Thứ Ba, 4/8/2020 - 20:59:12 Đường dây nóng: 096 774 2199

SAI Campuchia: Nỗ lực vượt khó, cùng KTNN Việt Nam hợp tác phát triển

Thứ Hai, 02/07/2018 09:50:00

(BKTO) - Tháng 3/2000, Quốc hội Campuchia đã thông qua Luật Kiểm toán Vương quốc Campuchia nhằm mục tiêu thành lập Cơ quan Kiểm toán quốc gia (NAA). Ngay từ đầu năm 2002, NAA chính thức đi vào hoạt động, chịu trách nhiệm thực hiện công tác kiểm toán độc lập đối với Chính phủ hoàng gia, kiểm toán các hồ sơ kế toán, báo cáo tài chính, hệ thống quản lý và các chương trình của các tổ chức trực thuộc Chính phủ.

16 năm xây dựng và phát triển

Sau 16 năm hoạt động, NAA đã đạt được một số thành tựu nhất định. NAA đã đưa ra nhiều khuyến nghị và tư vấn giúp cho hoạt động của Chính phủ Campuchia có những cải tiến đáng kể, từ việc thu ngân sách đến công tác phát hành tiền mặt, cải cách các thủ tục mua sắm công và tăng cường quản lý tài sản nhà nước đều tiến bộ rõ rệt, đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân, đất nước.

Tuy nhiên, NAA cũng nhận thức rõ những khó khăn, thách thức đối với một Cơ quan Kiểm toán Nhà nước (SAI) còn non trẻ. Đó là những khó khăn trong hoạt động chuyên môn, thách thức trong việc đôn đốc thực hiện các khuyến nghị kiểm toán, tổ chức nguồn nhân lực có trình độ, cập nhật các kỹ thuật kiểm toán tiên tiến, phù hợp với nhu cầu của đất nước, hợp tác với một số đơn vị được kiểm toán, nâng cao nhận thức của một số đơn vị được kiểm toán và người dân về vai trò và trách nhiệm của NAA... Do đó, NAA luôn nỗ lực nghiên cứu, đưa ra những giải pháp khắc phục như: thường xuyên tổ chức hội thảo về việc sử dụng các báo cáo kiểm toán hiệu quả, tăng cường thúc đẩy thông tin liên lạc với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức liên quan; thường xuyên đào tạo, nâng cao năng lực của kiểm toán viên, phổ biến Luật Kiểm toán cũng như vai trò và trách nhiệm của NAA…
 

Hội thảo giữa KTNN Việt Nam - Lào - Campuchia - Ảnh: Ngọc Quỳnh

Là thành viên của Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI) và Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI), NAA cũng đã tham gia tích cực vào các khóa đào tạo, hội thảo, nỗ lực thắt chặt, tăng cường các quan hệ song phương, đa phương với các SAI thành viên. NAA đặc biệt coi trọng việc xây dựng quan hệ hợp tác tốt đẹp với các SAI trong khu vực, đặc biệt với các SAI: Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Thiết lập quan hệ tốt đẹp với KTNN Việt Nam

Với điểm tương đồng về lịch sử hình thành và phát triển khá non trẻ, NAA và KTNN Việt Nam đã xây dựng quan hệ hợp tác tốt đẹp trong nhiều năm qua nhằm thực hiện những mục tiêu phát triển của từng cơ quan. 

Từ năm 2009 cho đến nay, 2 cơ quan đã tích cực tham gia vào diễn đàn, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn. Các hình thức, nội dung hợp tác giữa 2 bên được thực hiện đa dạng và ngày càng hiệu quả. 

Cuối năm ngoái, Đoàn cán bộ của NAA đã có chuyến thăm và làm việc với KTNN Việt Nam với mục đích học hỏi kinh nghiệm, thắt chặt quan hệ để 2 bên cùng triển khai những hoạt động nhằm tăng cường sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Hai bên đã cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng, số lượng và hiện thực hóa các hoạt động hợp tác theo Thỏa thuận hợp tác, tập trung trao đổi các đoàn làm việc chuyên môn về các chủ đề mà 2 bên có thế mạnh và quan tâm, thúc đẩy các hoạt động song phương, tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán công, hướng đến việc thực hiện các cuộc kiểm toán chung trong tương lai.

Bên cạnh đó, kể từ năm 2014, Diễn đàn hợp tác 3 bên KTNN Việt Nam - Lào - Campuchia được khởi xướng đã đạt được những kết quả tích cực, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống, tăng cường năng lực chuyên môn, đồng thời góp phần nâng cao vị thế của KTNN các nước trong khu vực; tạo diễn đàn phù hợp để các bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm hướng tới các diễn đàn đa phương ở phạm vi rộng hơn.

NAA cũng đã ký Thỏa thuận hợp tác với KTNN Việt Nam và Lào về việc thúc đẩy chương trình kiểm toán chung các dự án đầu tư và hợp tác kinh tế. Đây cũng chính là một trong những nội dung quan trọng của việc mở rộng hợp tác giữa NAA với các SAI trong khu vực và trên thế giới, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường đầu tư cũng như thúc đẩy quan hệ thương mại song phương và đa phương. 

Là thành viên của ASOSAI, NAA sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các SAI thành viên, tích cực ủng hộ KTNN Việt Nam trên cương vị thành viên Ban Điều hành ASOSAI giai đoạn 2015-2024 và Chủ tịch ASOSAI giai đoạn 2018-2021 cũng như tổ chức Đại hội ASOSAI 14 sắp tới.
THANH XUYÊN
Theo Báo Kiểm toán số 26 ra ngày 28-6-2018

Bình Luận