Thứ Bảy, 24/10/2020 - 13:45:42 Đường dây nóng: 096 774 2199

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đặng Thế Vinh thăm và làm việc với Cơ quan Kiểm toán tối cao Ba Lan

Thứ Năm, 07/03/2019 08:05:00

(BKTO)- Trong 03 ngày (từ 6- 8/3), Đoàn công tác của KTNN Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đặng Thế Vinh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Cơ quan Kiểm toán tối cao Ba Lan (NIK) tại Warszawa- Ba Lan.

Cùng tham gia Đoàn công tác có: Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Phan Chí Hiếu; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Trường Giang; Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Hoàng Quang Hàm; đại diện Văn phòng Chính phủ Hà Văn Sáng; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan Lê Thị Thu Hà.

Về phía KTNN có Vụ trưởng Vụ Pháp chế Vũ Thanh Hải; Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành II Mai Vinh, Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành III Lê Đình Thăng, Kiểm toán trưởng KTNN khu vực I Vũ Khánh Toàn; Phó chánh Văn phòng KTNN Lê Thị Đào.

Tổng Giám đốc NIK- ông Andrzej Stycze’n thay mặt NIK đã tiếp Đoàn. Dự buổi tiếp Đoàn có Cố vấn Chủ tịch NIK- ông Jacek Jezierski, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế NIK- bà Kamila Zyndul.
 

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn KTNN Việt Nam với NIK

Tổng Giám đốc NIK – ông Andrzej Stycze’n chào mừng Đoàn công tác của KTNN Việt Nam đã đến Ba Lan thăm và làm việc với NIK; đồng thời giới thiệu với Đoàn về lịch sử hoạt động của NIK. Theo đó, NIK được thành lập từ năm 1919, Đạo luật năm 1994 là cơ sở nền tảng cho sự ra đời của NIK và địa vị pháp lý của NIK được quy định trong Hiến pháp năm 1997. NIK là thành viên tích cực và có uy tín của tổ chức Kiểm toán tối cao cộng đồng châu Âu (EUROSAI).

Ông Andrzej Stycze’n cũng giới thiệu sơ lược với Đoàn về nhiệm vụ cơ bản của NIK: Kiểm tra việc thực thi NSNN; thúc đẩy tính hiệu quả, kinh tế và hiệu lực trong các dịch vụ công nhằm mang lại lợi ích cho nước Cộng hòa Ba Lan; kiểm toán các hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, pháp nhân, các tổ chức khác.

NIK thực hiện kiểm toán các hoạt động của các cơ quan chính quyền địa phương, liên quan đến tính hợp pháp của họ, việc quản lý phù hợp, hiệu quả và tính liêm chính. NIK tiến hành kiểm toán theo yêu cầu của Hạ viện hoặc các cơ quan của Hạ viện, theo yêu cầu của Tổng thống, Thủ tướng Chính phủ hoặc theo sáng kiến riêng của mình. “NIK thực hiện cả 3 loại hình kiểm toán, trong đó chủ yếu là kiểm toán hoạt động, các đối tượng kiểm toán bao gồm: các cơ quan thuộc Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan hành chính nhà nước khác, các đơn vị tư nhân sử dụng vốn ngân sách hoặc có trách nhiệm tài chính đối với NSNN. Mục tiêu kiểm toán là tính hợp pháp, tính kinh tế, tính mục đích và tính hiệu quả, hiệu lực.

Ngoài báo cáo kiểm toán, các Đoàn kiểm toán còn phải viết báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị được kiểm toán. NIK có thế mạnh về kiểm toán hoạt động môi trường. Kiểm toán hoạt động về môi trường được chia thành các nhóm về đa dạng sinh học, lũ lụt, chất thải, môi trường biển, an ninh năng lượng hạt nhân” - ông Andrzej Stycze’n cho biết thêm.

Tại buổi tiếp, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Đặng Thế Vinh trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Tổng Giám đốc Andrzej Stycze’n đối với Đoàn, đồng thời trao đổi với ông Andrzej Stycze’n về nhu cầu nắm bắt thông tin của Đoàn trong 03 ngày làm việc tại NIK về việc sửa đổi, bổ sung Luật KTNN Việt Nam hiện hành.
 

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đặng Thế Vinh tặng quà lưu niệm cho Tổng Giám đốc NIK - ông Andrzej Stycze’n

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, KTNN Việt Nam có gần 25 năm xây dựng và phát triển, khẳng định vai trò là công cụ hữu hiệu của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc nâng cao hiệu quả, tăng cường minh bạch và công khai trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công. Luật KTNN năm 2015 được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 9, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016, là bước tiến quan trọng trong việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về KTNN theo hướng thể chế hóa quy định Điều 118 của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Tuy nhiên, trước yêu cầu của công cuộc đổi mới, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0, gắn với việc hội nhập quốc tế đòi hỏi nâng cao hơn nữa năng lực, hiệu lực và hiệu quả hoạt động của KTNN Việt Nam và sau hơn 3 năm thi hành, Luật bộc lộ một số vướng mắc, bất cập đòi hỏi phải nghiên cứu sửa đổi, bổ sung.

