Thứ Bảy, 24/7/2021 - 00:13:22 Đường dây nóng: 096 774 2199

Nam Phi: Quản lý tài chính lỏng lẻo tại Johannesburg

Thứ Hai, 15/06/2020 08:50:00

(BKTO) - Trong Báo cáo kiểm toán năm tài chính 2018-2019, Tổng Kiểm toán Nam Phi đã lên án tình trạng quản lý tài chính vô cùng lỏng lẻo của TP. Johannesburg. Chính quyền yếu kém và vô trách nhiệm đã để xảy ra nhiều khoản chi tiêu bất thường, trái phép lên đến 3,5 tỷ Rand Nam Phi (ZAR), tương đương 208,4 triệu USD, cao hơn số tiền bị chi tiêu lãng phí trong năm tài chính trước đó tới 758 triệu ZAR.

Johannesburg đặc biệt bị chỉ trích vì không thực hiện các quy trình đấu thầu cạnh tranh công khai cho các hợp đồng của Thành phố, dẫn đến tình trạng nhiều nhà thầu yếu kém vẫn được thực hiện các hợp đồng tại đây. Tổng Kiểm toán chỉ ra rằng, nhiều loại hàng hóa, dịch vụ có giá trị đã được Ban Lãnh đạo Thành phố tự ý mua sắm thông qua một số nhà thầu thân quen mà không thực hiện quy trình đấu thầu công khai, vi phạm các quy định đặt ra.

Johannesburg cũng để xảy ra nhiều khoản nợ tồn đọng trong một thời gian dài. Đây là những sai phạm tồn tại nhiều năm tại Thành phố này, từng được các báo cáo kiểm toán trước đó chỉ ra nhưng chưa được cải thiện. Tổng Kiểm toán nhấn mạnh, những sai phạm, thiếu sót đang tồn đọng nhiều năm tại Thành phố được cho là hậu quả của việc quản lý tài chính lỏng lẻo, yếu kém tại đây.

Phát ngôn viên của Johannesburg - ông Nthatisi Modingoane - đã thừa nhận những thiếu sót và những khoản nợ lớn của Thành phố. Ông cho biết, nguyên nhân của sự chậm trễ này là do có một số tranh chấp xảy ra giữa chính quyền với các nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ, một số hóa đơn không chính xác và thiếu sót cần sửa chữa, bổ sung để thực hiện việc thanh toán. Hiện chính quyền Thành phố đang cố gắng khắc phục tình trạng này sớm nhất có thể.

Ông Nthatisi cho biết thêm, chính quyền Thành phố đang tiếp tục xem xét cải thiện tất cả các quy trình quản lý hoạt động, tiến tới hợp lý hóa và làm tăng hiệu quả của các quy trình làm việc; đồng thời cam kết đào tạo nhân viên, đặc biệt tại các phòng tài chính, kế toán để nâng cao năng lực làm việc. Ông Nthatisi khẳng định: “Chính quyền sẽ có những hình phạt thích đáng cho những ai có hành vi biển thủ, lạm dụng ngân sách, đồng thời sẽ đưa ra các biện pháp mạnh mẽ nhằm thu hồi toàn bộ số tiền bị chi sai, chi bất thường trong năm qua”.

TUỆ LÂM

Bình Luận