lệch giá giữa sản phẩm và dầu thô (crack margin) bị thu hẹp, đặc biệt giai đoạn 02 tháng đầu năm 2019 và giai đoạn tháng 6/2019, tháng 12/2019. Ngoài ra, giá dầu thô và sản phẩm biến động bất thường, đã có một số thời điểm giảm với biên độ lớn.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và 1.500 cán bộ công nhân viên BSR, Công ty đã vận hành Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất an toàn, ổn định ở công suất trung bình 107%, về đích sản xuất sớm 26 ngày với tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2019 đều đạt và vượt kế hoạch. “Đặc biệt, BSR đã đạt hơn 23,6 triệu giờ công an toàn - một kỷ lục hiếm có trong ngành lọc dầu thế giới” - ông Bùi Minh Tiến nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc PVN, Chủ tịch Hội đồng quản trị BSR Lê Xuân Huyên nhấn mạnh thêm các kết quả nổi bật của BSR trong năm qua là đã chủ động được nguồn nguyên liệu dầu thô đầu vào; nhập và chế biến thành công dầu thô WTI từ Mỹ; có các chính sách ổn định tạo nền tảng cho BSR phát triển bền vững.
 

Phó Tổng Giám đốc PVN, Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên chúc mừng Tổ mua dầu thô nước ngoài - Ảnh: BSR


Trong công tác nghiên cứu khoa học, BSR đã tiến hành đánh giá và công nhận 25 giải pháp là sáng kiến cấp Công ty. Trong đó có 02 giải pháp đạt Giải thưởng quốc tế về Khoa học công nghệ (SIIF 2019) và đăng trong Sách Vàng sáng tạo Việt Nam; 08 giải pháp đạt giải trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi và 06 sáng kiến đề xuất cấp Tập đoàn.

Đánh giá về sự đóng góp của BSR đối với phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên nhấn mạnh, năm 2019 là năm tỉnh Quảng Ngãi đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu kinh tế- xã hội. Thu ngân sách tỉnh năm 2019 đạt 20.640 tỷ đồng thì có đến gần một nửa, cụ thể là 9.811 tỷ đồng đóng góp của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Đối với ngành dầu khí, theo Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, BSR đã cùng với toàn ngành vượt qua khó khăn của năm 2019 để đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu. Trong đó, BSR đã đóng góp 13,8% doanh thu toàn Tập đoàn và cứ 10 đồng ngân sách của PVN nộp cho Nhà nước thì BSR đóng góp gần 1 đồng (thu nộp ngân sách của PVN năm 2019 đạt hơn 108 nghìn tỷ đồng- PV). Đặc biệt, sau khi PVN rà soát tất cả các nhà máy trong toàn Tập đoàn thì NMLD Dung Quất và Nhà máy Đạm Cà Mau là 2 nhà máy hoạt động tốt nhất, ổn định, an toàn và vượt công suất thiết kế lần lượt là 107% và 112%.
 

UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen cho BSR đã có thành tích đạt mốc 20 triệu giờ công an toàn - Ảnh: BSR


Năm 2020, PVN giao cho BSR gần 30 nhiệm vụ, trong đó trọng tâm là đảm bảo vận hành NMLD Dung Quất tuyệt đối an toàn, ổn định, hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời tập trung thực hiện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, phấn đấu rút ngắn thời gian Bảo dưỡng tổng thể lần 4 để tăng hiệu suất hoạt động của Nhà máy, tạo ra hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, BSR sẽ tập trung đẩy mạnh việc triển khai Dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất.

Theo lãnh đạo BSR, Dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất hiện đang được triển khai tích cực. Mặt bằng sẽ được bàn giao trong tháng 01/2020. Đại hội cổ đông BSR đã phê duyệt Thiết kế FEED và tổng dự toán của Dự án. Về gói thầu EPC, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 công tác đấu thầu EPC, Ban Quản lý Dự án đã khẩn trương triển khai công tác đấu thầu giai đoạn 2. Hồ sơ mời thầu giai đoạn 2 đã phát hành đến 04 nhà thầu trong danh sách ngắn và dự kiến sẽ đóng thầu vào tháng 5/2020. Khó khăn nhất của Dự án là công tác thu xếp tài chính cũng đang được BSR tích cực tìm biện pháp tháo gỡ- ông Bùi Minh Tiến cho biết.
 

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: BSR


Bên cạnh các nhiệm vụ PVN đã giao cho BSR năm 2020, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đề nghị BSR triển khai thêm một số nhiệm vụ như: Tăng trưởng lợi nhuận năm sau hơn năm trước đạt khoảng 10-15%; BSR phải là doanh nghiệp mạnh góp phần cho PVN phát triển vững bền; Đẩy mạnh việc triển khai Dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất hơn nữa.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên cũng cho biết, tỉnh ủng hộ hết mình để các doanh nghiệp lớn trong tỉnh phát triển, trong đó có BSR, đặc biệt là các phần việc liên quan tới Dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất.
 
Tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen cho Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đã có thành đạt mốc 20 triệu giờ công an toàn không có tai nạn mất ngày công. Tổng Giám đốc PVN tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dầu khí” cho 4 cá nhân; Công đoàn Dầu khí Việt Nam tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2019.

QUỲNH ANH

Bình Luận