Hiện KTNN Việt Nam đang chủ trì xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN năm 2015, dự kiến trình tại 02 kỳ họp Quốc hội Việt Nam (Kỳ họp thứ 7 và Kỳ họp thứ 8). “Nhằm học hỏi kinh nghiệm về các quy định trong Luật KTNN của Ba Lan, giúp cho việc sửa đổi, bổ sung Luật KTNN tại Việt Nam đạt được sự tiến bộ, phù hợp với chuẩn mực quốc tế và thông lệ quốc tế, KTNN Việt Nam mong muốn NIK chia sẻ những vấn đề liên quan đến Luật KTNN của NIK” - Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước bày tỏ.

Trong 03 ngày làm việc, Đoàn công tác của KTNN Việt Nam đã trao đổi với NIK về: Hệ thống pháp luật, địa vị pháp lý, chức năng và nhiệm vụ trong bộ máy hành chính công; Cơ chế ra quyết định; Quy định bầu Chủ tịch, nhiệm kỳ, số cán bộ, ngân sách; Đối tượng và đơn vị được kiểm toán; Giá trị pháp lý của báo cáo kiểm toán (về giá trị pháp lý của Biên bản kiểm toán; giá trị pháp lý của Báo cáo kiểm toán, tính bắt buộc, đối tượng thực hiện, quyền khiếu nại, kiến nghị về báo cáo kiểm toán); Việc sử dụng kết quả kiểm toán của cơ quan chức năng; Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN, thẩm quyền xử phạt, thẩm quyền cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt trong lĩnh vực KTNN; Quy định về trách nhiệm trong việc thực hiện các đề nghị giám định đối với những vấn đề liên quan theo yêu cầu của cơ quan tư pháp, cơ quan điều tra; Quy định thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; Quy định thẩm quyền của NIK trong giải quyết đối với các đơn thư tố cáo về quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công; Quy định về nghĩa vụ của đơn vị được kiểm toán, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc cung cấp thông tin, tài liệu để thực hiện kiểm toán theo yêu cầu của NIK, Kiểm toán viên NIK; Quy định về kiểm soát chất lượng kiểm toán và đảm bảo chất lượng kiểm toán; Việc lập, thẩm định và phát hành báo cáo kiểm toán; Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực kiểm toán; Việc cung cấp thông tin, tài liệu dưới dạng dữ liệu điện tử để thực hiện kiểm toán theo yêu cầu của KTNN và Kiểm toán viên nhà nước...

Trong thời gian Đoàn KTNN Việt Nam làm việc tại NIK, Cố vấn Chủ tịch NIK – ông Jacek Jezierski đã trả lời cụ thể từng vấn đề về chuyên môn, từng câu hỏi về Luật Kiểm toán được Đoàn công tác của KTNN Việt Nam đặt ra.
 

Tổng Giám đốc NIK giới thiệu với Đoàn về phòng quay truyền thông của NIK

Tổng giám đốc NIK Andrzej Stycze’n đã trao đổi với Đoàn về sự quan trọng của truyền thông trong hoạt động của NIK; đồng thời giới thiệu với Đoàn về trường quay nhỏ tại trụ sở NIK - chuyên sản xuất các clip: Thông điệp của NIK về các cuộc kiểm toán chuyên đề quan trọng trong năm; trả lời phỏng vấn của Chủ tịch NIK - ông Krzysztof Kwiatkowski về các kết quả từng cuộc kiểm toán. “Trường quay nhỏ này giúp NIK chủ động trong việc xây dựng hình ảnh, đảm bảo tính chính xác và trung thực trong phát ngôn của Chủ tịch NIK; cung cấp hình ảnh và thông tin chuẩn xác cho truyền thông; truyền tải trên Cổng thông tin điện tử của NIK, đặc biệt gây dựng được niềm tin của NIK đối với công chúng” - ông Andrzej Stycze’n nói.
 
Trước đó, ngày 5/3, Đoàn công tác của KTNN Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan. Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng đã tiếp Đoàn.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã trao đổi với Đoàn về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Ba Lan trong những năm gần đây; thế mạnh của Ba Lan trong phát triển nông nghiệp sạch, giáo dục đào tạo, nghệ thuật... mà Việt Nam có thể hợp tác. Đại sứ Vũ Đăng Dũng hy vọng trong thời gian làm việc tại NIK  với bề dày kinh nghiệm 100 năm, Đoàn công tác của KTNN Việt Nam sẽ rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong chuyên môn, trong việc sửa đổi, bổ sung Luật KTNN Việt Nam 2015, trình Quốc hội trong thời gian tới.

Tin và ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY từ Warszawa- Ba Lan
 

Bình Luận