Thứ Ba, 14/7/2020 - 22:40:23 Đường dây nóng: 096 774 2199
Công điện 284/CĐ-KTNN gửi hỏa tốc tới Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc KTNN nêu rõ, thời gian qua, hoạt động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (COVID-19) đã được Tổng Kiểm toán Nhà nước và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, kịp thời và chủ động nên đã đạt được kết quả tốt trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 và hoàn thành tốt kế hoạch công tác, Tổng Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và nghiêm túc thực hiện tốt 08 nội dung.

Một là, tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Công điện số 122/CĐ-KTNN ngày 03/02/2020, Công văn số 50/VP-QT ngày 20/02/2020 về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các địa phương, doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh khó khăn khi hoạt động kiểm toán.

Hai là, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, hết sức bình tĩnh, không hoang mang, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở đơn vị theo đúng quy định của Bộ Y tế, UBND TP.Hà Nội và các địa phương liên quan.

Trong đó, tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc, sát khuẩn toàn bộ trụ sở đơn vị, đặc biệt là trong thang máy, các phòng họp, phòng tiếp khách phải được sát khuẩn thường xuyên; cập nhật và thông báo kịp thời tình hình dịch bệnh cho công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị dưới mọi hình thức phù hợp; chỉ đạo công chức, viên chức, người lao động quyết liệt áp dụng các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch bệnh, như: Thực hiện đầy đủ các bước đo thân nhiệt theo hướng dẫn của y tế cơ quan; đeo khẩu trang, dùng cồn, xà phòng sát khuẩn khi đến cơ quan, nhất là khi ra, vào thang máy; lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; súc họng bằng nước sát khuẩn; che miệng và mũi khi ho và hắt hơi; không nói chuyện trong thang máy, hạn chế tụ tập đông người...; tuyệt đối không cho người có mức thân nhiệt hơn 37 độ C vào làm việc, giao dịch tại trụ sở cơ quan.

Ba là, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải phát huy tinh thần trách nhiệm chung, chủ động báo cáo tình hình bản thân và khu vực nơi sinh sống, làm việc với Thủ trưởng đơn vị.

Đồng thời Thủ trưởng đơn vị có trách nhiệm rà soát toàn bộ công chức, viên chức và người lao động của đơn vị sinh sống ở khu vực có tiếp xúc với những người đã được công bố bị nhiễm bệnh COVID-19 để yêu cầu thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ việc cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế ở địa phương và kịp thời báo cáo KTNN (Qua Văn phòng KTNN).

Đặc biệt, xác định cụ thể các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1); tiếp xúc gần với F1 (F2), tiếp xúc gần với F2 (F3), tiếp xúc gần với F3 (F4), tiếp xúc gần với F4 (F5) để thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế và UBND TP.Hà Nội.

Đến nay, TP.Hà Nội đã quyết định nâng một bậc cách ly, tức là người trong diện cách ly tại nhà vẫn đưa đi cách ly tập trung, người cần giám sát theo dõi y tế thì tiến hành cách ly tại nhà, người tiếp xúc gần với bệnh nhân phải cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm như một ca COVID-19. Các trường hợp F4, F5 cách ly tại nhà 14 ngày, kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần.

Bốn là, rà soát chương trình, kế hoạch công tác; xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể để phòng, chống dịch, đặc biệt là các phương án phù hợp trong hoạt động khảo sát, thu thập thông tin, lập kế hoạch kiểm toán, hoạt động kiểm toán. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hạn chế tối đa đến các địa điểm công cộng, những nơi tụ tập đông người; các đoàn kiểm toán tuân thủ nghiêm các quy định của Bộ Y tế, cơ quan y tế địa phương và đơn vị được kiểm toán về phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nhiệm vụ kiểm toán tại đơn vị.

Năm là, tất cả các cuộc họp trong KTNN và các hội nghị, hội thảo tập trung đông người tại KTNN tạm hoãn từ ngày 09/3/2020 đến khi có thông báo mới. Ưu tiên tổ chức họp trực tuyến, các trường hợp khác phải báo cáo Tổng Kiểm toán Nhà nước để xem xét, quyết định.

Sáu là, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc qua môi trường mạng; Thủ trưởng các đơn vị phải có giải pháp phù hợp để công chức, viên chức và người lao động làm việc trực tuyến và trình các văn bản, tài liệu trên môi trường mạng xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo KTNN, không được để công việc chậm trễ, tồn đọng. Đối với nội dung, tài liệu có tính chất “Mật” các đơn vị trình lãnh đạo KTNN bằng bản giấy.

Bảy là, Trung tâm Tin học chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng, đường truyền để duy trì các hoạt động của Ngành trên môi trường mạng được thông suốt.

Tám là, Văn phòng KTNN chủ trì, phối hợp với các đơn vị thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến của dịch bệnh COVID-19; theo dõi, giám sát chặt chẽ người ra, vào cơ quan, nhất là đối với một số đơn vị, cá nhân có nguy cơ lây nhiễm cao; chuẩn bị các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, vật tư, cồn, xà phòng sát khuẩn... cho các phương án phòng, chống dịch COVID-19.

Tổng Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm nội dung Công điện 284/CĐ-KTNN.

H.THOAN 

Bình Luận