Thứ Hai, 26/9/2022 - 02:59:42 Đường dây nóng: 096 774 2199
Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam vừa công bố kết quả “Khảo sát thực trạng hoạt động của DN Nhật Bản tại châu Á và châu Đại Dương trong năm tài chính 2021”, cung cấp thông tin về tình hình đầu tư, kinh doanh tại nước ngoài của các DN Nhật Bản tại châu Á, châu Đại Dương, trong đó có Việt Nam.
 

Kết quả khảo sát của JETRO. Nguồn: JETRO


Cuộc khảo sát được JETRO tiến hành với 14.175 DN, trong đó có 4.635 DN có câu trả lời hợp lệ. Tại Việt Nam, cuộc khảo sát được thực hiện với 1.883 DN, trong đó có 702 DN có câu trả lời hợp lệ, là quốc gia có số DN tham gia có câu trả lời hợp lệ lớn nhất trong số các quốc gia được khảo sát.

Đặc biệt, cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 25/8-24/9/2021, trùng với khoảng thời gian Việt Nam thực hiện các biện pháp cách ly xã hội nghiêm ngặt. Tuy vậy, kết quả khảo sát vẫn rất tích cực, trong đó, DN Nhật Bản vẫn đánh giá cao môi trường đầu tư cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Do đó, các DN Nhật Bản vẫn mong muốn phát triển lâu dài ở Việt Nam.

Cụ thể, tỷ lệ DN Nhật Bản tại Việt Nam báo kinh doanh có lãi trong năm 2021 là 54,3%, cao hơn mức 50% của năm 2020, cho thấy tỷ lệ DN đầu tư, kinh doanh có lãi đã được cải thiện.

Về triển vọng lợi nhuận trong năm 2022, số DN Nhật Bản dự báo “cải thiện” là 56,2% và “suy giảm” là 9,6%.

Về định hướng phát triển kinh doanh trong vòng 1-2 năm tới tại Việt Nam, tỷ lệ DN trả lời sẽ “mở rộng” là 55,3%. So với các quốc gia trong khu vực châu Á, châu Đại Dương, tỷ lệ này nhằm trong top đầu, chỉ sau Ấn Độ (70,1%), Bangladesh (68,0%) và Pakistan (67,4%).

Trong khi đó, tỷ lệ DN trả lời sẽ “thu nhỏ” hoặc “chuyển” đầu tư sang quốc gia khác là 2,2%, giảm 3,9 điểm phần trăm so với năm 2020.

Đánh giá về sức hấp dẫn của môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, 69,3% DN Nhật Bản cho rằng Việt Nam có quy mô thị trường lớn, tiềm năng tăng trưởng khả quan, tỷ lệ này tăng 3 điểm phần trăm so với năm trước; 61,4% DN cho biết Việt Nam có lợi thế về chính trị ổn định và 56,9% DN cho rằng Việt Nam có lợi thế nhân công rẻ (tăng 0,4 điểm phần trăm so với năm trước).

Tuy nhiên, bên cạnh đánh giá Việt Nam có những lợi thế nhất định, song nhiều DN Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam cũng cho biết họ đang phải đối mặt với những thách thức do giá nhân công tăng nhanh thời gian gần đây, cùng với đó là tình trạng thiếu hụt lao động, khó tuyển dụng lao động để ổn định sản xuất do một bộ phận lao động đã trở về quê do dịch Covid-19.

Hơn nữa, một số thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục về thuế còn phức tạp, hệ thống pháp luật tồn tại những vướng mắc, bất cập… Đây là những vấn đề mà các DN Nhật Bản kỳ vọng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo cải thiện trong thời gian tới./.

DIỆU THIỆN

Bình Luận