Thứ Sáu, 22/01/2021 - 10:45:7 Đường dây nóng: 096 774 2199

Tổng Kiểm toán Nhà nước tiếp xã giao Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

Thứ Sáu, 13/07/2018 14:25:00

(BKTO) - Chiều 12/7, tại trụ sở KTNN, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã chủ trì buổi tiếp xã giao và hội đàm với Đoàn cán bộ Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam do ngài Đại sứ Bertrand Lortholary làm Trưởng đoàn. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc KTNN.


Tổng Kiểm toán Nhà nước và ngài Đại sứ tại buổi hội đàm - Ảnh: Nguyễn Lộc

Bày tỏ vui mừng tiếp đón Đoàn đến thăm và làm việc tại KTNN nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước và 138 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc chúc mừng Cộng hòa Pháp với tư cách là cường quốc kinh tế lớn thứ 5 thế giới và đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu dịch vụ.

Nhận định về kết quả hợp tác song phương giữa hai cơ quan kiểm toán trong thời gian qua, Tổng Kiểm toán Nhà nước vui mừng nhận thấy, kể từ khi thiết lập quan hệ vào năm 2008, KTNN và Tòa Thẩm kế (TTK) Pháp đã có nhiều hoạt động hợp tác, nhất là hoạt động trao đổi các đoàn thăm song phương các cấp nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau cũng như trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về các nội dung quan tâm chung, như: 01 đoàn cấp Tổng Kiểm toán Nhà nước làm việc bên lề Đại hội Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao quốc tế (INTOSAI) 22 tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE); 02 đoàn cấp Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước làm việc tại Pháp vào năm 2010, 2015; 02 đoàn cấp Vụ của TTK Pháp thăm Việt Nam vào năm 2015 và 2018. Đặc biệt, trong khuôn khổ Dự án Hiện đại hóa tài chính công (EU-PFMO), TTK Pháp đã dành nhiều nguồn lực hỗ trợ việc thực hiện Dự án với vai trò là thành viên Liên danh.

Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng đánh giá cao sự ủng hộ của TTK Pháp và cá nhân ngài Đại sứ trong việc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán cũng như việc KTNN thực hiện vai trò Chủ tịch Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2018-2021. Trong thời gian tới, Tổng Kiểm toán Nhà nước mong muốn TTK Pháp tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan, đặc biệt trong việc chia sẻ kinh nghiệm ở những lĩnh vực mà TTK Pháp có thế mạnh như: ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động kiểm toán; phát triển loại hình kiểm toán hoạt động để đánh giá tính hiệu quả của việc sử dụng tài chính, tài sản công; đẩy mạnh kiểm toán CNTT và kiểm toán môi trường.

Tổng Kiểm toán Nhà nước chia sẻ, hiện KTNN đang nỗ lực chuẩn bị cho Đại hội ASOSAI 14 diễn ra vào tháng 9 tới đây và sau Đại hội, KTNN sẽ lên kế hoạch và trao đổi với TTK Pháp về việc ký Biên bản hợp tác nhân dịp Tổng thống Pháp sang thăm Việt Nam dự kiến vào năm 2019. Nhân dịp này, Tổng Kiểm toán Nhà nước trân trọng mời ngài Đại sứ và Phu nhân tham dự Lễ khai mạc Đại hội ASOSAI 14 diễn ra vào ngày 19/9/2018 tại Hà Nội. 

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân tình của KTNN, Đại sứ Bertrand Lortholary khẳng định, mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai cơ quan kiểm toán quốc gia đang phát triển hết sức tốt đẹp. Ngài Bertrand Lortholary cho biết, trên cơ sở mối quan hệ được tăng cường giữa hai quốc gia từ đầu những năm 1990, nhiều cơ quan chuyên môn quan trọng của hai nước đã xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ.

Ngài Đại sứ cho biết, TTK Pháp là một cơ quan chuyên môn có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, trong thời gian gần đây, vai trò của TTK Pháp ngày càng được khẳng định cao hơn trong việc kiểm soát, kiểm toán tài chính, tài sản công cũng như đánh giá hiệu quả, tính kinh tế của các chính sách tài chính, tài sản công.

Ghi nhận những chia sẻ của Tổng Kiểm toán Nhà nước, Đại sứ Bertrand Lortholary nhấn mạnh, TTK Pháp mong muốn lắng nghe những kỳ vọng từ KTNN Việt Nam và sẵn sàng ủng hộ cho quan hệ hợp tác, tiếp tục đồng hành cùng KTNN góp phần xây dựng KTNN trở thành cơ quan kiểm toán tối cao có uy tín, trách nhiệm, chuyên nghiệp và hiện đại đáp ứng những mục tiêu và kỳ vọng của KTNN.
 
TRÚC LINH

Bình Luận