Thứ Ba, 4/8/2020 - 20:41:59 Đường dây nóng: 096 774 2199

KTNN Liên bang Nga: Coi trọng hợp tác với KTNN Việt Nam, vì lợi ích chung của nền kiểm toán khu vực và thế giới

Thứ Hai, 25/06/2018 10:25:00

(BKTO) - KTNN Liên bang Nga là một cơ quan kiểm toán tối cao đặc biệt khi đồng thời là thành viên của Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) và Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Âu (EUROSAI). Thời gian qua, hoạt động hợp tác giữa KTNN Liên bang Nga và KTNN Việt Nam đã có nhiều bước phát triển mới, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa 2 quốc gia.

KTNN Liên bang Nga - Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức 

Ngày 18/11/1994, Đuma Quốc gia Nga đã thông qua Luật Liên bang về KTNN Nga. Luật này được Hội đồng Liên bang tán thành vào ngày 07/12/1994 và được Tổng thống Liên bang Nga ký ngày 11/01/1995, có hiệu lực từ ngày 14/01/1995. Phiên họp đầu tiên của Ban Điều hành KTNN Nga diễn ra ngày 18/4/1995.

KTNN Liên bang Nga có nhiệm vụ: tổ chức và tiến hành kiểm soát khả năng sử dụng ngân sách liên bang và các quỹ ngoài ngân sách liên bang một cách hiệu quả và đúng mục đích; kiểm toán tính khả thi và hiệu quả trong việc đạt được mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Liên bang Nga; phân tích sự sai lệch và các vi phạm phát hiện trong quá trình thành lập, quản lý và giải ngân của Liên bang và các nguồn lực khác thuộc thẩm quyền của KTNN Nga, đưa ra các đề xuất để sửa đổi và cải tiến tổng thể quá trình xử lý ngân sách trong thẩm quyền; thực hiện kiểm soát tính hợp pháp và đúng thời gian nguồn ngân sách liên bang và các quỹ ngoài ngân sách liên bang trong Ngân hàng T.Ư, các ngân hàng được Ngân hàng T.Ư ủy quyền và trong các tổ chức tín dụng khác của Liên bang Nga; cung cấp các biện pháp chống tham nhũng trong phạm vi thẩm quyền của mình.
 

Lễ ký Báo cáo kiểm toán chung giữa KTNN Việt Nam và KTNN Liên bang Nga ngày 16/3/2017 -  Ảnh: TL

Đứng đầu KTNN Liên bang Nga là Chủ tịch Kiểm toán với sự hỗ trợ của 1 Phó Chủ tịch Kiểm toán. KTNN Liên bang Nga gồm 10 vụ thuộc Khối tham mưu và 14 vụ thuộc Khối kiểm toán. Cơ quan kiểm toán này có kinh nghiệm trong kiểm soát tài chính, kiểm toán môi trường; thực hiện các cuộc kiểm toán phối hợp, song song với KTNN các nước. KTNN Nga hiện là Chủ tịch Nhóm công tác về các chỉ số quan trọng của quốc gia của Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI).

Quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp với KTNN Việt Nam

Quan hệ hợp tác song phương giữa KTNN Liên bang Nga và KTNN Việt Nam được đánh dấu bằng nhiều hoạt động như: thực hiện các đề tài nghiên cứu chung, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong các sự kiện, hoạt động quốc tế về kiểm toán và tổ chức các đoàn đánh giá lẫn nhau, trao đổi các đoàn công tác các cấp. KTNN Việt Nam đã cử nhiều cán bộ, kiểm toán viên sang Nga đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu về kế toán, kiểm toán, gồm cả đào tạo sau đại học.

Đáng lưu ý, KTNN Liên bang Nga và KTNN Việt Nam đã hoàn thành cuộc kiểm toán song song về hiệu lực sử dụng vốn nhà nước trong công tác kiểm soát chất lượng và an toàn của cá, hải sản và các sản phẩm liên quan được xuất khẩu từ Việt Nam và cuộc kiểm toán chung đối với Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và Công ty TNHH “Liên doanh Rusvietpetro”. Thông qua các cuộc kiểm toán này, 2 cơ quan đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, tính chuyên nghiệp cao trong hoạt động nghề nghiệp, từ đó góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác vì lợi ích của nền kiểm toán khu vực và thế giới. 

Gần đây nhất, ngày 16/3/2017, đại diện 2 cơ quan đã ký Báo cáo kiểm toán chung về tuân thủ các điều khoản trong Hiệp định Liên Chính phủ ngày 27/12/2010, cũng như phân tích hiệu quả kinh doanh của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro giai đoạn 2011-2015, trước sự chứng kiến của lãnh đạo KTNN Việt Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, đại diện một số Bộ, tập đoàn có liên quan của Liên bang Nga và Việt Nam. Các đoàn kiểm toán 2 bên đã có nhiều cuộc hội đàm để đi đến thống nhất ý kiến về kết quả kiểm toán, qua đó tham mưu cho Tổng Kiểm toán Nhà nước 2 cơ quan và đưa ra những kiến nghị phù hợp với luật pháp mỗi nước, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác toàn diện giữa 2 quốc gia. 

Cũng tại Lễ Ký kết trên, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Liên bang Nga Alexander A.Zhdankov đã gửi lời chúc mừng KTNN Việt Nam được lựa chọn đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 14 năm 2018, đồng thời cam kết luôn ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với KTNN Việt Nam trong các hoạt động, chương trình hợp tác, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác gắn bó, thiết thực và hiệu quả trong lĩnh vực KTNN giữa 2 cơ quan.

 NGỌC QUỲNH
(Theo Accounts Chamber of the Russian Federation và ASOSAI)

Bình Luận