Thứ Bảy, 26/9/2020 - 19:00:9 Đường dây nóng: 096 774 2199

Philippines: Sẽ kiểm toán đặc biệt đối với PhilHealth

Thứ Hai, 23/09/2019 16:50:00

(BKTO) - Cơ quan Kiểm toán quốc gia Philippines (COA) cho biết, COA đã chấp thuận đề xuất tiến hành một cuộc kiểm toán đặc biệt đối với ngân sách của Tổng công ty Bảo hiểm y tế Philippines (PhilHealth).

Trước đó, ông Ricardo Morales - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành PhilHealth - đã từng có kế hoạch thuê một nhóm chuyên gia kiểm toán quốc tế để tiến hành xem xét sổ sách kế toán của Cơ quan này, song ý kiến này không nhận được sự ủng hộ từ các nhà làm luật. Bày tỏ quan điểm của mình, Nghị sĩ Quốc hội Franklin Drilon cho rằng: “COA phải là cơ quan đứng ra kiểm soát. Họ có thể thuê ngoài các chuyên gia kỹ thuật, song COA phải là cơ quan có tiếng nói cuối cùng”.

COA sẽ thảo luận với Ban Lãnh đạo PhilHealth để nhanh chóng triển khai cuộc kiểm toán đặc biệt này nhằm xác định “sức khỏe” tài chính thực tế của cơ quan bảo hiểm quốc gia này. Là một cơ quan hàng đầu trong lĩnh vực y tế ở Philippines, PhilHealth được giao trách nhiệm cung cấp các hoạt động giáo dục y tế cộng đồng, đồng thời là cơ quan cấp phép và kiểm soát chất lượng các cơ sở y tế. 

Tại Philippines, theo Luật Chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC), mọi người dân Philippines sẽ được cấp bảo hiểm y tế (BHYT), được bảo đảm tiếp cận công bằng đối với các sản phẩm và dịch vụ y tế chất lượng và có khả năng chi trả, đồng thời được bảo vệ khỏi các rủi ro tài chính. Theo đó, mọi người dân Philippines sẽ được tự động đưa vào Chương trình BHYT quốc gia, do PhilHealth chịu trách nhiệm quản lý.  

Được biết, PhilHealth sẽ chịu trách nhiệm thanh toán cho các nhà cung cấp y tế với những dịch vụ mà họ cung cấp. Đây là công việc mà PhilHealth đã thực hiện nhiều năm qua, nhưng với Đạo luật UHC, PhilHealth sẽ chi trả BHYT cho 100% người dân Philippines. Để thực hiện được điều này, Bộ Y tế Philippines sẽ phân bổ thêm các nguồn quỹ cho PhilHealth, được lấy từ nhiều nguồn, như: thu nhập từ Tập đoàn Giải trí và Trò chơi Philippines, Quỹ Từ thiện của Cơ quan Rút thăm trúng thưởng từ thiện Philippines thuộc sở hữu Chính phủ, ngân sách hằng năm của PhilHealth và Bộ Y tế, tiền trợ cấp của Chính phủ cho PhilHealth và tiền thu được từ việc đánh thuế rượu, thuốc lá.

COA cho biết, cuộc kiểm toán cũng sẽ xem xét, đánh giá hệ thống thông tin y tế, chứa toàn bộ hồ sơ sức khỏe điện tử, nhật ký kê đơn cũng như thông tin nguồn nhân lực, do Bộ Y tế cùng PhilHealth phát triển tuân theo các quy tắc bảo mật bệnh nhân và Luật Riêng tư dữ liệu của Philippines.

NGỌC QUỲNH
Theo Báo Kiểm toán số 38 ra ngày 19-9-2019

Bình Luận