Thứ Sáu, 14/8/2020 - 20:50:40 Đường dây nóng: 096 774 2199

Tập đoàn Công nghệ thông tin Infosys bị cáo buộc thổi phồng doanh thu

Thứ Ba, 26/11/2019 10:30:00

(BKTO) - Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) mới đây đã công bố kết quả kiểm toán tài chính tại Tập đoàn Công nghệ thông tin toàn cầu Infosys của Ấn Độ, trong đó cáo buộc Tập đoàn này đã thổi phồng doanh thu của Tập đoàn.

Giá trị thị trường của Infosys đã sụt giảm 7 tỷ USD chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi thông tin được công bố. SEC cũng lên tiếng cáo buộc Giám đốc Điều hành của Infosys - ông Salil Parekh - và Giám đốc Tài chính - ông Nilanjan Roy - đã yêu cầu các lãnh đạo quản lý của Tập đoàn không kê khai chi phí xin visa Hoa Kỳ nhằm đẩy lợi nhuận ngắn hạn của Tập đoàn tăng cao. 

SEC cho biết, Ban Điều hành cấp cao Infosys đã che đậy nhiều thông tin trước các kiểm toán viên, báo cáo sai sự thật rằng các hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD của Tập đoàn đã không thu được lợi nhuận trong một số quý vừa qua.

Trong một phản hồi, Infosys tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra nội bộ về vấn đề này và khẳng định sẽ quyết tâm bảo vệ lợi ích của Tập đoàn.
Được thành lập năm 1981 ở một thị trấn phía Tây của Ấn Độ và trải qua nhiều bước thăng trầm trong lịch sử kinh doanh, Infosys hiện là DN đáng khâm phục nhất ở Ấn Độ, đồng thời cũng là Tập đoàn có các hoạt động dịch vụ từ xa với thương hiệu nổi tiếng trên thị trường toàn cầu. Tập đoàn này cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm, bảo trì và các dịch vụ xác nhận độc lập cho các DN trong ngành ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, sản xuất và các lĩnh vực khác.

Doanh thu hằng năm của Tập đoàn Infosys đạt khoảng 12 tỷ USD, trong đó, 60% đến từ thị trường Hoa Kỳ. Mới đây, Infosys - 1 trong 3 DN uy tín nhất thế giới năm 2019 do Forbes bình chọn - nâng dự báo tăng trưởng lợi nhuận bằng USD từ khoảng 8,5 - 10% lên 9 - 10% trong năm tài khóa 2019. Infosys cũng là DN đầu tiên ở Ấn Độ áp dụng Bộ luật Minh bạch DN, dành quyền lựa chọn cổ phiếu cho nhân viên và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Nasdaq ở New York, Hoa Kỳ năm 1999. 

Đây không phải là lần đầu tiên Infosys dính bê bối tài chính. Hai năm trước, các nhà sáng lập Infosys từng tranh đấu với Ban Lãnh đạo thời điểm đó về những sai sót trong quản trị và các gói chi trả cho các lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn, trong đó có cựu Giám đốc Điều hành VishalSikka. Ông VishalSikka và một số thành viên Hội đồng quản trị Infosys đã từ chức sau những tranh cãi và ông Salil Parekh được bầu chọn thay thế vị trí của ông Sikka từ tháng 01/2018.

HOÀNG BÁCH

Bình Luận