Thứ Sáu, 4/12/2020 - 11:42:43 Đường dây nóng: 096 774 2199

Nigeria: Gian lận tài chính tại Ủy ban Phát triển Vùng sản xuất dầu bang Imo

Thứ Ba, 29/09/2020 09:45:00

(BKTO) - ​Ủy ban Phát triển Vùng sản xuất dầu bang Imo, Nigeria hiện đang đối mặt với cáo buộc gian lận tài chính với tổng số tiền sai phạm lên tới 12,3 tỷ Naira (hơn 30 triệu USD) trong giai đoạn 2007-2020.

Theo kết quả của cuộc kiểm toán pháp lý do Cơ quan Phát triển doanh nghiệp và Quản lý tài sản (CADAM) tiến hành, trong 12 năm qua, Ủy ban này đã thực hiện nhiều giao dịch không minh bạch, thậm chí nhiều dự án chỉ tồn tại trên giấy tờ. 

Bên cạnh đó, Báo cáo cũng cho biết, nhiều khoản tiền có giá trị lớn được thanh toán cho các nhà thầu không tuân thủ theo quy trình quy định và vi phạm luật pháp; một số giao dịch chuyển khoản trực tuyến được gửi tới những bên tiếp nhận “ảo” hoặc không thể xác định. Cụ thể, những khoản thanh toán cho nhà thầu hầu hết không có chứng từ đảm bảo, không có lịch sử dự án, hồ sơ mời thầu cũng như những văn bản phê duyệt từ ban lãnh đạo, không tuân thủ theo các giao thức trao thầu hiện hành của Nigeria.

Báo cáo khuyến nghị chính quyền Bang cần có hành động khắc phục trong thời gian sớm nhất để thu hồi số tiền 12,3 triệu Naira sai phạm. Phản hồi lại bản Báo cáo, người đứng đầu bang Imo cho biết, chính quyền Bang sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, đồng thời khẳng định cam kết sẽ xử lý nghiêm các cá nhân đứng đằng sau những hợp đồng ảo. 

Tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề gây nhức nhối tại Nigeria. Cuộc kiểm toán pháp lý lần này được thực hiện trong bối cảnh Cơ quan Kiểm toán quốc gia vẫn đang trong quá trình điều tra sai phạm hàng tỷ Naira tại Ủy ban Phát triển đồng bằng Niger. 

Nigeria là nước sản xuất dầu thô lớn nhất châu Phi và là một trong những nền kinh tế lớn nhất châu lục. Khoảng 83% thu nhập xuất khẩu đến từ doanh thu dầu mỏ. Sự quản lý yếu kém và tham nhũng trong ngành công nghiệp dầu khí của Nigeria là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia Tây Phi này mất đi hàng tỷ USD mỗi năm.
HOÀNG BÁCH

Bình Luận