Thứ Sáu, 22/01/2021 - 11:4:55 Đường dây nóng: 096 774 2199

Chấn chỉnh sai phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công tại Khu liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình

Thứ Năm, 04/04/2019 15:00:00

(BKTO)- Liên quan đến những sai phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công tại Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình (khu liên hợp) có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội, Thanh tra Chính phủ vừa được giao thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại khu liên hợp và báo cáo Thủ tướng.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về các phản ánh liên quan đến Khu Liên hợp (đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)
 

Nhiều sai sót trong quản lý, sử dụng tài sản công tại khu liên hợp được Chính phủ giao cơ quan thanh tra làm rõ- Ảnh: Nguyễn Vũ


Văn bản nêu rõ: "Về một số thông tin phản ánh liên quan đến quản lý cơ sở vật chất, tài sản nhà nước, cho thuê đất kinh doanh tại Khu Liên hợp Thể thao quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp Thể thao quốc gia, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả".

Trước đó, từ tháng 3/2011, lãnh đạo Khu Liên hợp dựa vào chủ trương cho phép thí điểm của Chính phủ, đã sử dụng cơ sở vật chất, quỹ đất để thực hiện liên doanh liên kết với các DN, để tạo nguồn thu, tiến tới tự chủ về tài chính.

Một số hoạt động trong lĩnh vực liên kết mà bản chất là cho thuê đất và tài sản, sau đó bị cáo buộc là sai phạm gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước, gây mất mỹ quan cho công trình trọng điểm của thể thao quốc gia.

Đáng lưu ý, những sai sót, tồn tại diễn ra tại Khu Liên hợp cũng từng được KTNN nhiều lần chỉ ra và đề nghị chấn chấn chỉnh qua công tác kiểm toán.
 

Sai phạm trong hoạt động liên doanh, liên kết, cho thuê tài sản công tại khu liên hợp từng được KTNN chỉ ra- Ảnh: Internet


Cụ thể, khi thực hiện kiểm toán đối với Khu Liên hợp tại thời điểm năm 2016, 2018, KTNN đã chỉ rõ: Việc quản lý diện tích đất Nhà nước giao của khu liên hợp còn lỏng lẻo. Đơn vị này đã cho thuê mặt bằng song chưa kê khai nộp tiền thuế đất kịp thời theo Nghị định số 46/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; đồng thời chưa công khai mức thuê và đấu giá cho thuê theo quy định của Thông tư số 245/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định thực hiện một số nội dung của Nghị định số 52/2009/NĐ-CP của Chính phủ.

Trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót trên thuộc về tập thể lãnh đạo Khu Liên hợp.

Trên cơ sở những sai sót được chỉ ra, KTNN cũng nhiều lần đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Khu Liên hợp chấn chỉnh việc cho thuê, liên doanh, liên kết sử dụng tài sản công; tổng kế đánh giá hoạt động thí điểm khai thác cơ sở vật chất của Khu Liên hợp. Tuy nhiên, đến nay, các sai sót, tồn tại tại đây vẫn chưa thực sự chuyển biến khiến các cơ quan báo chí phản ánh, dư luận bức xúc như vừa qua.

NGUYỄN LỘC

Bình Luận